ไขข้อข้องใจ ทำไมต้นเทียนทะเล ราคาหลักล้าน! ยกเป็นราชาแห่งบอนไซ ใครลอบตัด โทษหนักคุก 1 ปี

จู่ๆ คำว่า “ต้นเทียนทะเล” ก็ขึ้นมาติดคำค้นอันดับต้นๆ ของกูเกิ้ลในรอบ 2-3 วันมานี้ หลายคนสงสัยว่า ทำไมคนถึงอยากรู้จักต้นเทียนทะเลอะไรกันเวลานี้

เดิมทีต้นเทียนทะเล ไม่ได้มีราคาค่างวดอะไร มิหนำซ้ำชาวเลส่วนใหญ่จะตัดไปใช้ทำฟืนเผาถ่านด้วยซ้ำแต่ที่เทียนทะเลมีราคาพุ่งสูงขึ้นมา ก็เพราะมีกลุ่มคนเล่นบอนไซนำมาพัฒนาและปรับแต่งให้เป็นบอนไซสวยงาม จนทำให้ต้นเทียนทะเลกลายเป็นต้นไม้ที่มีคุณค่ามีราคา จนถูกขนานนามให้เป็น ราชาแห่งบอนไซ

โดยเฉพาะต้นที่สวยๆ ฟอร์มของต้นดีๆ ราคาซื้อขายจะอยู่ที่หลักหมื่นไปจนถึงเหยียบล้าน! ที่สำคัญ บอนไซไม่มีราคากลางตายตัว ซื้อขายกันตามความพึงพอใจ โดยขึ้นกับความชอบเป็นหลัก เพราะกว่าจะได้บอนไซสวยๆ สักต้นต้องใช้เวลานาน บางต้นนี่ต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปีมันจึงเป็นเหตุให้มี “ขบวนการ” ตัดและขุดต้นเทียนทะเลไปขาย

กลุ่มคนที่ไปลักลอบตัด ส่วนใหญ่จะนำ “ตอ” ของต้นไปขาย เพื่อคนที่ซื้อไปจะได้นำไปเลี้ยงเป็นบอนไซต่อ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ทำให้ได้ต้นบอนไซที่รวดเร็ว และจะเร็วกว่าการเพาะจากเมล็ด การตอนกิ่ง หรือการปักชำ

ที่ผ่านมา ต้นเทียนทะเลไม่ได้เป็นไม้สงวน ไม่ได้เป็นไม้หวงห้าม หรือไม้อนุรักษ์ จึงมีคนหัวหมอลักลอบขุดในพื้นที่ป่าชายเลนธรรมชาติ และบริเวณชายหาดเพื่อนำไปจำหน่าย จนทำให้ระบบนิเวศขาดความสมดุล ซึ่งภาครัฐทำได้เพียงแจ้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการบุกรุก ทำลายป่าเท่านั้น

ล่าสุด กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกคำสั่งพร้อมมาตรการคุ้มครองทรัพยากรไม้เทียนทะเล หากฝ่าฝืน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้ใดพบเห็นผู้กระทำความผิดขอให้แจ้งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ในทุกช่องทางตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อจะได้เร่งรัดดำเนินการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด

--------------------------------------------------
ชี้ช่องทางธุรกิจ พลิกชีวิต รอดไปด้วยกัน! ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 19.00 น.
#รอดไปด้วยกัน #รอดไปด้วยกันเศรษฐกิจชาวบ้าน #ทินโชคกมลกิจ
รายละเอียดเพิ่มเติม https://ch3thailandnews.bectero.com/news/204011

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: