คาร์บอมบ์สนั่น แฟลตตำรวจนราธิวาส วงจรปิดจับภาพ โจรขับรถซุกบึม (คลิป)

คาร์บอมบ์สนั่น แฟลตตำรวจนราธิวาส วงจรปิดจับภาพ โจรขับรถซุกบึม (คลิป)

โจรใต้เหิมหนักลอบวาง “คาร์บอมบ์” ถล่มแฟลตตำรวจกลางเมืองนราธิวาส ประกอบระเบิดซุกถังแก๊สหนัก 50 กก. ใส่รถกระบะขับเข้าไปจอด จุดชนวนตูมสนั่นกลางวันแสกๆ ร.ต.อ.รอง สวป.พลีชีพ 1 ศพ บาดเจ็บระนาว 31 คน หลังคาที่จอดรถพังถล่ม รถราที่จอดใกล้เคียงถูกไฟไหม้พังราบ เศษชิ้นส่วนระเบิดปลิวว่อน ครอบครัวตำรวจที่พักบนแฟลตแตกตื่นหนีตายโกลาหล คาดฝีมือแนวร่วมปฏิบัติการตอบโต้เจ้าหน้าที่วิสามัญฯหัวโจกมือวางระเบิดเมื่อ 3 วันก่อน รรท.ผบก.ภ.จ.นราธิวาส สั่งล้อมคอกตรวจเข้มรถทุกคันที่เข้าจอดในโรงพักป้องกันเหตุซ้ำรอย นายกฯสั่ง ผบ.ตร.บินด่วนลงพื้นที่เร่งสืบสวนตามล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุ

สถานการณ์ไฟใต้เดือดระอุขึ้นมาอีกระลอก เกิดเหตุลอบวางระเบิด “คาร์บอมบ์” ถล่มแฟลตตำรวจกลางเมืองนราธิวาส มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 22 พ.ย. พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ บริเวณลานจอดรถหน้าอาคารแฟลตตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ถนนสุริยะประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส รายงานให้ พ.ต.อ.ปราบพาล มีมงคล รอง ผบช.ภ.9 รรท.ผบก.ภ.จ.นราธิวาส นำกำลังตำรวจทหาร ประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ไปตรวจสอบ

แฟลตตำรวจที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากจวนผู้ว่าฯประมาณ 100 เมตร ห่างจาก สภ.เมืองนราธิวาส ประมาณ 400 เมตร ลักษณะอาคาร 3 หลังเป็นรูปตัวยู ฝั่งซ้ายเป็นแฟลต 4 ชั้น ฝั่งขวาเป็นแฟลตหลังเก่าสูง 2 ชั้น ด้านหน้าเป็นแฟลต 4 ชั้น ตรงกลางเป็นที่จอดรถ พบเพลิงลุกไหม้รถยนต์และรถ จยย.ที่จอดอยู่จำนวนมาก มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคนถูกสะเก็ดระเบิดนอนร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด ท่ามกลางความแตกตื่นตกใจของครอบครัวตำรวจที่พักบนแฟลตพากันวิ่งหนีลงจากอาคารเป็นที่โกลาหล ตำรวจรีบประสานไปยังหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองนราธิวาส เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยเมตตาธรรม และเจ้าหน้าที่มูลนิธินรา 01 นำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำดับไฟ และช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเร่งด่วน

เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยระดมรถดับเพลิง 10 คัน เร่งฉีดน้ำดับไฟที่ลุกไหม้รถกระบะอีซูซุ 4 ประตู สีดำ ไม่ทราบทะเบียน ที่คนร้ายประกอบระเบิดเป็นคาร์บอมบ์ สภาพรถพังยับไม่เหลือซาก เปลวไฟจากแรงระเบิดกระเด็นไปติดรถยนต์และรถ จยย.ที่จอดอยู่บริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหายอีกหลายคัน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นตำรวจ ภรรยาและลูกๆ ส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ชั้นล่างของแฟลต นำส่งรักษาที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ แต่ละคนมีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดตามร่างกาย

เหตุระเบิดคาร์บอมบ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิต 1 ศพ คือ ร.ต.อ.สุทธิรักษ์ พันธ์นิยะ อายุ 52 ปี รอง สวป.สภ.เมืองนราธิวาส และผู้ได้รับบาดเจ็บ 31 คน ประกอบด้วย นางวนิดา ธนะพันธ์ ด.ช.ธเนศวร ธนะพันธ์ น.ส.เจริญตา บุญส่ง ส.ต.อ.อาริส หะยีนุ๊ จ.ส.ต.วราวุฒิ ดำรัตน์ นายแวอัมรี เจ๊ะหมิ จ.ส.ต.ปฐวี ปิ่นแก้ว น.ส.พรฑิตา คงบุญทอง น.ส.อัญนิการ์ วงศ์ไชยา ส.ต.อ.ณัฐพล จันทร์ชื่น น.ส.อุไรวรรณ สุวรรณพวง น.ส.ภิญญาพัฒน์ ก้อสตาร์ ด.ต.รัตชัย สุขนันท์ นางมาลัยรัตน์ สาระพิชยาภรณ์ นายฮันซรัน มะยูโซ๊ะ ด.ต.วีรศักดิ์ สาระพิชยาภรณ์ นายพงศ์เทพ สารบุตร น.ส.นินาตาซาไอนา สะแลแม ด.ญ.ภัสมาริน ดือราสอ ด.ต.นิกร แก้วสุกใส ส.ต.ท. อิริยะ อูแล นางมะลยานี สุหลง ด.ช.ธนกฤต์ อูแล จ.ส.ต.ไพจิตต์ สุวรรณมณี ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ สุวรรณพงศ์ ด.ต.(ญ) จินตนา เทพทอง ส.ต.อ.อภิชาติ คงบุญทอง นายศิวกร เพ็งรัตน์ นางอุบล จันทวาส ส.ต.ต.ภคนันท์ ศรีอ่อน และ ส.ต.ต.ซากีรีน หวันดู ระดมทีมแพทย์พยาบาลมาช่วยกันปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บก่อนแยกไปรักษาตัวตามอาการส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 คน คือ ด.ต.รัตชัย สุขนันท์ และนางมาลัยรัตน์ สาระพิชยาภรณ์

หลังเพลิงสงบ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าอาคารแฟลต 2 ชั้นหลังเก่าด้านขวามือที่มีการต่อเติมหลังคาหน้าห้องพักชั้นล่างใช้เป็นที่จอดรถ ถูกอานุภาพของแรงระเบิดจนหลังคาพังถล่ม 8 หลังจากทั้งหมด 10 หลัง รวมถึงหลังคากระเบื้องชั้น 2 ของแฟลต ประตูหน้าต่างห้องพักชั้นล่างพังเสียหายทั้งแถบ มีรถยนต์และรถ จยย.ได้รับความเสียหายอีกหลายคัน

จากการตรวจสอบรถกระบะอีซูซุ 4 ประตูสีดำ ไม่ทราบทะเบียน ที่คนร้ายใช้เป็นคาร์บอมบ์จอดอยู่บริเวณกลางลานจอดรถของแฟลต ถูกแรงระเบิดพังกระจุยไม่เหลือซาก ชิ้นส่วนรถกระเด็นไปตกตามที่ต่างๆทั้งบริเวณเรือนจำ ภายในโรงเรียนนราสิกขาลัยที่อยู่ฝั่งตรงข้ามปั๊มน้ำมัน บนถนนและสะพานลอย ในรัศมีโดยรอบกว่า 200 เมตร มีเศษซากชิ้นส่วนของถังแก๊สหุงต้ม เหล็กเส้นตัดสั้น เบื้องต้นคาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้มหนัก 50 กก.ที่ทำงานสมบูรณ์ ยังไม่พบการจุดชนวนด้วยวิธีใด

ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งบริเวณแฟลตตำรวจที่เกิดเหตุพบว่าคนร้ายเป็นชายไว้ผมรองทรง ใส่เสื้อคอปกสีเทา นุ่งกางเกงขายาวสีดำหรือสีกรมท่า ใส่เข็มขัดสนามพกอาวุธปืนสั้นที่เอว ใส่ถุงมือสีดำ ขับรถเข้ามาจอด เปิดประตูลงจากรถเดินออกไปหน้าแฟลต แล้วมีชายอีกคนใส่เสื้อลายสกอต กางเกงสีน้ำเงิน ใส่หมวกกันน็อก ขี่รถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีแดง มารับพาหลบหนีไป สักพักก็เกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ไล่เช็กกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายใช้หลบหนีเร่งหาเบาะแสแล้ว

พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส เผยว่า เหตุระเบิดคาร์บอมบ์ครั้งนี้คาดว่าเป็นการตอบโต้ของกลุ่มคนร้ายที่เคลื่อนไหวเชื่อมโยงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากเจ้าหน้าที่วิสามัญฯนายฮาซัน อาแว หัวโจกแนวร่วมคนสำคัญที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา อีกทั้งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายเปิดแผนเชิงรุกในการจับกุมและวิสามัญคนร้ายไปหลายราย ถือเป็นแผนการตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐของกลุ่มคนร้ายเพื่อแสดงศักยภาพให้สมาชิกแนวร่วมเกิดความฮึกเหิม

ขณะที่ พ.ต.อ.ปราบพาล มีมงคล รอง ผบช.ภ.9 รรท.ผบก.ภ.จ.นราธิวาส สั่งการไปยัง ผกก.สภ.ทั้ง 14 อำเภอ เพิ่มความเข้มในการตรวจตรายานพาหนะของบุคคลที่เข้าไปติดต่อราชการ รวมทั้งรถยนต์ของตำรวจและรถยนต์ของราชการทุกคันก่อนจะขับเข้าไปจอดในโรงพักต้องตรวจอย่างละเอียดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำรอยขึ้นมาอีก

ต่อมาในช่วงเย็น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมคณะบินด่วนลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เพื่อติดตามสถานการณ์ เดินทางไปดูสถานที่เกิดเหตุแล้วเข้าประชุมกับเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีที่ห้องประชุม สภ.เมืองนราธิวาส จากนั้นเดินทางไปยัง รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งเร่งให้การช่วยเหลือครอบครัวข้าราชการตำรวจ และประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รับทราบรายงานเหตุการณ์คาร์บอมบ์แฟลตตำรวจที่นราธิวาส สั่งการ ผบ.ตร.ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ให้เร่งสืบสวนหาสาเหตุ และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ก่อเหตุโดยเร็ว นายกฯห่วงใยประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต กำชับให้ส่วนราชการในพื้นที่ดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดต้องตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายตามมา นายกฯเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนไม่ว่าที่ไหนๆของประเทศ ขอให้ฝ่ายความมั่นคงเพิ่มมาตรการให้มากขึ้น

คุณกำลังดู: คาร์บอมบ์สนั่น แฟลตตำรวจนราธิวาส วงจรปิดจับภาพ โจรขับรถซุกบึม (คลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2559990

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด