กู้ภัยชลฯ ช่วย 2 หมาเจ็บ โดเบอร์แมนถูกคนทารุณ กับหมาจรโดนขนเม่นใหญ่ปักคอ

กู้ภัยชลฯ ช่วย 2 หมาเจ็บ โดเบอร์แมนถูกคนทารุณ กับหมาจรโดนขนเม่นใหญ่ปักคอ

กู้ภัยเมืองพัทยา รุดช่วยน้องหมาพันธุ์โดเบอร์แมน ถูกคนใจร้ายเทปกาวพันขาทุบหัวแล้วทิ้งป่า คนใจบุญรู้ขอรับไปอุปการะ อีกรายหมาจรถูกขนเม่นใหญ่แทงคอบาดเจ็บ ก่อนยิงยาสลบแล้วดึงออกให้พร้อมทำหมัน


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบสุนัขพันโดเบอร์แมน ถูกทำร้ายนอนได้รับบาดเจ็บ อยู่ริมป่าก่อนถึงแยกไฟแดงเขาไม้แก้ว หมู่ที่ 1 ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังรีบไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุบริเวณริมป่าข้างทาง พบสุนัขสายพันธุ์ โดเบอร์แมน เพศเมีย นอนได้รับบาดเจ็บมีเทปกาวสีดำ ลักษณะคล้ายเทปพันสายไฟ พันธนาการที่ขาหลัง ที่หัวมีร่องรอยถูกของแข็งทุบจนยุบ ได้รับบาดเจ็บ นอนดิ้นทุรนทุราย เป็นที่น่าเวทนาสงสาร โดยชาวบ้านทนดูไม่ไหวจึงช่วยกัน แกะเทปกาวออก แล้วหาน้ำมาให้กิน ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เข้ามาช่วยเหลือ

สอบถามนายสุนทร นันกระโทก อายุ 58 ผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่าตอนแรกสังเกตเห็นผู้ชายอายุประมาณ 60 ปี ขับรถถอยเข้ามาจอดริมป่าเมื่อช่วงเช้ามืด แต่ก็ไม่คิดสงสัยอะไร กระทั่งช่วงสาย ได้ยินเสียงสุนัขร้องครวญคราง และตัวอื่นก็พากันเห่า เมื่อเดินเข้ามาดูถึงพบว่ามีสุนัขถูกทำร้ายแล้วนำมาทิ้งไว้ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เข้าช่วยเหลือ ก่อนที่จะมีคนใจบุญรับไปเลี้ยงต่อ

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากประชาชน หลังพบสุนัขจรจัดจำนวนสองตัว ถูกขนเม่นป่าขนาดใหญ่ทิ่มแทงอยู่ตามใบหน้าและตัวได้รับบาดเจ็บ ภายในสุสานสุขสมบูรณ์ หมู่ 5 ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี หลังรับแจ้งจึงได้รีบประสานไปยังอาสากู้ภัยที่อยู่บริเวณใกล้เคียง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กับทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอบ้านบึง เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือทันที

ทีมสัตวแพทย์ของอำเภอบ้านบึง (ชมรมพยัคฆ์บูรพา) พอมาถึงภายในสุสานดังกล่าว ได้ขับรถออกสำรวจและเร่งตามหาเจ้าสุนัข พร้อมกับทำการนำปลากระป๋องมาเทใส่จานเพื่อนำไปให้สุนัขกิน ขณะที่ขับรถตรวจตามหาอยู่นั้น ก็พบเจ้าสุนัขสองตัวที่ตามหาซึ่งมันกำลังวิ่งและนอนเล่นอยู่ที่หน้าหลุมศพและที่บริเวณตัวพบขนเม่นแทงอยู่ที่บริเวณหัวคิ้วขวา ทั้งสองตัว ทางทีมสัตวแพทย์จึงได้เอาปลากระป๋องวางให้มันกิน และขับรถกระบะไปใกล้ๆ พอมันหลงกลเข้ามากินจึงเป่ายาสลบใส่เจ้าสุนัขได้ 1 ตัว พบเป็นสุนัขเพศเมียมีขนเม่นทิ่มอยู่บริเวณคอจึงได้ดึงออก และนำมาปฐมพยาบาลพร้อมกับทำหมัน เพื่อลดประชากรสุนัขทันที ส่วนสุนัข อีก 1 ตัว ที่ถูกขนเม่นทิ่มบาดเจ็บได้ตกใจเดินหนีหลบหายไปในป่า

จากการสอบถามนายมงคล โพธิ์ศรี ปศุสัตว์อำเภอบ้านบึง เล่าว่า หลังจากได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้และกู้ภัยว่ามีสุนัขจรจัดภายในสุสานถูกขนเม่นปักแทงติดตามลำตัวจำนวน 2 ตัว จึงได้ขอความช่วยเหลือให้มาช่วย ก็พบสุนัขถูกขนเม่นป่าปักจึงได้นำอุปกรณ์ที่เตรียมมาจึงได้ทำการยิงยาสลบได้ 1 ตัว พบถูกขนเม่นแทงเข้าที่คอ และได้ดึงออก พร้อมกับทำการผ่าตัดทำหมันและรักษาแผลให้แข็งแรงดีก่อนจะปล่อยกลับคืนเข้ากลุ่มของมันตามปกติ

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ป่าไม้เผยถึงสาเหตุที่สุนัขไปถูกขนเม่นแทงนั้นคาดว่า ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูแล้งแล้วทางบนเขาหรือตามป่าต้นไม้ก็จะแห้งแล้ง จึงทำให้บรรดาสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในเขาก็จะลงมาหาแหล่งอาหารหรือแหล่งน้ำของชาวบ้านกิน จึงขอฝากไปยังชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับแนวเขาหากเจอหรือพบเห็นสัตว์ป่าขออย่าไปทำร้ายมันเพราะอาจจะทำให้ถูกดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายสัตว์ป่าคุ้มครองได้.

คุณกำลังดู: กู้ภัยชลฯ ช่วย 2 หมาเจ็บ โดเบอร์แมนถูกคนทารุณ กับหมาจรโดนขนเม่นใหญ่ปักคอ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/east/2620375

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด