กราดยิงโรงเรียนประถมช็อกโลก 21 ศพ โจ๋ 18 บุกรัวคลั่งปืนกล นร.19 ครู 2 ดับเกลื่อน

กราดยิงโรงเรียนประถมช็อกโลก 21 ศพ โจ๋ 18 บุกรัวคลั่งปืนกล นร.19 ครู 2 ดับเกลื่อน

ช็อกโลก วัยรุ่นชาวอเมริกัน เชื้อสายละติน วัย 18 ปี สวมเสื้อเกราะ แบกไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ เออาร์-15 บุกถล่มโรงเรียนประถม เมืองยูวาลเดรัฐเท็กซัส ฝ่าแนวตำรวจเข้าไปไล่ยิงเด็กนักเรียน ป.2-ป.4 และครูอย่างอำมหิต เสียชีวิตเกลื่อน 21 ศพ บาดเจ็บอีก 15 คน สุดท้ายไม่รอดถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมคาห้องเรียนที่เกิดเหตุ สื่อต่างประเทศคุ้ยต้นเหตุสะเทือนขวัญ สงสัยเก็บกดเพราะถูกเพื่อนล้อเลียน เนื่องจากฐานะยากจนเป็นประจำ

โศกนาฏกรรมเหตุกราดยิงในโรงเรียนของสหรัฐอเมริกา ยังคงวนเวียนมาไม่รู้จบ โดยเมื่อวันที่ 25 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งเหตุใช้อาวุธปืนที่โรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ ในเมืองยูวาลเด รัฐเท็กซัส ทางตะวันตกของเมืองซานอันโตนิโอ ไม่ไกลจากพรมแดนเม็กซิโก พบเหยื่อเคราะห์ร้ายเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ ระบุเหตุเกิดเวลาประมาณ 11.32 น.ของวันที่ 24 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ หรือ 23.32 น.ตามเวลาประเทศไทย คนร้ายวัยรุ่นอายุ 18 ปี ทราบชื่อนายซัลวาดอร์ รามอส ชาวอเมริกันเชื้อสายละตินอเมริกา ก่อเหตุยิงยายแท้ๆของตัวเองในบ้านพักได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนขับรถกระบะมุ่งหน้าไปยังโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ และขับรถพุ่งลงข้างถนนใกล้กับโรงเรียน

ต่อมาทีมตำรวจที่รักษาความปลอดภัยในพื้นที่โรงเรียน พบเห็นคนร้ายเดินออกจากรถสวมเสื้อเกราะกันกระสุน ถืออาวุธปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติเออาร์-15 (ปืนกลยาวกึ่งอัตโนมัติ) จึงพยายามเข้ายับยั้ง แต่ถูกกราดยิงใส่จนเกิดการปะทะ มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่คนร้ายสามารถเล็ดลอดเข้าไปในโรงเรียนได้สำเร็จ และเริ่มลงมืออย่างโหดเหี้ยม ไล่กราดยิงไม่เลือกหน้า ตามห้องเรียนชั้น ป.2 ป.3 และ ป.4

จากนั้นคนร้ายปักหลักอยู่ในห้องเรียนและยิงต่อสู้กับกำลังเสริมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งระดมมาทั้งกรมตำรวจท้องถิ่น นายอำเภอ ตำรวจพรมแดน จนคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงวิสามัญฆาตกรรม ต่อมานายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ออกแถลงการณ์ว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุแล้ว พบเหยื่อเสียชีวิต 21 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 7-10 ขวบ จำนวน 19 คน และครูผู้หญิงอีก 2 คน สื่อท้องถิ่นระบุว่า พยายามปกป้องนักเรียนเอาตัวเข้าบังกระสุนและยังมีผู้บาดเจ็บอีก 15 คน การสืบสวนยังพบว่า อาวุธปืนก่อเหตุซื้ออย่างถูกต้องตามกฎหมายรัฐเท็กซัสที่อนุญาตให้ผู้มีอายุ 18 ปีครอบครองปืนภายใต้เงื่อนไขจำเป็นต้องป้องกันตัว

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นสหรัฐฯ รายงานข้อมูลเกี่ยวกับคนร้าย อ้างการเปิดเผยของอดีตเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ไม่ขอเปิดเผยนามระบุว่า ช่วงเรียนมัธยมนายรามอสมักถูกเพื่อนล้อเลียนเรื่องสวมเสื้อเก่าซ้ำๆ และบ้านมีปัญหาทางการเงิน ทำให้เจ้าตัวมาเรียนหนังสือน้อยลงเรื่อยๆจนหยุดเรียนไป หลังเรียนจบยังติดต่อกับนายรามอส 2-3 เดือนครั้ง ผ่านการส่งข้อความ สนทนาเรื่องสัพเพเหระ หรือไม่ก็ชวนเล่นเกมเครื่องเอ็กซ์บ็อกซ์ผ่านระบบออนไลน์ แต่การติดต่อกันครั้งสุดท้ายมีขึ้นช่วงไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุ นายรามอสส่งรูปปืนไรเฟิลเออาร์-15 พร้อมแม็กกาซีนกระสุนไรเฟิล 5.56 มม. ประมาณ 7 แม็ก พอพิมพ์ถามไปว่า เฮ้ยเพื่อน ซื้อมาทำไม นายรามอสตอบกลับมาว่า อย่าห่วงไปเลย ก่อนพิมพ์บอกว่า ตอนนี้เราไม่เหมือนเดิมแล้ว นายจำเราไม่ได้หรอก

ซีเอ็นเอ็นยังรายงานอ้างการเปิดเผยของผู้จัดการร้านฟาสต์ฟู้ด “เวนดี้ส์” ในตัวเมืองยูวาลเด ที่คนร้ายทำงานพาร์ตไทม์ตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ระบุว่า นายรามอสทำงานกะ 11.00-17.00 น. 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นคนเงียบๆก้มหน้าก้มตาทำงาน รับเงินค่าจ้าง ไม่พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ส่วนสื่อเดลีเมลอังกฤษ รายงานอ้างข้อมูลอินสตาแกรมว่า ก่อนก่อเหตุคนร้ายส่งข้อความไปหาสาวรายหนึ่งในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ต่อมาพบว่า ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกัน โดยพิมพ์ว่าขอแท็กรูปปืนไปหาคุณนะ จงยินดีที่ผมแท็กคุณ มีความลับอะไรจะบอก ซึ่งผู้หญิงตอบโต้ว่า ปืนเกี่ยวอะไรกับฉัน ไม่เอาน่ากลัว ฉันไม่รู้จักคุณเลย นี่ต้องการอะไร

เหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ มีขึ้นคล้อยหลังเหตุกราดยิงซุปเปอร์มาร์เก็ต เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 14 พ.ค. มีผู้เสียชีวิต 10 คน ทั้งเป็นเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาครั้งรุนแรงที่สุดในรอบเกือบทศวรรษ หลังเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2555 คนร้ายวัย 20 ปีใช้อาวุธปืนไรเฟิลไล่ยิงเด็กประถมวัย 6-7 ขวบเสียชีวิต 20 คน ยิงครูและพนักงานในโรงเรียนเสียชีวิต 6 คน รวมเหยื่อทั้งหมด 26 คน ในโรงเรียนประถมศึกษาแซนดี ฮุก รัฐคอนเนกติกัต ซึ่งในวันเดียวกันนี้ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันเปลี่ยนความเจ็บปวดเป็นการกระทำ ขอให้มีความกล้าที่จะยืนหยัดต่อต้านการล็อบบี้จากวงการอาวุธปืนที่ทรงอิทธิพล

คุณกำลังดู: กราดยิงโรงเรียนประถมช็อกโลก 21 ศพ โจ๋ 18 บุกรัวคลั่งปืนกล นร.19 ครู 2 ดับเกลื่อน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2402195

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด