“คีรี กาญจนพาสน์” ย้ำไม่ต้องเปิดสัญญาบีทีเอส

“คีรี กาญจนพาสน์” ย้ำไม่ต้องเปิดสัญญาบีทีเอส

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) บริษัทที่กรุงเทพมหานครถือหุ้น เปิดสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียวและกรุงเทพมหานครได้ออกมาเรียกร้องให้บีทีเอสซี เปิดเผยสัญญาที่บีทีเอสซีมีกับเคทีด้วยว่า ในทุกๆสัญญามีการระบุเรื่องห้ามเปิดเผยสัญญาต่อสาธารณะไว้ทั้งสิ้น รวมถึงสัญญาของรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองเองก็มี ไม่ใช่อยากจะเอาสัญญาไปเปิดเผยที่ไหนก็ได้ และหากจะเปิดเผยก็ต้องเปิดเผยทุกสัญญาที่โครงการอื่นๆมีต่อรัฐ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม “ผมขอย้ำอีกครั้งว่าผมเป็นเจ้าหนี้ ไม่ใช่จำเลยของสังคม”

ส่วนประเด็นเรื่องหนี้สินที่เคทีมีต่อบริษัทนั้น ปัจจุบันเกิน 40,000 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเคทีได้มีการเรียกบีทีเอสเข้าพบ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล แต่ยังไม่ได้หารือถึงเรื่องภาระหนี้สิน เพราะต้องให้เวลาผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

“สำหรับที่ประชาชนมีความกังวลว่า หากบีทีเอสไม่ได้รับการจ่ายหนี้อาจต้องหยุดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้น อยากให้เร่งดำเนินการเรื่องนี้ โดยรัฐบาลต้องห่วงภาพพจน์ของประเทศไทยมากกว่า การหยุดเดินรถทำให้ประชาชนลำบาก เว้นแต่ไปไม่ไหวจริงๆ ยืนยันว่าเราไม่ได้เป็นฝ่ายขอต่อสัมปทานเพื่อจะล้างหนี้ เป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ ที่สำคัญไม่อยากให้ประชาชนเข้าในบีทีเอสผิด” ส่วนประเด็นการเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกรอบ 2 ซึ่งล่าสุดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยหรือ รฟม. ได้เปิดซองคุณสมบัติ และคาดจะทราบผลภายใน 2 สัปดาห์ โดยบีทีเอสซีไม่ได้เข้าร่วมนั้น นายคีรีกล่าวว่า ในการยื่นประมูลครั้งแรก บีทีเอสซียังเก็บเอกสารไว้ เมื่อการประมูลรอบ 2 นี้สิ้นสุดได้ผู้ชนะและทราบราคาแล้ว เอามาเปรียบเทียบกันจะได้ทราบว่าใครเสียโอกาส.

คุณกำลังดู: “คีรี กาญจนพาสน์” ย้ำไม่ต้องเปิดสัญญาบีทีเอส

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/economics/2462807

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด