ครอบครัวคาใจสิ้นดีเจแหบ วิทยา ศุภพรโอภาส แห่งลูกทุ่งเอฟเอ็ม

ครอบครัวคาใจสิ้นดีเจแหบ วิทยา ศุภพรโอภาส แห่งลูกทุ่งเอฟเอ็ม

วงการเพลงเศร้า สูญเสีย “เสี่ยแหบ-วิทยา ศุภพรโอภาส” ดีเจเสียงแหบเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ที่เป็นตำนานสำคัญของวงการเพลงลูกทุ่งไทย ลูกชายติดใจการตายของพ่อ เชื่อไม่ได้เกิดจากมะเร็งที่เป็น เตรียมแถลงวันเสาร์ที่ 23 เม.ย. ถึงสาเหตุการสิ้นชีวิตที่ครอบครัวข้องใจ เผยประวัติเป็นเจ้าพ่อวงการวิทยุ ปลุกปั้น “ลูกทุ่งเอฟเอ็ม” จนเป็นที่ฮือฮาส่งผลให้เรตติ้งกระฉูด เคยดึง “เพชรา เชาวราษฎร์” มาจัดรายการเพลงด้วยกันและยังสร้างประวัติศาสตร์ให้วงการลูกทุ่ง ด้วยการนำศิลปินลูกทุ่งระดับซุปเปอร์สตาร์ทั่วฟ้าเมืองไทยมาแสดงภาพยนตร์ “มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม” โกยรายได้อื้อซ่ากว่า 60 ล้านบาท

วงการเพลงสูญเสียบุคคลสำคัญระดับตำนาน ที่เป็นผู้บุกเบิกรายการวิทยุ “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม” ที่โด่งดังทั่วไทยคือ วิทยา ศุภพรโอภาส หรือ “เสี่ยแหบ” ดีเจคนดังที่มีเสียงแหบเป็นเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว เสียชีวิตในวัย 72 ปี ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของครอบครัว ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. เป้-ศุภวิทย์ ศุภพรโอภาส ลูกชายของเสี่ยแหบ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของพ่อแจ้งข่าวว่า พ่อได้จากไปแล้วอย่างสงบ พร้อมกับระบุกำหนดการพิธีศพว่า มีขึ้นในเวลา 15.00 น. วันที่ 22 เม.ย. ที่ศาลาเมรุ วัดราชวรินทร์ เขตธนบุรี กทม. ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 เม.ย.เวลา 19.00 น. แล้วจะบรรจุศพไว้ 100 วัน เพื่อขอ พระราชทานเพลิงศพ

อย่างไรก็ตาม แม้ลูกชาย “เป้-ศุภวิทย์” จะแจ้งว่าพ่อจากไปอย่างสงบก็จริง แต่เมื่อสอบถามรายละเอียด เจ้าตัวกลับบอกว่ามีความข้องใจต่อการเสียชีวิตของพ่อ กล่าวว่า มีข่าวว่าพ่อเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง แต่ความจริงไม่ใช่สาเหตุการตายของพ่อจริงๆ แพทย์ระบุว่าสมองตายเพราะขาดออกซิเจน พ่อป่วยเป็นมะเร็งจริง แต่ว่ารักษาหายดีแล้ว เมื่อ 5-6 เดือนก่อน พ่อตรวจพบว่าเป็นมะเร็งที่ปอดและเข้ารับการรักษาทันทีทำเคมีบำบัด (คีโม) จนครบเซต จะเรียกว่ารักษาหายแล้วก็ได้ พ่อยังบอกกับครอบครัวว่าพ่อจะอยู่ไปอีก 10 ปี แต่เมื่อวันที่ 3 เม.ย. พ่อตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเกี่ยวกับมะเร็งที่ปอดอีกครั้ง ไม่ใช่ว่าเพราะอาการทรุด พ่อยังแข็งแรงดี

เดินเข้าโรงพยาบาลไปเอง แต่ที่ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัด เพราะพ่ออยากให้หายขาดจากมะเร็ง หลังผ่าตัดพ่อก็ฟื้นอาการยังดีอยู่ แต่ระหว่างพักฟื้นในห้องไอซียูพ่อเกิดสภาวะสมองขาดอากาศ เนื่องจากอุปกรณ์ไม่พร้อม เรื่องนี้กำลังตรวจสอบผลการชันสูตรศพอยู่ สาเหตุการตายของพ่อ บอกเลยว่ามะเร็งนั้นขี้ปะติ๋วมาก ไม่ใช่สาเหตุการตายแน่นอน ตนติดใจมาก จะแถลงข่าวถึงรายละเอียดทั้งหมดในวันเสาร์ที่ 23 เม.ย. ตอนนี้ขอจัดการเรื่องศพพ่อก่อน สำหรับโรงพยาบาลที่รักษาพ่อ ยังขอไม่เปิดเผยชื่อ แต่บอกได้ว่าอยู่ใน กทม. เป็นโรงพยาบาลเอกชนและใหญ่มากด้วย

สำหรับประวัติของวิทยา ศุภพรโอภาส หรือที่คนวงการบันเทิงเรียกติดปากว่า “เสี่ยแหบ” ถือเป็นบุคคลระดับตำนานนักจัดการวิทยุของเมืองไทย เกิดเมื่อวันที่ 14 ก.ย.2492 เริ่มต้นอาชีพนักจัดรายการวิทยุเมื่อ พ.ศ.2513 โดยระยะแรกเป็นดีเจเพลงสากลและไทยสากล กระทั่ง พ.ศ.2540 ได้ก่อตั้ง “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม” ขึ้นมาร่วมกับไพวงษ์ เตชะณรงค์ และสุรพงษ์ เตรียมชาญชัย จัดรายการเพลงลูกทุ่งทางคลื่นเอฟเอ็ม 90.0 ตลอด 24 ชั่วโมง ในวันที่ 1 ส.ค.2540 ถือเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์รายการวิทยุและวงการดีเจของเมืองไทยอย่างสิ้นเชิง ที่หาญกล้านำเพลงลูกทุ่งมากระจายเสียงในคลื่นเอฟเอ็มเป็นครั้งแรก ขณะนั้นยังไม่มีใครกล้าทำหรือแม้กระทั่งคิด หลังจากกระจายเสียงเพียงไม่กี่เดือน “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม” ได้รับความนิยมจากผู้ฟัง เรตติ้งพุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ทันที นอกจากนี้ เสี่ยแหบยังนำ “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม” พุ่งแรงต่อเนื่อง ทำให้เป็นนักจัดรายการวิทยุติดอันดับ 1 ยอดนิยมถึง 6 ปีซ้อน และ “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม” ติดอันดับ 1 ของสถานีวิทยุยอดนิยม 5 ปีซ้อน จากการสำรวจของบริษัทจัดเรตติ้ง

ไม่เพียงเท่านี้ วิทยา ศุภพรโอภาส หรือเสี่ยแหบ ยังทำให้วงการวิทยุต้องฮือฮา ช่วง พ.ศ.2544-2545 โดยได้นำอดีตนางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง “เพชรา เชาวราษฎร์” มาร่วมจัดรายการวิทยุ “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม” ด้วยกันและยังเป็นผู้จัดคอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปีรำลึกราชินีเพลงลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” โดยรวบรวมเอานักร้องเพลงลูกทุ่งทั่วฟ้าเมืองไทยมาร่วมในเวทีเดียวกัน ยังสร้างภาพยนตร์เรื่อง “มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม” ร่วมกับค่ายสหมงคลฟิล์ม ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์เพลงลูกทุ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มีการรวบรวมนักร้องลูกทุ่งมาแสดงมากถึง 168 ชีวิตสร้างรายได้ถึง 60 ล้านบาท

ต่อมา “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม” เกิดการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา หลังย้ายจากคลื่นเอฟเอ็ม 90.0 ที่เป็นบ้านหลังแรกมาปักหลักกระจายเสียงที่คลื่นเอฟเอ็ม 95.0 ของ อสมท จากนั้นได้ย้ายบ้านไปเรื่อยๆจนมาถึงคลื่นเอฟเอ็ม 103.0 ก่อนจะปิดสถานีไป ทว่าในปี 2552 วิทยา ศุภพรโอภาส ได้นำ “ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม”กลับมาโลดแล่นอีกครั้งที่คลื่นเอฟเอ็ม 94.5 ก่อนจะเกิดความเปลี่ยนแปลงภายในและปิดตัวลงอีกครั้งในปี 2553 จนเมื่อเดือนมกราคม 2565 วิทยาสร้างความเซอร์ไพรส์แก่วงการเพลงอีกครั้ง ด้วยการกลับมาจัดรายการเพลงแบบดั้งเดิมในช่องยูทูบ เป็นแพลตฟอร์มทางอินเตอร์เน็ตตามกระแสนิยม ใช้ชื่อแชนแนลว่า “วิทยา ศุภพรโอภาส” นอกจากผู้ฟังจะได้ฟังเพลงในยุคก่อนๆที่มีเสน่ห์มากมายแล้ว ยังมีการเล่าเกร็ดประวัติของเพลงและนักร้อง รวมทั้งเบื้องหลังเบื้องลึกวงการเพลงที่หลายคนไม่รู้อีกด้วย

คุณกำลังดู: ครอบครัวคาใจสิ้นดีเจแหบ วิทยา ศุภพรโอภาส แห่งลูกทุ่งเอฟเอ็ม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2374005

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด