ล้างป่าช้าที่ชลบุรี ขุดเจอ "กุมารทอง" สภาพสมบูรณ์ มือขวาทำท่าวันทยหัตถ์

พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้-วัดห้วยกรุ ชลบุรี พร้อมจิตอาสา ล้างป่าช้าที่ชลบุรี ขุดเจอ "กุมารทอง" สภาพสมบูรณ์ ร่างไม่เน่าเปื่อย มือขวาทำท่าวันทยหัตถ์ มีผู้ต่อยอดร่วมบุญเงินใบแรก เลขท้าย 195

ล้างป่าช้าที่ชลบุรี ขุดเจอ "กุมารทอง" สภาพสมบูรณ์ มือขวาทำท่าวันทยหัตถ์

พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้-วัดห้วยกรุ ชลบุรี พร้อมจิตอาสา ล้างป่าช้าที่ชลบุรี ขุดเจอ "กุมารทอง" สภาพสมบูรณ์ ร่างไม่เน่าเปื่อย มือขวาทำท่าวันทยหัตถ์มีผู้ต่อยอดร่วมบุญเงินใบแรก เลขท้าย 195

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่22 เม.ย. 65ในงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าครั้งที่ 3 ที่วัดห้วยกรุ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ร่วมกับวัดห้วยกรุ ขุดศพไร้ญาติ จำนวน 60 หลุม โดยศพทั้งหมดนั้น เป็นศพไร้ญาติ จากแผนกนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งได้ทำการเก็บรักษาไว้ที่วัดนานกว่า 10 ปีแล้ว เนื่องจากสมัยก่อนทางพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ยังไม่มีความพร้อมสร้างสุสานเป็นของตนเอง จึงจำเป็นต้องนำศพไม่มีญาติ มาฝากไว้กับทางวัด โดยมีเจ้าหน้าที่ และผู้แสวงบุญ ร่วมงานกว่า200 คน

โดยเมื่อขุดศพขึ้นมาแล้วนั้น ต้องทำความสะอาดกระดูก และรวบรวมชิ้นส่วนของโครงกระดูก นำมาเรียงต่อกัน ให้ครบสมบูรณ์ที่สุดซึ่งระหว่างที่ทยอยขุดศพไร้ญาติขึ้นมานั้น พบร่างกุมารทอง สภาพสมบูรณ์ 1 ร่าง เป็นกุมารทองเพศชาย สภาพสมบูรณ์ โดยมือขวาของกุมารทองทำท่าวันทยหัตถ์ คาดว่าถูกฝังมากว่า 10 ปีแล้ว โดยมีผู้ต่อยอดร่วมบุญเงินใบแรก เลขท้าย 195 โดยร่างของกุมารทองที่ขุดพบนี้ จะนำไปวางไว้ที่หน้าห้องเก็บกระดูกภายในพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาเพื่อให้ประชาชนที่สนใจ มากราบไหว้สำหรับงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติ ล้างป่าช้าครั้งที่ 3 ของพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา จะทำพิธีขุดศพไร้ญาติ ไปจนถึงอาทิตย์วันที่ 24 เม.ย. 2565 โดยจะขุดอีก 75 หลุม ที่สุสานเนินโมก และในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. จะมีพิธีปิดป่าช้าที่สุสานเนินโมก อำเภอบ้านบึง และนำกระดูกของศพไร้ญาติมาบำเพ็ญกุศล อัญเชิญดวงวิญญาณ มาประกอบพิธีทางศาสนาทั้งไทยและจีน เพื่อให้ดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดีต่อไป

พิธีล้างป่าช้า เป็นพิธีที่มองว่า เป็นงานมหากุศล เป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ เมื่อเกิดขึ้นครั้งใด มักจะมีจิตอาสา-อาสาสมัคร ทุกองค์กร และผู้แสวงบุญ ไปร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากในการล้างป่าช้า เพื่อนำกระดูกของศพไร้ญาติที่ขุดพบไปประกอบพิธีทางศาสนา ส่งดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดี.

คุณกำลังดู: ล้างป่าช้าที่ชลบุรี ขุดเจอ "กุมารทอง" สภาพสมบูรณ์ มือขวาทำท่าวันทยหัตถ์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/east/2374447

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด