“กิตติกร” เพื่อไทย ขอกองทัพ เลิกซื้ออาวุธ 2 ปี นำงบฯ มาช่วยประชาชน

“กิตติกร” ส.ส.ลำปาง เพื่อไทย ขอกองทัพเลิกซื้ออาวุธ 2 ปี นำงบฯ มาช่วยประชาชน ชี้ เลิกตรึงดีเซลทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เหตุ ต้นทุนพุ่ง สินค้าปรับราคาแน่ หนุน รัฐหาทางซื้อน้ำมันกับ "รัสเซีย"

“กิตติกร” เพื่อไทย ขอกองทัพ เลิกซื้ออาวุธ 2 ปี นำงบฯ มาช่วยประชาชน

“กิตติกร” ส.ส.ลำปาง เพื่อไทย ขอกองทัพเลิกซื้ออาวุธ 2 ปี นำงบฯ มาช่วยประชาชน ชี้ เลิกตรึงดีเซลทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เหตุ ต้นทุนพุ่ง สินค้าปรับราคาแน่หนุน รัฐหาทางซื้อน้ำมันกับ รัสเซีย เหตุราคาถูกกว่า

วันที่ 23 เม.ย. 65 นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ การพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศชัดเจนว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป รัฐบาลจะเลิกตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ 30 บาทต่อลิตร พร้อมปล่อยให้เป็นไปตามราคาที่แท้จริง ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ ว่า หากรัฐบาลเลิกตรึงราคา จะส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซล ปรับขึ้นเป็น 35 บาทต่อลิตร ซึ่งจะกระทบกับต้นทุนการขนส่งปรับเพิ่มขึ้นทันที ร้อยละ 10-15 จากที่เป็นอยู่ ส่งผลให้ราคาสินค้าปรับขึ้นตามไปด้วย กระทบประชาชนโดยตรง ดังนั้นคณะกรรมาธิการ เตรียมที่จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงแนวทางในการแก้ปัญหาในอนาคต

นอกจากนี้ การปรับราคาขึ้น รัฐควรปรับราคาแบบขั้นบันไดเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้บริโภค นอกจากนี้ การประกาศราคาล่วงหน้า จะส่งผลให้เกิดการกักตุนน้ำมันเพื่อหากำไรของผู้ประกอบการได้ ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้รับผลกระทบน้อยที่สุด รัฐบาลควรค่อยๆ ปรับราคา จะดีกับทุกฝ่าย

นายกิตติกร กล่าวด้วยว่า ด้วยปัญหาระหว่างการสู้รบระหว่างรัสเซีย และยูเครน คงยืดเยื้อยาวนาน ดังนั้นรัฐบาลควรบูรณาการ พลิกวิกฤติเป็นโอกาสในการหาวิธีในการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เพื่อนำมาขายให้ประชาชน เชื่อว่าราคาจะถูกกว่าราคาตลาดโลกอย่างแน่นอน หากสามารถหาทางซื้อน้ำมันได้จะส่งผลให้ราคาน้ำมันในประเทศไทย มีราคาที่ลดลง ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ควรมอบหมาย ให้กระทรวงการต่างประเทศ หาแนวทางในการซื้อน้ำมันจากรัสเซียซึ่งอาจจะได้ราคาน้ำมันที่ถูกกว่าที่ซื้ออยู่

“นอกจากนี้จากภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้นในประเทศไทย งบประมาณทุกบาทควรใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน การจัดทำงบประมาณปี 2566 รัฐบาลควรตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นออกไป โดยเฉพาะงบกลาโหม พลเอกประยุทธ์ควรงดซื้ออาวุธให้เหล่าทัพ 2 ปี เพื่อนำงบประมาณไปช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุด หลังพ้นวิกฤติค่อยมาพิจารณาเสริมเขี้ยวเล็บกองทัพอีกครั้ง กองทัพควรเสียสละเพื่อประชาชนบ้าง” นายกิตติกร กล่าว.

คุณกำลังดู: “กิตติกร” เพื่อไทย ขอกองทัพ เลิกซื้ออาวุธ 2 ปี นำงบฯ มาช่วยประชาชน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2375257

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด