โครเอเชีย เปิดรับศักราชใหม่ 2023 ร่วมใช้เงินสกุลยูโร-สมาชิกเขตเชงเก้น

โครเอเชีย เปิดรับศักราชใหม่ 2023 ร่วมใช้เงินสกุลยูโร-สมาชิกเขตเชงเก้น

โครเอเชีย เปิดรับศักราชใหม่ 2023 เป็นปีแห่งประวัติศาสตร์ เข้าเป็นสมาชิกเขตยูโรโซน ตัดสินใจร่วมใช้เงินสกุลยูโร และได้เป็นสมาชิกเขตเชงเก้น สามารถข้ามพรมแดนชาติสมาชิกได้อย่างเสรี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า โครเอเชีย เปิดรับศักราชใหม่ 2023 ด้วยการเป็นปีแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศ จากหมุดหมายสำคัญพร้อมกันถึง 2 เรื่อง ทั้งการเริ่มใช้สกุลเงินยูโรอย่างเป็นทางการ จากการเข้าเป็นสมาชิกเขตยูโรโซน (Euro Zone) และการได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกเขตเชงเก้น (Schengen area) ของสหภาพยุโรป ตั้งแต่ 1 มกราคม 2023 เป็นต้นไป หลังจากโครเอเชียได้รอคอยมานานนับ 10 ปี นับตั้งแต่ได้เข้าเป็นสมาชิกล่าสุดของสหภาพยุโรป (EU) เมื่อปี 2013

ชาวโครเอเชียยืนรอกดเงินยูโรจากตู้เอทีเอ็ม
ชาวโครเอเชียยืนรอกดเงินยูโรจากตู้เอทีเอ็ม

โครเอเชียกลายเป็นประเทศที่ 20 ที่ได้เป็นสมาชิกเขตยูโรโซน และตัดสินใจใช้เงินสกุลยูโรแทนเงินสกุลเดิม คือเงินสกุลคูนา และเป็นประเทศที่ 27 ที่เข้าร่วมในเขตเชงเก้น ซึ่งเป็นการเปิดเสรีข้ามพรมแดนของบรรดาชาติสมาชิกที่มีประชากรรวมแล้วกว่า 400 ล้านคน โดยไม่ต้องผ่านการตรวจ และไม่ต้องใช้หนังสือเดินทางแต่อย่างใด

นายกรัฐมนตรีอันเดรย์ เปลนโควิช แห่งโครเอเชีย กล่าวด้วยความยินดีขณะเดินทางมาทำพิธีที่ด่านตรวจชายแดน ‘เบรกานา’ ติดกับสโลเวเนียประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2023 เป็นต้นไปสามารถเดินทางข้ามชายแดนระหว่างกันโดยไม่ต้องใช้หนังสือเดินทางว่า โครเอเชียได้บรรลุเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ ประเทศและรัฐศาสตร์ จากการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ 2 เรื่องนี้ และหลังจากนี้ไปจะไม่มีอะไรที่เหมือนเดิม

นายกรัฐมนตรีอันเดรย์ เปลนโควิชแห่งโครเชีย (ซ้าย) และอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป
นายกรัฐมนตรีอันเดรย์ เปลนโควิชแห่งโครเชีย (ซ้าย) และอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป

พร้อมกันนั้น นายกรัฐมนตรีเปลนโควิชยังให้คำมั่นสัญญาว่าจากการนำพาประเทศเข้าร่วมเป็นสมาชิกเขตยูโรโซนและเขตเชงเก้นจะเป็นการปกป้องชาวโครเอเชียให้รอดพ้นจากวิกฤติการเงินได้ดียิ่งขึ้น และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศสะดวกง่ายดายมากขึ้น

ขณะที่ อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปซึ่งเดินทางมาร่วมในพิธีสำคัญครั้งนี้เพื่อแสดงความยินดีกับโครเอเชีย ซึ่งเคยเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของยูโกสลาเวีย และได้ประกาศอิสรภาพเมื่อปี 1991 กล่าวยกย่องความสำเร็จของโครเอเชีย ซึ่งกลายเป็นสมาชิกล่าสุดของอียูที่บรรลุเป้าหมายในสองเรื่องนี้พร้อมกันว่า วันนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในตำราประวัติศาสตร์หลายต่อหลายเล่ม เหนือสิ่งอื่นใดนี่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและความภาคภูมิใจสำหรับชาวโครเอเชีย เพราะเป็นการทดสอบการเดินทางอันน่าทึ่ง การมุมานะทำงานหนักและความมุ่งมั่นของชาวโครเอเชีย.

ที่มา : theguardian, BBC

คุณกำลังดู: โครเอเชีย เปิดรับศักราชใหม่ 2023 ร่วมใช้เงินสกุลยูโร-สมาชิกเขตเชงเก้น

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2593560

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด