'เลือกตั้งอบจ.' ต้องรู้! 5 ข้อต้องห้ามของ 'บัตรเลือกตั้ง' | กรุงเทพธุรกิจ | 19 ธ.ค.63

การเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ "เลือกตั้งอบจ." ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ถือเป็นสนามเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่ปี 2557 โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ ทาง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้กำชับถึงแนวทางของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 76 จังหวัดเอาไว้ โดยเฉพาะเรื่องต้องห้ามเกี่ยวกับ "บัตรเลือกตั้ง" จาก พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 ระบุเอา 5 ข้อสำคัญ คือ
.
เรื่องที่ 1 ห้ามใช้บัตรอื่นที่ไม่ใช่บัตรเลือกตั้งที่ได้รับจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเพื่อการออกเสียงลงคะแนน หากฝ่าฝืน จะต้องโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท อีกทั้งยังถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี
.
เรื่องที่ 2 ห้ามทำเครื่องหมายอื่นที่บัตรเลือกตั้ง นอกจากเครื่องหมายที่ลงคะแนน หากฝ่าฝืนจะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี
.
เรื่องที่ 3 ห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว หรือให้เห็นเครื่องหมายลงคะแนนในคูหาเลือกตั้ง หากฝ่าฝืน ต้องโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
เรื่องที่ 4 ห้ามนำบัตรเลือกตั้งใส่หีบบัตรเลือกตั้งโดยไม่มีอำนาจด้วยกฎหมาย หากฝ่าฝืน ต้องโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท รวมทั้งถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี
.
เรื่องที่ 5 ห้ามนำบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วแสดงต่อผู้อื่น เพื่อให้รู้ว่า ตนเลือกหรือไม่เลือกผู้สมัครคนไหน หากฝ่าฝืน ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/912652?anb


------------------------------------------------
website : http://www.bangkokbiznews.com
facebook : https://www.facebook.com/kt.fb.fan
twitter : https://twitter.com/now26_ktnews
google+ : https://plus.google.com/+กรุงเทพธุรกิจ
youtube : http://www.youtube.com/user/KrungthepTurakij

3 ความคิดเห็น:

Veder 47
Veder 47:
แกะกล่องคะแนนเมื่อไร บอกด้วย จะไปดูคะแนนบัตรเพิ่ม
Dear Lermang
Dear Lermang:
เกินไปเขียนผิดก็ติดคุก
One Life
One Life:
บัตรเขย่ง