“กรุ๊ปทัวร์จีน” เข้าไทยวันแรก 6 ก.พ.นี้ “อนุทิน” กำชับความพร้อมหน่วยงาน

“อนุทิน” กำชับ สธ. คมนาคม ท่องเที่ยว พร้อมรับทัวร์จีน 6 ก.พ.วันแรก หลังทางการอนุญาตให้เที่ยวแบบหมู่คณะ ด้าน “ศักดิ์สยาม” เตรียมตรวจติดตามการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่สุวรรณภูมิ 9 ก.พ.นี้

“กรุ๊ปทัวร์จีน” เข้าไทยวันแรก 6 ก.พ.นี้ “อนุทิน” กำชับความพร้อมหน่วยงาน

“อนุทิน” กำชับสธ. คมนาคม ท่องเที่ยว พร้อมรับทัวร์จีน 6 ก.พ.วันแรก หลังทางการอนุญาตให้เที่ยวแบบหมู่คณะ ด้าน “ศักดิ์สยาม” เตรียมตรวจติดตามการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่สุวรรณภูมิ 9 ก.พ.นี้

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (6 กุมภาพันธ์) จะเป็นวันแรกที่ทางการจีนจะเริ่มอนุญาตให้ชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวแบบหมู่คณะหรือกรุ๊ปทัวร์ได้ใน 20 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับหน่วยงานในกำกับ ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ตรวจความพร้อมในด้านต่างๆ สำหรับการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ตลอดจนการดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมโรค

ทั้งนี้ หน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนประเมินสอดคล้องกันว่านักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะแม้จะมีการอนุญาตให้เดินทางเป็นกรุ๊ปทัวร์ไปต่างประเทศ แต่บริษัทท่องเที่ยวที่หยุดดำเนินการมานานเกือบ 3 ปี จะต้องใช้เวลาในการปรับตัว โดยบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) ประเมินว่า ปริมาณเที่ยวบินจากจีนมายังประเทศไทยตลอดปี 2566 จะอยู่ที่ 36,896 เที่ยวบิน เพิ่มจากปี 2565 ร้อยละ 227.6% หรือ 2 เท่า โดยเที่ยวบินจะเพิ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปและจะมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง และคาดว่าจะกลับมาเท่ากับปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 ได้ในปี 2567

น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อไปว่า สำหรับความพร้อมด้านคมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ติดตามการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด โดยในวันที่ 9 ก.พ. 2566 มีกำหนดการตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการต่างๆ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งนอกจากการลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของจุดบริการต่างๆ ในท่าอากาศยาน จะมีการประชุมผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ซึ่งเป็นท่าอากาศยานระหว่างประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์ของแต่ละท่าอากาศยานภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศรวมถึงติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการขนถ่ายกระเป๋าสัมภาระในท่าอากาศยานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

คุณกำลังดู: “กรุ๊ปทัวร์จีน” เข้าไทยวันแรก 6 ก.พ.นี้ “อนุทิน” กำชับความพร้อมหน่วยงาน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2621551

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด