ความคล้ายคลึงกันของยูโรปากับกรีนแลนด์

ความคล้ายคลึงกันของยูโรปากับกรีนแลนด์

ในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ยานอวกาศวอยเอเจอร์ 2 ลำขององค์การนาซาได้บินผ่านดวงจันทร์ยูโรปา (Europa) บริวารของดาวพฤหัส และพบหลักฐานที่ชัดเจนว่ามหาสมุทรที่เป็นของเหลวแฝงตัวอยู่ทั่วใต้เปลือกน้ำแข็งของดวงจันทร์ดวงนี้ ดังนั้น ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก ดวงจันทร์ยูโรปาจึงได้รับความสนใจในฐานะดินแดนแห่งหนึ่งในระบบสุริยะของเราที่อาจเป็นสถานที่ให้สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ เช่น จุลินทรีย์

ทว่าเปลือกน้ำแข็งของยูโรปามีความหนาถึง 30 กิโลเมตร นั่นหมายความว่าภารกิจอวกาศในอนาคต จะต้องเผชิญความยากที่จะเข้าถึงมหาสมุทรได้ แต่ผลการศึกษาใหม่จากนักธรณีฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา ชี้ให้เห็นว่าอาจพบทางเลือกที่จะเข้าถึงความลึกความตื้นภายในชั้นน้ำแข็งของยูโรปา ซึ่งนักธรณีฟิสิกส์เผยว่าได้สำรวจพบความคล้ายคลึงกันระหว่างสันเขาคู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกรีนแลนด์บนโลก กับสันเขาคู่ที่ดูเหมือนรอยบากบนพื้นผิวน้ำแข็งของดวงจันทร์ยูโรปาที่มียอดสูงถึงเกือบ 305 เมตร คั่นด้วยหุบเขากว้างประมาณ 800 เมตร ทีมเผยว่าเมื่อลองทำภาพการตัดขวางแนวสันเขาคู่ของยูโรปาเป็นรูปเหมือนกับตัวพิมพ์ใหญ่ “เอ็ม” (M) ก็พบกับสิ่งน่าประหลาด เพราะมีลักษณะเหมือนกับที่เห็นในข้อมูลจากกรีนแลนด์ โดยสันเขาคู่ของกรีนแลนด์เป็นแนวเขาน้ำแข็งขนานกันยาวเกือบกิโลเมตร สูงประมาณ 2 เมตร คั่นด้วยรางน้ำกว้างประมาณ 50 เมตร

ทั้งนี้ หากโครงสร้างของสันเขาคู่ทั้ง 2 แห่งมีกลไกคล้ายกัน ก็อาจสามารถให้หาวิธีที่จะเข้าถึงน้ำจากมหาสมุทรส่วนลึกของดวงจันทร์ยูโรปาได้.

คุณกำลังดู: ความคล้ายคลึงกันของยูโรปากับกรีนแลนด์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2373735

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด