เลขาฯ ป.ป.ส. สั่งหามือโพสต์ "จ้าง 3 แสน หารถส่งยาบ้า 5 แสนเม็ด"

คึกคะนองหรือว่าของจริง เลขาธิการ ป.ป.ส. สั่งตามหาต้นตอคนโพสต์ “หารถขนยาบ้า 5 แสนเม็ด..ค่าจ้าง 3 แสนบาท" ลงในกลุ่มรถคอกหางานฯ ชี้เป็นการโฆษณาให้บุคคลมาร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รับโทษ

เลขาฯ ป.ป.ส. สั่งหามือโพสต์ "จ้าง 3 แสน หารถส่งยาบ้า 5 แสนเม็ด"

คึกคะนองหรือว่าของจริงเลขาธิการ ป.ป.ส. สั่งตามหาค้นตอคนโพสต์ “หารถขนยาบ้า 5 แสนเม็ด..ค่าจ้าง 3 แสนบาท" ลงในกลุ่มรถคอกหางานฯ ชี้เป็นการโฆษณาให้บุคคลมาร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รับโทษกึ่งหนึ่งของตัวการ

เวลา 10.00 น. วันที่ 20 พ.ย. 65 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. สั่งการให้ นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด ตรวจสอบกรณี พบผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ลงในกลุ่มหารถวิ่งงานแห่งหนึ่ง โดยระบุข้อความว่า “หารถคอกขนยาบ้า 5 แสนเม็ด ไปรับของที่ อ.วารินชำราบ (จ.อุบลราชธานี) ไปส่งที่ อ.สุไหงโก-ลก (จ.นราธิวาส) ค่าจ้าง 3 แสน สนใจติดต่อหลังไมค์” โดยข้อความดังกล่าวถูกโพสต์เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา

ภายหลังข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปประมาณ 3 ชั่วโมง มีการแชร์ข้อความไปอย่างรวดเร็วมากถึง 4.7 พันครั้ง แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ มีชาวเน็ตเข้ามาโพสต์สนใจถามขอรายละเอียดงานเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีบางส่วนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบโดยเร็ว อย่างไรก็ตามต่อมา มีการลบโพสต์ข้อความออกไปจากกลุ่มเฟซบุ๊กเรียบร้อย

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะเรียกแอดมินเพจดังกล่าวมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ผู้โพสต์อาจโพสต์ด้วยความคึกคะนอง หากพบว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจริง จะเร่งดำเนินการขยายผลจับกุมเครือข่ายทั้งหมด ที่ผ่านมาความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในระบบออนไลน์ส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะการซื้อ-ขาย รายย่อย ส่วนการว่าจ้างขนส่งจะติดต่อกันเป็นทางลับ การโพสต์เช่นนี้เป็นการสุ่มเสี่ยงหากเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดจริง จึงยังไม่ตัดประเด็นเรื่องความคึกคะนอง แต่แน่นอนเรื่องนี้จะต้องถูกตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเตือนอีกว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้ลบโพสต์ดังกล่าวแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ได้ทราบข้อมูลส่วนหนึ่งแล้ว ในเบื้องต้น ถ้ามีพยานหลักฐาน เพียงแค่การประกาศ หรือโพสต์ในเฟซบุ๊กโดยยังไม่พบว่ามีผู้ใดมาร่วมกระทำความผิดด้วย ถือเป็นการโฆษณาหรือประกาศแก่บุคคลทั่วไปให้มาร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด คือ การมาขนยาเสพติดซึ่งเป็นความผิดฐานครอบครองเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน โดยผู้ประกาศหรือโฆษณานั้นต้องจะถือว่าเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ หรือมีหน้าที่จัดการในเครือข่ายอาชญากรรม มีโทษจำคุก 5 ปี ถึงจำคุกตลอดชีวิต และปรับ 5 แสนบาทถึง 5 ล้านบาท โดยผู้ประกาศหรือโฆษณาว่าจ้างหารถมาขนยาบ้า ต้องรับโทษกี่งหนึ่งของอัตราโทษ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด มาตรา 145 ประกอบกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 85.

คุณกำลังดู: เลขาฯ ป.ป.ส. สั่งหามือโพสต์ "จ้าง 3 แสน หารถส่งยาบ้า 5 แสนเม็ด"

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2557801

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด