ใกล้เต็ม! ชลบุรีเตือนพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง

สถานการณ์น้ำล่าสุด! โครงการชลประทานชลบุรี แจ้งเตือนเฝ้าระวังพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง หลังระดับน้ำใกล้เต็มความจุอ่าง

ใกล้เต็ม! ชลบุรีเตือนพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง

วันที่ 4 สิงหาคม 2565 นายทินกร สุทิน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชลบุรี เปิดเผยว่า เนื่องด้วยปัจจุบัน "อ่างเก็บน้ำ" จังหวัดชลบุรี ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ กรมชลประทาน มีปริมาณน้ำเกิน 80% ของความจุโครงการชลประทานชลบุรี จึงขอประสานงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี เพื่อแจ้งเตือนพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำเกิน 80% ของความจุ ให้ติดตามสถานการณ์น้ำและเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง

โดย ชลประทานชลบุรี แจ้งเตือนพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำเกิน 80% ของความจุ ให้ติดตามสถานการณ์น้ำและเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง ได้แก่

  1. ท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยสะพาน ต.บึง อ.ศรีราชา
  2. ท้ายอ่างเก็บน้ำมาบพักหอง 1 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง
  3. ท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ 1 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ

โดยจะเริ่มระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เพื่อลดปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำให้เหลือปริมาณน้ำประมาณ 80% ของความจุอ่าง แต่ในส่วนของอ่างเก็บน้ำบางพระ ขณะนี้มีปริมาณกักเก็บอยู่ 85 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุทั้งหมด 117 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีการผันน้ำจากคลองพระองค์เจ้าไชยานุชิตและแม่น้ำบางปะกงวันละ ประมาณ 6 แสนลูกบาศก์เมตร

ซึ่งจากการคาดการปริมาณน้ำฝนที่จะลงอ่างบวกกับน้ำที่ผันมา หักลบกับปริมาณน้ำที่ใช้ในแต่ละวัน ตามแผนคือสิ้นเดือนตุลาคมจะมีปริมาณน้ำเต็มความจุอ่างพอดี หรือหากมีปริมาณฝนตกลงมามากกว่าปกติก็จะลดปริมาณการผันน้ำให้น้อยลง

ข่าวโดย จารุ สุขศรี อ.ศรีราชา

คุณกำลังดู: ใกล้เต็ม! ชลบุรีเตือนพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง

หมวดหมู่: ข่าว

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/news/news_update/1019066

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด