ขอถกขึ้นค่าแรงแบบปลอดการเมือง “เกรียงไกร” ประธานใหม่ สอท.

ขอถกขึ้นค่าแรงแบบปลอดการเมือง “เกรียงไกร” ประธานใหม่ สอท.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2565 ว่า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ได้จัดให้มีการเลือกตั้งประธาน ส.อ.ท.คนใหม่ จากกรรมการผู้มีสิทธิเลือกตั้งรวม 363 คน แบ่งเป็น กรรมการประเภทเลือกตั้ง 242 คน (มาจากเลือกตั้งผู้แทนสมาชิกสามัญ) และกรรมการประเภทแต่งตั้ง 121 คน (มาจาก 45 กลุ่มอุตสาหกรรม +76 สภาอุตสาหกรรมจังหวัด) ผลการเลือกตั้งปรากฏว่านายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธาน ส.อ.ท.ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธาน ส.อ.ท.คนใหม่ ถือเป็นประธานคนที่ 16 วาระดำรงตำแหน่ง 2 ปี 2565-2567

หลังจากนั้นนายเกรียงไกรได้แถลงวิสัยทัศน์พร้อมเปิดตัวคณะผู้บริหารชุดใหม่ระบุ ส.อ.ท.มีความกังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจไทยที่ได้รับแรงกดดันจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้นมาก ล่าสุดค่าครองชีพของคนไทยจะสูงขึ้นอีกจากราคาน้ำมันที่รัฐบาลเตรียมปรับขึ้นราคาดีเซลในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ซึ่งต้นทุนราคาน้ำมันดีเซลที่แท้จริงในปัจจุบันอยู่ที่ 41 บาทต่อลิตรแล้ว จึงอยากให้รัฐบาลปรับขึ้นราคาแบบขั้นบันได และอยากให้ตรึงอัตราการลดภาษีสรรพสามิตดีเซล 3 บาทต่อลิตร ออกไปอีก 3 เดือน จากกำหนดสิ้นมาตรการวันที่ 20 พ.ค.นี้ หากรัฐบาลไม่ดูแลราคาน้ำมันดีเซลจะส่งผลต่อค่าขนส่งขยับขึ้น 15-20% กระทบต้นทุนสินค้าอีก 3-4% และอาจทำให้สินค้าปรับราคาขึ้นอีกหลายรายการ

“ส.อ.ท.จึงจะนำประเด็นข้อกังวลดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทย ต้นเดือน พ.ค.นี้ โดยจะเสนอ กกร.ให้พิจารณามาตรการลดค่าครองชีพ ลดเงินเฟ้อประชาชน นอกจากนี้จะเสนอรัฐบาลขยายโครงการคนละครึ่งเฟส 5 เพราะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อได้มากที่สุด ส่วนประเด็นค่าแรงที่รัฐบาลเตรียมปรับขึ้นปลายปีนี้ ต้องเป็นการพิจารณาร่วม 3 ฝ่ายคือ รัฐ เอกชน และแรงงาน ไม่อยากให้การเมืองเข้าครอบงำและควรสะท้อนต้นทุนแท้จริงในแต่ละพื้นที่”

นายเกรียงไกรกล่าวว่า สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ส่งผลกระทบให้ต้นทุนวัตถุดิบของผู้ประกอบการในประเทศสูงขึ้นนั้น ส.อ.ท.จะเร่งช่วยเหลือ โดยผลักดันโครงการ Supply Chain Security เพื่อทดแทนการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ โดยมีแผนการร่วมจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจะหารือกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการผลิตวัตถุดิบภายในประเทศได้.

คุณกำลังดู: ขอถกขึ้นค่าแรงแบบปลอดการเมือง “เกรียงไกร” ประธานใหม่ สอท.

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/economics/2374792

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด