คู่รักสหรัฐฯ ให้กำเนิดฝาแฝดจากตัวอ่อนที่ถูกแช่แข็งนาน 30 ปี

ฝาแฝดลิเดีย และทิโมธี ริดจ์เวย์ ที่เกิดจากตัวอ่อนที่ถูกแช่แข็งนานถึง 30 ปี ลืมตาดูโลกแล้วที่สหรัฐฯ โดยทั้งคู่อาจเป็นทารกที่เกิดจากตัวอ่อนที่ถูกแช่แข็งนานที่สุดในโลก

คู่รักสหรัฐฯ ให้กำเนิดฝาแฝดจากตัวอ่อนที่ถูกแช่แข็งนาน 30 ปี

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการให้กำเนิดคู่เด็กฝาแฝดที่เกิดจากตัวอ่อนมนุษย์ที่ถูกแช่งแข็งไว้ตั้งแต่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นตัวอ่อนมนุษย์ที่ถูกแช่แข็งนานที่สุดในโลกที่ประสบความสำเร็จในการถือกำเนิด

ฝาแฝด "ลิเดีย แอนน์ ริดจ์เวย์" และ "ทิโมธี โรนัลด์ ริดจ์เวย์" เกิดในรัฐเทนเนสซีจากตัวอ่อนหรือเอ็มบริโอ (Embryo) โดยเป็นตัวอ่อนที่มีคู่สมรสนิรนามคู่หนึ่งบริจาคไว้ และถูกส่งมาให้กับศูนย์บริจาคตัวอ่อนแห่งชาติสหรัฐฯ (NEDC) ในรัฐเทนเนสซีเมื่อปี 2007 โดยตัวอ่อนทั้งสองถูกแช่แข็งในไนโตเจนเหลว ที่อุณหภูมิ -128 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 22 เมษายน 1992

ราเชล ริดจ์เวย์ คุณแม่ลูก 4 จากรัฐโอเรกอน ให้กำเนิดทารกแฝด เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่นายฟิลิป ริดจ์เวย์ กล่าวว่าเขารู้สึกตื้นตันใจมาก

NEDC ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือในการกำเนิดทารกที่เกิดจากตัวอ่อนที่ได้รับการบริจาคมากกว่า 1,200 คน ระบุว่า นี่อาจถือเป็นการสร้างสถิติครั้งใหม่ โดยผู้ครองสถิติครั้งก่อนคือ มอลลี กิ๊บสัน ที่เกิดเมื่อปี 2020 จากตัวอ่อนที่ถูกแช่แข็งมาเกือบ 27 ปี

การฝากตัวอ่อนเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไปในสหรัฐฯ เนื่องจากมีคู่รักหลายคู่ที่ต้องการมีบุตรด้วยวิธีการ IVF หรือ การทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งเป็นการนำไข่และอสุจิมาผสมกัน เกิดการปฏิสนธิภายนอกร่างกายในห้องปฏิบัติการ จากนั้นนำไข่ที่ได้รับการผสมแล้วหรือตัวอ่อน ใส่ในมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้เกิดกระบวนการตั้งครรภ์ต่อไป

ทั้งนี้ ราเชล และฟิลิป ริดจ์เวย์ ได้ค้นในฐานข้อมูลของ NEDC และพิจารณาตัวอ่อนเฉพาะในหมวดหมู่ "พิจารณาพิเศษ" ซึ่งหมายความว่า เป็นกลุ่มตัวอ่อนที่หาคนมารับไปยาก ฐานข้อมูลไม่ได้ระบุระยะเวลาที่ตัวอ่อนถูกแช่แข็ง แต่แสดงหมายเลขผู้บริจาค

ตัวอ่อนแฝดถูกสร้างขึ้นสำหรับคู่สมรสที่ไม่ระบุชื่อโดยใช้ IVF ซึ่งผู้บริจาคเป็นชายอายุ 50 ปีและมีรายงานว่าต้องอาศัยผู้บริจาคไข่อายุ 34 ปี ตัวอ่อนถูกเก็บไว้ที่ห้องปฏิบัติการการเจริญพันธุ์ในเขตชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ จนกระทั่งปี 2007 ก่อนที่ผู้บริจาคทั้งสองจะบริจาคให้แก่ NEDC ที่ตั้งอยู่ที่เมืองน็อกซ์วิลล์ รัฐเทนเนสซี เพื่อให้คู่รักอีกคู่นำไปใช้แทน

นอกจากลิเดีย-ทิโมธีแล้ว ครอบครัวริดจ์เวย์มีลูกอีก 4 คนซึ่งเกิดตามธรรมชาติ อายุ 8 ขวบ, 6 ขวบ, 3 ขวบ และเกือบ 2 ขวบ ฟิลิปกล่าวว่า "ในแง่หนึ่ง พวกเขาเป็นลูกคนโตของเรา แม้ว่าพวกเขาจะเป็นลูกคนเล็กสุดของเราก็ตาม".

ที่มา BBC

คุณกำลังดู: คู่รักสหรัฐฯ ให้กำเนิดฝาแฝดจากตัวอ่อนที่ถูกแช่แข็งนาน 30 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2560096

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด