ขยายเวลาปิด สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย หลังเกิดเหตุไม่คาดคิด

กรณีเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ลื่นไถลออกจากรันเวย์ ล่าสุด ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประกาศฉบับที่ 6 ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่งสนามบินต่อ

ขยายเวลาปิด สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย หลังเกิดเหตุไม่คาดคิด

ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประกาศฉบับที่ 6 ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่งสนามบินต่อ หลังเกิดเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ลื่นไถลออกจากรันเวย์เมื่อวันที่ 30 ก.ค.2565 ที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"CAAT" เร่งตรวจสอบ หลัง "นกแอร์" ไถลออกนอกรันเวย์ เน้นย้ำการดูแลผู้โดยสาร

จากการตรวจสอบความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายอากาศยานขัดข้อง Disabled Aircraft Removal เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 12.00 น. ทีมเคลื่อนย้ายได้ดำเนินการลากจูงอากาศยานขึ้นจากบริเวณพื้นที่ที่ล้ออากาศยานจมดินได้สำเร็จและสามารถลากจูงอากาศยานได้ระยะทางประมาณ 6 เมตร แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น "ล้อ Main Landing Gear ด้านซ้าย เกิดการทรุดตัว" ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทีมเคลื่อนย้ายได้ทำการตรวจสอบ

ในเบื้องต้นแล้วพบว่า มีน้ำขังใต้ดินจำนวนมากเนื่องจากฝนตกหนักในคืนที่ผ่านมาและในตอนเช้าก่อนเข้าปฏิบัติงานจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ดินเกิดการทรุดตัว

อย่างไรก็ตาม นาวาอากาศตรี ตร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการทำอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้มีการสั่งการให้แก้ไขโดยเร่งด่วน ซึ่งจากการประเมินสถานกรณ์กับทีมเคลื่อนย้ายพบว่า จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางมายัง ทชร. เพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยาน

ดังนั้น เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้โดยสารและสายการบินในการบริหารจัดการเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล ทชร. จึงมีความจำเป็นต้องออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) "ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่ง ถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 22.00 น." โดยจะดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้เร็วที่สุดและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย

อนึ่ง ทชร. จะเร่งดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานโดยเร็วที่สุด หากสามารถดำเนินการแล้วเสร็จก่อนระยะเวลาแจ้งปิดทางวิ่ง จะแจ้งให้ทราบโดยทันที

ขยายเวลาปิด สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย หลังเกิดเหตุไม่คาดคิด

คุณกำลังดู: ขยายเวลาปิด สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย หลังเกิดเหตุไม่คาดคิด

หมวดหมู่: ข่าว

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/news/news_update/1018760

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด