แล้วไงใครแคร์ "กัมพูชา" ยันใช้ชื่อ "กุน ขแมร์" แทน "มวยไทย" ไม่หวั่นไทยขู่คว่ำบาตร

แล้วไงใครแคร์ "กัมพูชา" ยันใช้ชื่อ "กุน ขแมร์" แทน "มวยไทย" ไม่หวั่นไทยขู่คว่ำบาตร

"กัมพูชา" เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ยืนยันใช้ชื่อ "กุน ขแมร์" แทน "มวยไทย" ไม่แคร์ ส.มวยไทยนานาชาติ ขู่คว่ำบาตร

วันที่ 23 ม.ค. 66 สืบเนื่องจาก กัมพูชา เจ้าภาพ ซีเกมส์ 2023 ครั้งที่ 32 อ้างสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ ไม่ใช้ชื่อ "มวยไทย" 1 ในกีฬาที่จะมีการบรรจุชิงชัย 17 เหรียญทองในซีเกมส์ 2023 แต่จะเรียกกีฬาคิกบ็อกซิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า "กุน ขแมร์" แทน เพื่อแสดงจุดยืนว่าตนเป็นเจ้าของวัฒนธรรมของศิลปะการป้องกันตัว ตามความปรารถนาของชาวกัมพูชา

ก่อนที่ในเวลาต่อมา นายศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ หรือ IFMA จะออกมาเปิดเผยว่า ไทยจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬากุน ขแมร์ และส่งจดหมายเตือนชาติที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน "กุน ขแมร์" จะถูกแบนจากการเข้าร่วมการแข่งขันทุกรายการของสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ หรือ IFMA เริ่มจากการแข่งขันเอเชี่ยน อินดอร์ เกมส์ ในช่วงปลายปีนี้ เนื่องมาจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ได้ยืนยันการใช้ชื่อ "มวยไทย" ในการแข่งขันระดับนานาชาติ

ล่าสุด วัธ จำเริน เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ของกัมพูชา (CAMSOC) และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของกัมพูชา (NOCC) ออกมาโต้ตอบ สมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ หรือ IFMA โดยเปิดเผยว่า ไม่แคร์ถ้าไทยจะไม่ส่งทีมแข่ง "กุน ขแมร์" และยืนยันว่า ซีเกมส์ 2025 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ก็จะไม่ส่งแข่งมวยไทย เช่นเดียวกัน เพราะตัดสินใจแล้วว่าเราจะบอยคอตกีฬามวยไทย

วัธ จำเริน กล่าวว่า "ไม่ว่าไทยจะส่งหรือไม่ส่ง เราจะทำตามกติกาคือ ถ้ามี 4 ชาติเข้าร่วมแข่งเป็นอย่างน้อย เราก็จัดได้ อย่าง อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ลาว, เมียนมา, กัมพูชา ก็มีแผนจะส่ง และเราไม่แคร์ถ้ามีชาติชาติเดียวจะไม่ส่ง"

"ถ้าประเทศไทย บรรจุมวยไทยในซีเกมส์ 2025 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพ เราก็จะไม่ส่งเเข่งเหมือนกัน เราตัดสินใจแล้วว่า จะบอยคอตกีฬามวยไทย ผมยังเชื่อว่าชาติอื่นๆ จะยังส่งนักกีฬาเข้าเเข่งขัน กุน ขแมร์"

"เรายังคงมุ่งมั่นจะพัฒนากุน ขแมร์และมวยไทยร่วมกันในรูปแบบของการชกกระชับมิตร แต่ประเด็นในซีเกมส์นั้นเป็นคนละเรื่อง เราแสดงภาพลักษณ์ของกัมพูชาออกสู่สายตาชาวโลก เราต้องยึดวัฒนธรรมของชาติเรา"

คุณกำลังดู: แล้วไงใครแคร์ "กัมพูชา" ยันใช้ชื่อ "กุน ขแมร์" แทน "มวยไทย" ไม่หวั่นไทยขู่คว่ำบาตร

หมวดหมู่: มวย

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/sport/fightsport/2610015

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด