กู้เครื่องบินไม่สำเร็จ ล้อซ้ายทรุดตัว ขยายเวลาปิดรันเวย์สนามบินเชียงรายถึง 5 สิงหาคม

กู้เครื่องบินไม่สำเร็จ ล้อซ้ายทรุดตัว ขยายเวลาปิดรันเวย์สนามบินเชียงรายถึง 5 สิงหาคม

กู้เครื่องบินไม่สำเร็จ ลากมาได้ 6 เมตร ล้อซ้ายเกิดทรุดตัว ต้องขยายเวลาปิดรันเวย์สนามบินเชียงรายถึง 5 สิงหาคม

ความคืบหน้ากรณีเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อวันที่30 ก.ค.65 ที่ผ่านมา แม้ผู้โดยสาย 164 คน และลูกเรืออีก 6 คน จะปลอดภัยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่สภาพของเครื่องโดยเฉพาะส่วนหัวไถลจมอยู่ในพื้นดินข้างทางวิ่งของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ทำให้ทางท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงได้ประกาศปิดทางวิ่งและงดให้บริการทุกสายบิน 3 วัน ระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม จนถึงเวลา 22.00 น. เพื่อให้บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) ทีมงานของสายการบินนกแอร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานออกจากพื้นที่

ทว่าการเคลื่อนย้ายอากาศยานเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากในพื้นที่ได้มีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องจาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันอย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมง โดยการเคลื่อนย้ายได้เนินการสร้างถนนชั่วคราวเพื่อใช้ในการรองรับการลากอากาศยานโดยใช้หินคลุกบดอัด และใช้เสื่อกู้อากาศยาน รวมทั้งแผ่นเหล็กรองรับน้ำหนักของอากาศยาน ส่วนตัวเครื่องได้ใช้เบาะลมยกส่วนหัวที่จมดินขึ้นแล้วใช้รถบรรทุกลากจูง

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้ทางท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงได้ประกาศฉบับที่ 6 ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่งเพิ่มไปอีก 2 วันจนถึงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 5 สิงหาคม 2565 โดยทางนาวาอากาศตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่อากาศานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้ระบุในประกาศว่า จากการตรวจสอบความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายอากาศยานขัดข้อง เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมทีผ่านมา เวลาประมาณ 12.00 น. ทีมเคลื่อนย้าย ได้ดำเนินการลากจูงอากาศยานขึ้นจากบริเวณที่ล้อจมดินได้สำเร็จและสามารถลากจูงอากาศยานได้ระยะประมาณ 6 เมตร แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ล้อ Main Landing Gear ด้านซ้ายเกิดการทรุดตัว จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีน้ำขังใต้ดินจำนวนมาก เนื่องจากฝนตกหนัก จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดดินทรุดตัว

ล่าสุดทางนาวาอากาศตรี ดร.สมชนก จึงได้สั่งการให้แก้ไขโดยเร่งด่วน ซึ่งจากการประเมินกับทีมเคลื่อนย้าย พบว่าจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกจำนวนมาก จึงต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางมายังท่อากาศยาน เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้โดยสารและสายการบินในการบริหารจัดการเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล จึงมีความจำเป็นต้องออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่ง ถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 22.00 น. โดยจะดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้เร็วที่สุดและเป็นไปตามมาตรฐาน หากสามารถดำเนินการแล้วเสร็จก่อนระยะเวลาแจ้งปิดทางวิ่งจะแจ้งให้ทราบโดยทันที 

คุณกำลังดู: กู้เครื่องบินไม่สำเร็จ ล้อซ้ายทรุดตัว ขยายเวลาปิดรันเวย์สนามบินเชียงรายถึง 5 สิงหาคม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8601978/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด