ข้าวแช่คลายความร้อน @MARIE GUIMAR

ร่วมสืบสานตำนานอาหารไทย MARIE GUI MAR (มารี กีมาร์) ร้านอาหารไทยสูตรดั้งเดิมที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Marie de Guimar (มารี เดอ กีมาร์) หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ท้าวทองกีบม้า” นำโดย เชฟโจ้

ข้าวแช่คลายความร้อน @MARIE GUIMAR

ร่วมสืบสานตำนานอาหารไทย MARIE GUIMAR (มารี กีมาร์) ร้านอาหารไทยสูตรดั้งเดิมที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Marie de Guimar (มารี เดอ กีมาร์) หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ท้าวทองกีบม้า” นำโดย เชฟโจ้–ธนา ทวีถาวรสวัสดิ์ เชฟใหญ่มากฝีมือผู้ครํ่าหวอดอยู่ในวงการอาหารมาอย่างยาวนานได้นำเสนอเมนูข้าวแช่มารี กีมาร์ เพื่อคลายความร้อนอบอ้าวจากอากาศในฤดูร้อนนี้

สำหรับข้าวแช่มารี กีมาร์ “เชฟโจ้” อธิบายการทำว่า เริ่มจากน้ำลอยดอกไม้ อาทิ มะลิ กระดังงา ชมนาด ที่ทำให้น้ำข้าวแช่หอมละมุน ซึ่งแต่ละตำรับก็จะมีกลเม็ดเคล็ดลับแตกต่างกันออกไป เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมละมุนนุ่มลึก ทานคู่กับเครื่องเคียงและผักนานาชนิดที่นำมาเป็นส่วนประกอบ เช่น พริกหยวกสอดไส้หมูกุ้งปรุงรสแล้วนึ่ง ห่อด้วยโสร่งไข่จนสวยงาม หรือหอมแดงที่สดใหม่ นำมาคว้านแล้วสอดไส้ด้วยปลาช่อนผัดหอมข่า พริกแห้งก็กรีดเอาเม็ดออก เช็ดด้วยผ้าซับน้ำเบามือให้พอคลายความแห้งแข็ง แล้วค่อยสอดไส้ด้วยปลาป่น ลูกกะปิก็สำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นที่ต้องผัดจนเนียนแห้งล่อนจากกระทะจนกลิ้งได้ จนส่งกลิ่นหอมของกะปิอ่อนๆ ตามด้วยกลิ่นกระชายเพิ่มมิติให้รสชาติ นำมาปั้นกลมแล้วชุบแป้งทอดให้กรอบนอกนุ่มใน นอกจากนี้ยังมีดอกลั่นทมสอดไส้ หัวไชโป๊ผัดหวาน หมูฝอยกรอบ และปลายี่สนผัดหวาน ไปจนถึงผักแนมก็จะมีมะม่วงเขียวเสวยที่ออกในหน้าร้อน ให้รสที่กรอบหวานมัน รวมทั้งกระชายอ่อน แตงกวา และต้นหอม

การรับประทานข้าวแช่ เครื่องเคียง และข้าวจะไม่ผสมรวมกัน ให้รับประทานเครื่องเคียงแต่ละชนิดเข้าปากเคี้ยวจนได้รสชาติ แล้วจึงตักข้าวเทน้ำออกเล็ก น้อย แล้วเคี้ยวตาม เพื่อให้ได้รสหวานของเมล็ดข้าว ปิดท้ายด้วยการตักน้ำลอยดอกมะลิจิบ 1 ช้อน จะได้ความสดชื่นและความหอมในทุกครั้ง สัมผัสข้าวแช่มารี กีมาร์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้-31 พ.ค.65 ที่ร้านมารี กีมาร์ ตั้งอยู่บนชั้น 28 อาคาร Wyndham Bangkok Queen Convention Centre ซอยไผ่สิงห์โต ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 11.00-21.00 น. สำรองที่นั่ง และบริการจัดส่งดีลิเวอรี โทร. 0-2258-5697 หรือ www. marieguimarbkk.com

คุณกำลังดู: ข้าวแช่คลายความร้อน @MARIE GUIMAR

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/2373721

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด