โคโวแวกซ์ 2 แสนโดส เร่งกระจายฉีดเก็บตก คนแพ้แก้ใหม่เข้าประเทศ

โคโวแวกซ์ 2 แสนโดส เร่งกระจายฉีดเก็บตก คนแพ้แก้ใหม่เข้าประเทศ

ภาคีความมั่นคง 4 ประเทศ “ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย สหรัฐฯ” มอบวัคซีนโคโวแวกซ์ 2 แสนโดสให้ไทย กระทรวงสาธารณสุขเตรียมกระจายให้แต่ละจังหวัด เดือน พ.ค.ฉีดเข็มกระตุ้นให้นักเรียน “อนุทิน” ลุ้นแผนเปิดประเทศ คาดเปิดเร็วก่อนกำหนด ด้านสถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังไม่นิ่ง ยอดติดเชื้อยังพุ่งหลักหมื่นไม่ลด ตายรายวันยังสูงต่อเนื่อง เผยไทยยังไม่พบไวรัส BA.2.12.1 ที่กำลังแผลงฤทธิ์หนักในนครนิวยอร์ก แต่ยังต้องเฝ้าระวังตัวแม่ ทางการฮ่องกงผ่อนคลายข้อจำกัด ปูทางให้พลเมืองกลับมาใช้ชีวิตปกติ

หลายจังหวัดในภาคอีสาน ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายวันพุ่งสูง ที่น่าจับตาคือ จ.ขอนแก่นที่อยู่ในลำดับ 2 ของการติดเชื้อทั่วประเทศในวันที่ 21 เมย. ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังทำนิวไฮต่อเนื่องอีกวัน

ศบค.จ่อเลือกตรวจหาเชื้อเข้า ปท.

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 เม.ย. พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ให้สัมภาษณ์กรณีกระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอปรับมาตรการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเข้าประเทศว่าวันที่ 22 เม.ย. ศบค.จะพิจารณาข้อเสนอเกี่ยวกับการเดินทางเข้าประเทศ โดยจะปรับตามสถานการณ์ ปัจจุบันมี 2 ประเด็นหลัก คือการกักตัวสำหรับคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน จะปรับให้สะดวกขึ้น เช่น ถ้ามีการกักตัวที่เชื่อถือได้มาแล้ว จะลดวันกักตัวลง และระบบเทสต์แอนด์โกสำหรับผู้ได้รับวัคซีน ทั่วโลกมีการผ่อนคลายมากแล้ว ก็เตรียมเสนอมาตรการให้เกิดความสะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศลดลงมาก อาจจะปรับการตรวจเมื่อเดินทางมาถึงเป็นเอทีเคหรือไม่ จะพิจารณาในที่ประชุม ศบค.วันที่ 22 เม.ย. ส่วนข้อเสนอให้ยกเลิกเทสต์แอนด์โก หรือไทยแลนด์พลัส เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไประบบต่างๆ ต้องปรับตาม มาตรการดังกล่าวจะเริ่มวันที่ 1 พ.ค. ยกเว้นมีเหตุจำเป็นที่ต้องขยับ

ย้ำหน้ากากยังเป็นอาวุธสำคัญ

เมื่อถามถึงการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อยากให้กรุงเทพฯเป็นพื้นที่นำร่อง ที่คนใช้ชีวิตปกติสามารถเปิดหน้ากากได้ พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า สาธารณสุขได้วางมาตรการที่จะให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตปกติและโควิดเป็นโรคประจำถิ่น แต่อยากย้ำว่าโควิดยังอยู่กับเราอย่างน้อยอีก 1 ปี ดังนั้นมาตรการสำหรับคนที่ติดโควิดแล้วสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติประกอบอาชีพได้ คือเราต้องปรับตัว ป้องกันตัวเองโดยสวมหน้ากากอนามัยที่เป็นอาวุธสำคัญในการป้องกัน รักษาระยะห่างเท่าที่จำเป็น ขณะที่สถานประกอบการต้องใช้มาตรการโควิดฟรีเซตติ้ง และขีดความสามารถรองรับด้านสาธารณสุข

ติดเชื้อ 2 หมื่นตายพุ่ง 129

วันเดียวกัน ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 21,931 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 129 ราย เป็นชาย 69 ราย หญิง 60 ราย อายุ 60 ปีขึ้นไป 108 ราย มีโรคเรื้อรัง 19 ราย ไม่มีประวัติโรคเรื้อรัง 2 ราย สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ 2,907 ราย ขอนแก่น 996 ราย ชลบุรี 798 ราย สมุทรปราการ 775 ราย นครศรีธรรมราช 638 ราย ศรีสะเกษ 635 ราย สมุทรสาคร 603 ราย ร้อยเอ็ด 565 ราย ฉะเชิงเทรา 481 ราย บุรีรัมย์ 471 ราย ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 506,968,846 ราย เสียชีวิตสะสม 6,232,112 ราย

รับมอบวัคซีน “COVOVAX”

อีกด้านที่กระทรวงสาธารณสุข เวลา 10.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานพิธีรับมอบวัคซีนโควิด-19 COVOVAX ของบริษัท COVOVAX ที่ได้รับบริจาคจากจตุภาคีด้านความมั่นคง หรือ QUAD ประกอบด้วย ออสเตรเลีย อินเดีย ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา โดยมีเอกอัครราชทูตของอินเดีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และรักษาการอัครราชทูตที่ปรึกษา สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนส่งมอบวัคซีนดังกล่าวรวม 2 แสนโดส มูลค่า 60 ล้านรูปี ที่ส่งมาถึงไทยเมื่อวันที่ 18 เม.ย. กรมควบคุมโรคตรวจรับแล้ว เป็นวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิต ที่แม้ไทยยังไม่เคยใช้แต่ได้ขึ้นทะเบียน อย.ไว้แล้ว โดยใช้ในผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ขณะนี้มีการส่งเอกสารเพิ่มให้ขึ้นทะเบียนครอบคลุมได้ถึงอายุ 12 ปี เบื้องต้นจะนำมาใช้เป็นเข็มแรกสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน โดยฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 3 เดือน หรืออาจให้ใช้เป็นบูสเตอร์โดสในอนาคต หลังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจรับรองรุ่นการผลิตเสร็จจะกระจายวัคซีนเพื่อนำไปใช้ต่อไป

พ.ค. เตรียมเข็มกระตุ้นฉีด นร.

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ยังไม่เคยได้รับเข็มแรกมาก่อน วอล์กอินฉีดได้ ส่วนอายุ 12-17 ปี จะต้องเร่งรัดฉีดเพื่อรองรับการเปิดภาคเรียน ในกลุ่มอายุ 5-11 ปี จำนวน 5.1 ล้านคน เพิ่งฉีดเข็มแรกได้เพียง 49.5% เข็มสองเพียง 4% ยังต้องเร่งให้มาฉีดทั้งเข็มแรกและเข็มสอง จะดำเนินการฉีดวัคซีนผ่านระบบสถานศึกษา ส่วนกลุ่มอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.7 ล้านคน ฉีดเข็มแรกแล้ว 87% เข็มสอง 74.3% เข็มสามฉีดเพียง 1.6% กรณีที่ไม่ได้มารับวัคซีนเข็มที่ 2 ตามนัด ให้รับวัคซีนผ่านระบบสถานพยาบาล ส่วนการฉีดเข็มกระตุ้นจะฉีดผ่านระบบสถานศึกษา ในช่วง พ.ค.เตรียมวัคซีนไว้รองรับการฉีดกว่า 7 ล้านโดส

มาตรการเป็นไปตามหลักวิชาการ

รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ยังให้สัมภาษณ์กรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. กล่าวตอนหนึ่งระหว่างการดีเบตว่า หากได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.จะทำให้เกิดการถอดหน้ากากอนามัยภายใน 90 วันว่า ต้องดูว่า ณ วันนั้นยังมีศบค.อยู่หรือไม่ ผู้ว่าฯ กทม. เป็นกรรมการท่านหนึ่งใน ศบค.เช่นกัน สามารถเสนอมาตรการต่างๆ เข้าสู่การพิจารณาได้ เมื่อเสนอแล้ว กระทรวงฯอาจเห็นด้วยหรืออาจมีข้อโต้แย้ง เป็นไปตามหลักวิชาการ ใครคิดอะไรที่เป็นประโยชน์ ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับอยู่แล้วและมาหารือกัน

ลุ้นแผนเปิดประเทศเต็มสูบ

นายอนุทินยังกล่าวถึงการพิจารณาแผนเปิดประเทศของ ศบค.จะเป็นแบบเต็มสูบเลยหรือไม่ว่า กระทรวงฯในฐานะที่จะต้องเป็นผู้นำเสนอการใช้มาตรการต่างๆ เบื้องต้นการติดเชื้อในประเทศวันละ 2-3 หมื่นราย ไม่รวมจากการตรวจ ATK ขณะที่ผู้เดินทางเข้าประเทศตรวจหาเชื้อโดยวิธี RT-PCR พบผู้ติดเชื้อไม่เกินวันละ 100 ราย สัดส่วนเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศกับในประเทศไทยคิดว่าสามารถรับมือได้ จึงต้องการให้เศรษฐกิจได้เดินหน้าต่อไปเห็นแล้วว่าเมื่อเริ่มผ่อนคลายมาตรการ ให้มีการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR เพียงครั้งเดียว ไม่ต้องกักตัว 5-7 วันเหมือนเมื่อก่อน ก็เริ่มมีผู้เดินทางทั้งนักท่องเที่ยวและทำธุรกิจเข้ามามากมาย เป็นสิ่งที่ต้องเร่งทำให้เกิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริหารจัดการไม่ให้เกิดกรณีป่วยหนักหรือเสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้นจนระบบสาธารณสุขรับไม่ไหว มีความตั้งใจที่จะเปิดให้กว้างขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

คาดเปิด ปท.เร็วกว่ากำหนด

เมื่อถามถึงในมุมสาธารณสุขเมื่อผ่อนคลายมากขึ้นจะมีปัจจัยเสี่ยงจากภายนอกประเทศหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ทุกอย่างมีปัจจัยเสี่ยง แต่จะบริหารจัดการปัจจัยเสี่ยงอย่างไร ถ้าไม่ต้องการให้มีความเสี่ยงเลยก็ต้อง “Total Lockdown” ไทยไม่เคยพบวิกฤติการดำรงชีวิตมากเท่ากับประเทศอื่นๆ จึงต้องประเมินความเสี่ยงและบริหารความเสี่ยง ถ้ามองว่าสถานการณ์ที่เกิด 2-3 ปีและไม่ได้เลวร้ายเพิ่มมากขึ้น ก็ต้องหาวิธีอยู่ร่วมกับมันและทำลายมัน ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงกล่าวว่า กรณีกระทรวงฯเสนอให้เปิดประเทศเต็มรูปแบบและเปิดให้เร็วที่สุด คาดว่าน่าจะเร็วกว่าแผนเดิมที่เคยกำหนดไว้ประมาณวันที่ 1 ก.ค.65 ขึ้นอยู่กับความพร้อมของหน่วยงานต่างๆ

ฉีดคนแพ้วัคซีน-กล้ามหัวใจอักเสบ

ทางด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า COVOVAX เป็นวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิต เป็นเทคโนโลยีการผลิตเดิมที่ใช้ในการผลิตวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี ทั่วโลกยังใช้วัคซีนชนิดนี้ไม่มาก คณะกรรมการวิชาการจึงมีความเห็นให้ใช้ตามฉลาก คือ ฉีด 2 เข็มห่างกัน 3 สัปดาห์ และแนะนำให้ฉีดในกลุ่มที่ยังไม่เคยรับวัคซีนมาก่อนหรือแพ้วัคซีนชนิดอื่น เช่น กลุ่มคนที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหรือการแพ้ ขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ วัคซีน 1 ขวดฉีดได้ 10 คน ขนาดโดสละ 0.5 ซีซี เก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ มีอายุการใช้งาน ภายในเดือน ก.ย.65 เบื้องต้นจะกระจายในสถานพยาบาล ส่วนการใช้เป็นเข็มกระตุ้นยังต้องรอการศึกษา

BA.2.12.1 กำลังแผลงฤทธิ์

วันเดียวกัน ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า โควิดสายพันธุ์ย่อยโอมิครอนในไทยขณะนี้ BA.1 ลดระดับลงจนอาจสูญพันธุ์ไปแล้ว ขณะที่ BA.2 ก่อนหน้านี้ระบาดหนัก เริ่มพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง แต่มีการกลายพันธุ์แตกตัวลูกออกมาเป็น BA.2.12 เป็นตัวที่แพร่ระบาดทั่วโลกขณะนี้ เพียงแต่เราไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก เนื่องจากความได้เปรียบในการเติบโต แพร่ระบาดไม่ต่างจากตัวแม่ BA.2 มากนัก แต่ที่กำลังแผลงฤทธิ์เป็นตัวลูกที่แตกย่อยออกมาอีกทีคือ BA.2. 12.1 พบกลายพันธุ์บางตำแหน่งนิดเดียวแต่หลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันและแพร่ระบาดได้มากขึ้น โดยเฉพาะในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค สหรัฐ อเมริกา พบการแพร่ระบาดของ BA.2.12.1 อย่างรวดเร็วในสัดส่วน 1 ใน 5 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศ พบมากสุดในนิวยอร์ก มีการกลายพันธุ์ต่างจากไวรัสดั้งเดิมอู่ฮั่นมากกว่า 90 ตำแหน่ง มีอัตราการแพร่ระบาดถึง 96% เหนือกว่า BA.2

ไทยยังไม่พบ–แต่มีตัวแม่ต้องระวัง

ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์กล่าวด้วยว่า สำหรับไทยขณะนี้ยังไม่พบ BA.2.12.1 แต่ต้องเฝ้าระวังเพราะเรามีตัวแม่ BA.2.12 ข้อมูลล่าสุดวันที่ 19 เม.ย. ในฐานข้อมูลกลางโควิดโลก หรือ GISAID พบ BA.2.12 ในไทยจากการสุ่มถอดรหัสพันธุกรรมไม่น้อยกว่า 186 ตัวอย่าง คาดว่าหน้างานจริงมีมากกว่านั้น โดยธรรมชาติการกลายพันธุ์ของไวรัส เมื่อมีไวรัสตัวใหม่โผล่ขึ้นมาก ไวรัสตัวเดิมจะค่อยๆลดลงจนหายไปใน 2-3 เดือน ส่วนลูกผสมตระกูล X ทั่วโลกพบมีกว่า 20 ตระกูล แต่พบน้อยมากเพียงหลักสิบหลักหน่วยเท่านั้น ก่อนหน้าที่ศูนย์จีโนมฯ พบ XE 1 คน ยังไม่ได้พบมากขึ้น ข้อมูลล่าสุดจากนักวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศได้ทดสอบนำแอนติบอดีของผู้ติดเชื้อโอมิครอนมาทดสอบภูมิคุ้มกันพบว่าป้องกันได้แต่เฉพาะโอมิครอน แต่สายพันธุ์อื่นๆในอดีตหรือในอนาคตอาจจะป้องกันได้ไม่ดีนัก ต่างกับคนที่ฉีดวัคซีน ดังนั้น การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นจึงมีความสำคัญ

BA.2.12.1 คงมากับ นทท.เข้าไทย

ด้าน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผอ.กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊กว่า COVOVAX คือวัคซีนแบบเดียวกับ Novavax ที่ผลิตขึ้นในอินเดีย ใช้เทคโนโลยีที่ Novavax ถ่ายทอดมาให้ผลิตใช้ในประเทศรายได้น้อยถึงปานกลาง จะเหมือน Novavax แบบ 100% หรือไม่ คงต้องดูรายละเอียด แต่ผลจาก Novavax ที่ออกมา 2 เข็ม ยังไม่พอป้องกันโอมิครอน เช่นเดียวกับวัคซีนตัวอื่นๆ นอกจากนี้ยังระบุถึง BA.2.12.1 ว่า ที่นครนิวยอร์ก พบการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมที่ตำแหน่ง 879 (A879V) ยังไม่มีข้อมูลเช่นเดียวกันว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลต่อไวรัสหรือไม่ อย่างไร แต่ไวรัส BA.2 เปลี่ยนแปลงไวมาก เมื่อเทียบกับสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ การเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้ง มุ่งไป ที่ความสามารถในการแพร่กระจาย ติดง่าย ติดไวขึ้น ไทยคงมี BA.2.12.1 มาพร้อมกับการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวในอีกไม่ช้า

ใหม่–สุคนธวา ติดเชื้อตามลูก

ส่วนคนบันเทิงยังมีติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่อง รายล่าสุดคือ ใหม่-สุคนธวา เกิดนิมิต ติดโควิด-19 ตามลูกชายวัยขวบเศษคือน้องชิณะ ที่ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 3 วันก่อนหน้านี้ จนเมื่อกลางดึกวันที่ 20 เม.ย. ใหม่ได้โพสต์ไอจีส่วนตัวว่า ตนกับแม่บ้านตัดสินใจจะอยู่ดูแลลูกอย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะติดเชื้อโควิด เนื่องจากลูกยังกินนมแม่อยู่โดยติดเต้าไม่ยอมกินนมขวด จนผ่านมาคืนที่ 3 ก็พบเชื้อทั้งตนและแม่บ้าน ตอนที่ตรวจพบเชื้อ ตนมีอาการไข้สูง 39.8 ปวดหัว เจ็บคอมาก และไอหนักมากจนเป็นห่วงลูกสาวในท้องที่อายุครรภ์ 5 เดือน

ฮ่องกงใกล้ใช้ชีวิตปกติหลังยอดลด

ส่วนความเคลื่อนไหวในต่างประเทศ ทางการฮ่องกงเริ่มผ่อนคลายข้อบังคับทางสังคมที่เข้มงวด ปูทางสู่การใช้ชีวิตตามปกติต่อไป หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. โรงยิม ร้านเสริมสวย สวนสนุกและโรงภาพยนตร์เปิดให้บริการอีกครั้งหลังปิดมาตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. หลายโรงเรียนกลับมาเปิดเรียนเปิดสอนในโรงเรียนตามเดิม ร้านอาหารขยายเวลาให้บริการจาก 18.00 น.เป็น 22.00 น. และรวมตัวกันเพิ่มเป็นกลุ่มละ 4 คน จากเดิม 2 คน คาดว่าจะผ่อนคลายข้อจำกัดเพิ่มเติมในเดือน พ.ค. และ มิ.ย. หากมีผู้ป่วยรายใหม่ลดลง ด้านรัฐบาลไต้หวันอนุมัติการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นที่ 2 สำหรับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3 สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ประชาชนเลือกได้ว่าจะรับวัคซีนโมเดอร์นา ไฟเซอร์ เมดิเจนของไต้หวัน หรือโนวาแวกซ์ โดยกำหนดให้ฉีดได้หลังจากวัคซีนเข็มก่อนหน้าอย่างน้อย 5 เดือน ส่วนที่อินเดียรัฐบาลกลับมาบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากในที่สาธารณะและเพิ่มการทดสอบหาเชื้อ ท่ามกลางความกังวลหลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นทุกวัน

ว่าที่ ปธน.เกาหลีใต้ค้านเลิกมาตรการ

ส่วนที่เกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 90,867 ราย ลดจาก 111,319 เมื่อวันก่อน เป็นอัตราต่ำที่สุดในรอบ 2 เดือน ท่ามกลางแนวโน้มที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากเคยมียอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงสุดถึง 621,178 ราย เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ทำให้มียอดรวมผู้ติดเชื้อในประเทศ 16,674,045 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มในรอบ 24 ชั่วโมง อีก 147 ราย นายยูน ซ็อก-โยล ว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของรัฐบาลที่กำลังจะยกเลิกมาตรการควบคุมไวรัสโคโรนาเกือบทั้งหมดในสัปดาห์นี้ ที่เป็นก้าวสำคัญของการกลับสู่ชีวิตปกติ ที่ยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเกือบทั้งหมด เช่น เคอร์ฟิวเที่ยงคืนสำหรับร้านอาหาร การห้ามชุมนุมเกิน 10 คน โดยให้คำมั่นว่ารัฐบาลชุดใหม่ที่จะรับหน้าที่ในวันที่ 10 พ.ค. จะทบทวนแผนการยกเลิกมาตรการกักตัวของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่กำหนดเริ่มต้นตั้งแต่เดือน พ.ค. โดยระบุว่า เร็วเกินไปและไม่ใช่เรื่องฉลาดเลยที่จะยกเลิกมาตรการทั้งหมด

ห่วงใยผู้สูงอายุในชุมชน

นายจรัสพงศ์ ล่ำซำ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เผยว่า บริษัท มีนโยบายดูแลชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง ได้จัดชุดตรวจ ATK หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ถุงแยกขยะติดเชื้อ ส่งมอบผ่านประธานชุมชนตลาดปีนัง เขตคลองเตย นำไปแจกจ่ายให้ชาวชุมชนได้ใช้ป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นอีกระลอกหลังเทศกาลสงกรานต์ ขณะเดียวกัน ฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคมของล็อกซเล่ย์ยังได้นำกระเช้าของขวัญแทนความห่วงใยไปมอบให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ในชุมชนตลาดปีนัง เนื่องในโอกาสวันผู้สูงอายุและวันสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิดวงประทีป นำโดยครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งและเลขาธิการมูลนิธิฯ นำทีมลงชุมชนเพื่อนำกระเช้าไปมอบให้ผู้สูงวัยถึงหน้าบ้าน

คุณกำลังดู: โคโวแวกซ์ 2 แสนโดส เร่งกระจายฉีดเก็บตก คนแพ้แก้ใหม่เข้าประเทศ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/2374012

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด