"กนก" ชี้ ก.ม.กัญชา ไร้มาตรการ ดูแลเยาวชน กังขาเอื้อทุนใหญ่ ยัน ไม่ให้ผ่าน

กนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.ปชป.ในฐานะกมธ.พิจารณา ร่างพ.ร.บ.กัญชา ชี้ กฎหมายกัญชา ไร้มาตรการ ดูแลเด็ก-เยาวชน กังขาการแพทย์เพื่อทุนใหญ่ ยัน ไม่ให้ผ่าน ปัดเล่นการเมือง แต่เพื่ออนาคตชาติ

"กนก" ชี้ ก.ม.กัญชา ไร้มาตรการ ดูแลเยาวชน กังขาเอื้อทุนใหญ่ ยัน ไม่ให้ผ่าน

กนกวงษ์ตระหง่าน ส.ส.ปชป.ในฐานะกมธ.พิจารณา ร่างพ.ร.บ.กัญชา ชี้ กฎหมายกัญชา ไร้มาตรการ ดูแลเด็ก-เยาวชน กังขาการแพทย์เพื่อทุนใหญ่ ยัน ไม่ให้ผ่าน ปัดเล่นการเมือง แต่เพื่ออนาคตชาติ

วันที่ 22 พ.ย. 2565 นายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง กล่าวถึงกรณีที่วิปรัฐบาลเปิดฟรีโหวต ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระสองและสาม ระหว่างวันที่ 23-25 พ.ย. นี้ ว่า ร่างกฎหมายนี้ยังมีจุดที่ไม่สมบูรณ์ โดยยังไม่มีความรอบคอบในส่วนการดูแลเยาวชนที่สังคมยังมีความกังวล แต่มี กมธ.หลายคนต้องการเร่งรัด เพราะเป็นเป้าหมายทางการเมือง

ซึ่งตนยืนยันมาตลอดว่า ร่างกฎหมายต้องมีความสมดุลในสามส่วนคือ การแพทย์และอุตสาหกรรม รวมถึงการได้ประโยชน์ของเกษตรกรรายย่อย และความปลอดภัยของเด็กและเยาวชน สามเรื่องนี้ ต้องหาจุดสมดุลให้ได้ แต่เนื้อหาในร่างกฎหมายที่กำลังจะเข้าสภา ยังไม่ครอบคลุมอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะมาตรการที่จะควบคุมดูแลความปลอดภัยเด็กและเยาวชน ซึ่งไม่สมดุล ตั้งแต่ปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติด อีกทั้งข้ออ้างเรื่องการแพทย์ ก็ยังมีข้อกังขาด้วยว่า ใครได้ประโยชน์ ระหว่างทุนใหญ่กับเกษตรกรรายย่อย หรือการเพิ่มเนื้อหาให้มีจำนวนมาตรามากขึ้นถึง 40 กว่ามาตรา ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะอ้างได้ว่า กฎหมายมีความรอบคอบแล้ว เพราะเนื้อหาที่เพิ่มเข้ามาเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแพทย์ อุตสาหกรรม และเชิงเศรษฐกิจ แต่การป้องกันเด็กและเยาวชนน้อยมาก

“ผมยืนยันจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นการเมือง ผมไม่เคยคิดทะเลาะกับใคร สิ่งที่ต้องการ คือ ข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์ พิจารณาบนความเป็นจริง ไม่เอาเรื่องความได้เปรียบ หรือเสียเปรียบทางการเมือง เป็นตัวตั้ง จนทำให้กลายเป็นร่างกฎหมายทางการเมืองไป หรือคิดแต่ชิงไหวชิงพริบเท่านั้น ผมจะไม่ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายนี้ แต่อยู่ระหว่างตัดสินใจว่า จะโหวตคว่ำ หรือว่างดออกเสียง ซึ่งในส่วนของ ส.ส.ประชาธิปัตย์ เชื่อว่าจะโหวตคว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยขอย้ำว่า ประชาธิปัตย์ ไม่ได้เล่นการเมือง แต่เรายึดหลักเหตุผล ไม่ต้องการทำคลอดกฎหมายที่จะกลายเป็นพิษภัยต่อสังคมและลูกหลานในภายหลัง ทางออกจึงควรใช้วิธีการประกาศกระทรวงมาดูแล แต่ถ้ายังครอบคลุมการปฏิบัติไม่ได้ สุดท้ายการให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้ง ก็จะเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะเราไม่ควรเอาอนาคตของเด็กและเยาวชนของชาติไปเสี่ยงกับผลประโยชน์ทางการแพทย์ ผู้ลงทุน ซึ่งถ้าบีบให้ต้องเลือก ผมก็ขอเลือกรักษาอนาคตของชาติ” นายกนก กล่าว...

คุณกำลังดู: "กนก" ชี้ ก.ม.กัญชา ไร้มาตรการ ดูแลเยาวชน กังขาเอื้อทุนใหญ่ ยัน ไม่ให้ผ่าน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2559428

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด