กพท.แจ้งเตือนแอร์ไลน์ไทย เลี่ยงน่านฟ้าไต้หวัน

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย แจ้งเตือนสายการบินของไทย หลังจีนออก NOTAM ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางบินผ่านน่านฟ้าใกล้ไต้หวัน

กพท.แจ้งเตือนแอร์ไลน์ไทย เลี่ยงน่านฟ้าไต้หวัน

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ทางการจีน ได้มีการประกาศเตือนสายการบินต่างๆ ที่ให้บริการในทวีปเอเชีย หลีกเลี่ยงเส้นทางการบินเหนือน่านฟ้าใกล้กับไต้หวันนั้น ขณะนี้ กพท.ได้แจ้งสายการบินให้ทราบถึงการออกประกาศนักบิน (NOTAM) ของจีนดังกล่าวเนื่องจากเป็นไปด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เพื่อให้สายการบินเพิ่มความระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยง

ส่วนแนวทางการเปลี่ยนแปลงเส้นทางบิน เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ซ้อมรบ ถือเป็นการบริหารจัดการของแต่ละสายการบิน โดยเบื้องต้นสายการบินของไทยที่บินผ่านบริเวณน่านฟ้าดังกล่าว โดยมีเส้นทางบินกรุงเทพฯ - ไทเป มี 3 สายการบิน ได้แก่ สายการบินไทยไลออนแอร์ 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ สายการบินไทย 2 เที่ยวต่อสัปดาห์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท 1 เที่ยวต่อสัปดาห์

สำหรับ NOTAM ของจีน ได้ออกประกาศแจ้งเตือนสายการบินที่ให้บริการในทวีปเอเชียหลีกเลี่ยงเส้นทางบินในน่านฟ้าใกล้ไต้หวัน และกำหนดให้น่านฟ้า 6 แห่งเป็นเขตอันตราย โดยจะใช้มาตรการจำกัดเที่ยวบินตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดีนี้ไปจนถึงเที่ยงคืนวันอาทิตย์

คุณกำลังดู: กพท.แจ้งเตือนแอร์ไลน์ไทย เลี่ยงน่านฟ้าไต้หวัน

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/economic/1018922

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด