กรมบัญชีกลาง เเจงจ่ายเบี้ยคนชรา-พิการ เดือน ก.ย.ล่าช้า เหตุงบท้องถิ่นถูกตัด

เฟซบุ๊กกรมบัญชีกลางได้เผยแพร่ ประกาศเรื่องการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยความพิการ โดยระบุว่า

"กรมบัญชีกลางได้ตรวจสอบข้อมูลการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยความพิการ ประจำเดือนกันยายน 2563 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ. มีงบประมาณไม่เพียงพอ จึงต้องขอจัดสรรเพิ่ม เมื่อ สถ. ได้รับงบประมาณพร้อมแล้ว กรมบัญชีกลางพร้อมโอนให้ผู้มีสิทธิ์โดยเร็ว ภายในเดือน ก.ย.นี้"

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้บริหารกรมบัญชีกลางได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ.ได้ส่งเรื่องขอจัดสรรงบเพิ่มจากสำนักงบประมาณไปแล้ว โดย สถ.ทำเรื่องไปเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้เป็นสาเหตุไม่สามารถเบิกจ่ายได้ทันตามกำหนด ที่ต้องจ่ายทุกวันที่ 10 ของเดือน

และขั้นตอนหลังจากนี้ สถ.ต้องส่งเรื่องกลับมาให้กรมบัญชีกลางตรวจสอบจากนั้นกรมบัญชีกลางจะส่งเรื่องให้ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อทำการโอนเงินให้ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ โอนเงินเข้าบัญชีผู้สุงอายุ ผู้พิการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในกรณีที่ผู้สูงอายุ และผู้พิการขอรับเป็นเงินสด ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 วันทำการ นั่นหมายความว่า เงินจะเข้าบัญชีผู้สุงอายุ และผู้พิการได้หลังวันที่ 20 กันยายนนี้

ทั้งนี้ สำหรับเบี้ยสูงอายุสำหรับคน 60 ปีขึ้นไป จะได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เป็นเงินช่วยเหลือแบบขั้นบันได ตั้งแต่ 600 บาท ถึง 1,000 บาทต่อเดือน ส่วนความพิการ ได้รับมีเบี้ยเงินพิการ 800 บาทต่อเดือน ซึ่งรัฐต้องจ่ายอยู่เดือนละ 4-5 พันล้านบาท

กรมบัญชีกลางยังส่งสัญญาณเตือนว่า นอกจากเดือนกันยายนที่เกิดปัญหาแล้ว ให้จับตาเดือนตุลาคม เพราะหาก พรบ.งบประมาณไม่ประกาศใช้ ก็จะส่งผลต่อเงินที่จะโอนให้ผู้สูงอายุ และผู้พิการทันที รวมถึงงบประมาณสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย ที่วันนี้พิษโควิด ทำให้การจัดเก็บรายได้ลดลงมาก และโดนกระทบจาการเลื่อนจ่ายภาษีที่ดิน ทำให้ขณะนี้หลายพื้นที่ประสบปัญหางบประมาณที่จะมาดูแลเด็กเล็ก และเงินสำหรับจ่ายลูกจ้างแล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติม https://ch3thailandnews.com/news/207613
-------------------------
#เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News) 11 กันยายน 2563
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
เรื่องเล่าเช้านี้.com : https://morning-news.bectero.com
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
Official LINE : @ruenglao
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: