กรมชลฯ เตือนระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ประสาน 7 จ.ภาคกลาง ยันไม่กระทบ ปชช.

กรมชลประทาน ประสาน พ่อเมือง 7 จังหวัดภาคกลาง หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น 50-70 ซม.ยันไม่กระทบต่อประชาชนริมฝั่งแม่น้ำ พร้อมจัดทำแผนเผชิญเหตุเพื่อรองรับสถา

กรมชลฯ เตือนระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ประสาน 7 จ.ภาคกลาง ยันไม่กระทบ ปชช.

กรมชลประทาน ประสาน พ่อเมือง 7 จังหวัดภาคกลาง หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น 50-70ซม. ยันไม่กระทบต่อประชาชนริมฝั่งแม่น้ำ พร้อมจัดทำแผนเผชิญเหตุเพื่อรองรับสถานการณ์ต่างๆ

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.65 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้ประชุมร่วมกับ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ฝนตกหนักในภาคเหนือ ส่งผลทำให้ระดับน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีระดับที่สูงขึ้น ในการพิจารณาถึงการจัดการน้ำและความมั่นคงของเขื่อน จึงจำเป็นต้องให้ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีระดับน้ำเพิ่มขึ้นเฉลี่ย50-70เซนติเมตร แต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง ทั้งนี้ ได้ประสานความร่วมมือกับ ผวจ.ในภาคกลาง7จังหวัด ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำดังกล่าวแล้ว

"ได้เน้นย้ำให้ทุกโครงการชลประทาน รวมถึงศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะทุกสำนักงานชลประทาน ติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุฯ อย่างใกล้ชิด พร้อมดำเนินการตามมาตรการรับมือฤดูฝนปี2565ที่ ครม.เห็นชอบทั้ง13มาตรการอย่างเคร่งครัด บริหารจัดการน้ำภายในอ่างเก็บน้ำโดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ในการบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมตรวจสอบสภาพของอาคารชลประทาน ประตูระบายน้ำและเครื่องจักรเครื่องมือต่างๆ พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ รวมทั้งจัดทำแผนเผชิญเหตุเพื่อรองรับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อบรรเทาปัญหาที่จะเกิดกับประชาชนให้ได้มากที่สุด" นายประพิศ กล่าว

ด้าน ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาว่า ปัจจุบัน (23พ.ค.65)แม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีC.2อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน778ลบ.ม./วินาที สมทบกับแม่น้ำสะแกกรังอีก56 ลบ.ม./วินาที ก่อนจะไหลลงสู่บริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา โดยได้ควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาประมาณ591 ลบ.ม./วินาที อย่างไรก็ตาม คาดว่าปริมาณน้ำจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์600 – 700ลบ.ม./วินาที จะส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไปจนถึงบริเวณ ต.กระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา และ ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกทั้งนี้กรมชลฯ จะใช้ระบบชลประทานบริหารจัดการน้ำอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดกับประชาชนให้ได้มากที่สุด

คุณกำลังดู: กรมชลฯ เตือนระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ประสาน 7 จ.ภาคกลาง ยันไม่กระทบ ปชช.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2401685

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด