คาร์บอมบ์ด่านพรมแดนเมียวดี-แม่สอด ฝั่งพม่าพังยับ ระเบิดดังสนั่นถึงแม่สอด
คาร์บอมสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่1 ฝั่งพม่าด่านพรมแดนเสียหาย ไฟไหม้ตึก 4 ชั้น อาคารเสียหายยับ ระเบิดดังสนั่นถึงแม่สอด เผยมีการปะทะระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังไม่ทราบนานกว่า 15 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.00 น วันที่ 23 เมษายน 2565 เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมที่บริเวณด่านพรมแดนเมียวดี - แม่สอด เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่1 ฝั่งประเทศเมียนมา รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เสียงระเบิดดังสนั่นจนถึงตัวอ.แม่สอด ส่งผลให้เกิดไฟไหม้ตัวอาคารด่านเมืองเมียวดี และร้านค้า อาคารพาณิชย์ บริเวณด่าน มีอุปกรณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก
ในที่เกิดเหตุหน้าด่านพบรถยนต์เก๋ง 1 คันได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด และไฟไหม้ทั้งคัน คาดว่าเป็นรถยนต์ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ นอกจากการระเบิดแล้ว ยังมีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทางการเมียนมา กับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ที่ใช้รถยนต์กระบะบรรทุกกองกำลังติดอาวุธมา ประมาณกว่า 10 คน โดยปะทะกันนานประมาณ 15 นาที ยังไม่ทราบความสูญเสียของทั้ง 2 ฝ่าย จากนั้นกองกำลังไม่ ทราบฝ่ายได้ถอนกำลังออกไปทางด้านใต้เมียวดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
- โฉนดที่ดินมักกะสัน 2 แปลง ปม ‘ซีพี’ ยื้อตอกเสาเข็มไฮสปีด
- "ราคาน้ำมันวันนี้ 2565 ล่าสุด" 24 เมษายน 2565 จากปั๊มน้ำมัน ปตท.- บางจาก - เชลล์
- ลุ้น 1 พ.ค. “พลังงาน” ตรึงดีเซลได้แค่ไหน? “ธุรกิจขนส่งสินค้า” ขึ้นแน่ 15-20%
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไทยที่บริเวณชายแดนแม่สอด ที่สังเกตการณ์ด่านพรมแดนฝั่งไทยแจ้งว่า ในระหว่างเกิดเหตุนั้น เกิดไฟไหม้ตัวอาคารด่าน และอาคารพาณิชย์ สูง 4 ชั้น เจ้าหน้าที่เมียนมาในท้องถิ่นต้องระดมรถดับเพลิงทั้งหมดไปดับไฟที่ลุกไหม้ตัวอาคาร และบริเวณด่านพรมแดนจนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยใช้เวลานานนับชั่วโมง
ล่าสุด ทหารเมียนมาในพื้นที่เมืองเมียวดี เข้ามาควบคุมพื้นที่บริเวณหน้าด่านได้แล้ว พบรถยนต์ที่ต้องสงสัยในการใช้คาร์บอม 1 คัน เป็นรถยนต์เก๋ง และได้ระดมกำลังเจ้าที่พิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่เพื่อเก็บหลักฐานต่างๆ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายต่อต้านรัฐสภาปฎิวัติทหารเมียนมาออกมาแสดงความรับผิดชอบ ขณะที่ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน พลเอกอาวุโสมิน อ่องหล่าย ผู้นำทหารเมียนมาได้ประกาศ จะเจรจากับชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ 20 กลุ่มอีกครั้งหนึ่ง โดยจะเป็นผู้ร่วมเจรจาด้วยตนเอง และขอให้ผู้แทนลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมเจรจาในวันที่ 9 พ.ค .65
ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด ว่า หลังจากเกิดเหตุในฝั่งเมียวดี แล้ว ในวันรุ่งขึ้น ชาวไทยบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ที่บ้านริมเมย ซึ่งใกล้จุดเกิดเหตุ ได้ใช้ชีวิตตามปกติ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านได้เตรียมสิ่งของมีค่าไว้ เพื่อทิ้งบ้านหลบหนีออกจากหมู่บ้าน เนื่องจากเกรงว่า จะได้รับผลกระทบจากการสู้รบ บางรายที่เป็นผู้สูงอายุ ได้ย้ายไปอยู่บ้านญาติ
คุณกำลังดู: คาร์บอมบ์ด่านพรมแดนเมียวดี-แม่สอด ฝั่งพม่าพังยับ ระเบิดดังสนั่นถึงแม่สอด
หมวดหมู่: ข่าว
แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/news/1000712
บทความที่เกี่ยวข้อง:
- ทหารเมียนมาตรึงจังหวัดเมียวดี หวั่นระเบิดซ้ำ
- เปิดภาพความเสียหาย ระเบิดหน้าด่าน "เมียวดี"
- อัปเดต "โควิดวันนี้" 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด กทม. 3,200 จับตา ขอนแก่น ปากน้ำ ชลบุรี
- เร่งไล่ล่า "อดีต ด.ต." ปาระเบิด ถล่มบ้านข้างเคียง เจ็บ 3 ราย
- ขนส่ง เตือนใช้ป้ายทะเบียนรถปลอม โทษหนักจำคุก 6 เดือน ถึง 5 ปี
- “อลงกรณ์” พอใจผลการเยือนลาวเพิ่มการขนส่งสินค้าเกษตร บนเส้นทางรถไฟ จีน-ลาว