ความเชื่อผิดๆ ขยี้แมลงสาบกับผิวหนัง ไม่ได้ช่วยไล่พยาธิ เตือนอย่าทำตาม

ความเชื่อผิดๆ ขยี้แมลงสาบกับผิวหนัง ไม่ได้ช่วยไล่พยาธิ เตือนอย่าทำตาม

ความเชื่อผิดๆ ขยี้แมลงสาบกับผิวหนัง ไม่ได้ช่วยไล่พยาธิ ซ้ำยังเป็นพาหะของเชื้อก่อโรคหลายชนิด เตือนอย่าทำตาม

วันที่ 3 มกราคม 2566 มีรายงานว่า แฟนเพจ Anti-Fake News Center Thailand ได้โพสต์ข้อความว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องขยี้แมลงสาบกับผิวหนัง ช่วยไล่พยาธิในร่างกาย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการโพสต์คลิปวิดีโอโดยระบุว่าขยี้แมลงสาบกับผิวหนัง ช่วยไล่พยาธิในร่างกายได้ ทางสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าการนำแมลงสาบมาขยี้กับผิวหนังเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะของเชื้อก่อโรคหลายชนิด อาทิ แบคทีเรีย พยาธิ ซึ่งเชื้อเหล่านี้อาจติดอยู่ตามส่วนต่างๆ ของตัวแมลงสาบ เช่น ขา หนวด กระเพาะอาหาร หรือแม้กระทั่งในอุจจาระของแมลงสาบ ก็ยังเป็นสาเหตุของโรคทางเดินอาหารในมนุษย์ได้

นอกจากนี้ตัวของแมลงสาบเองก็สามารถเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังและภูมิแพ้ทางเดินหายใจได้อีกด้วย อีกทั้งยังพบรายงานว่าแมลงสาบเป็นพาหะ (intermediate host) นำเชื้อพยาธิอีกหลายชนิด เช่น พยาธิปากขอ (Ancylostoma duodenale) พยาธิตืดวัว (Taenia saginata) พยาธิใบไม้ในเลือด (Schistosoma haematobium) เป็นต้น

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.iod.go.th หรือโทร. 02-354-5222

คุณกำลังดู: ความเชื่อผิดๆ ขยี้แมลงสาบกับผิวหนัง ไม่ได้ช่วยไล่พยาธิ เตือนอย่าทำตาม

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2620021

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด