ค่าเงินบาทวันนี้ 4/8/65 พลิกแข็งค่า 36.26 บาทต่อดอลลาร์ จีน-สหรัฐคลายปมตึงเครียด

ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 36.26 บาทต่อดอลลาร์ จากระดับปิดก่อนหน้าที่ระดับ 36.28 บาทต่อดอลลาร์ หลังความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-จีน คลี่คลายลง

ค่าเงินบาทวันนี้ 4/8/65 พลิกแข็งค่า 36.26 บาทต่อดอลลาร์ จีน-สหรัฐคลายปมตึงเครียด

ค่าเงินบาทเช้าวันนี้ 4/8/65 เปิดที่ะดับ 36.26 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย หลังความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-จีน คลี่คลายลง

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงินธนาคารกรุงไทย ระบุ บรรยากาศในตลาดการเงินกลับมาอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk-On) อีกครั้ง หลังความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ได้คลี่คลายลง (ทั้งสองฝ่ายไม่มีการเผชิญหน้าทางทหาร) ส่วนในฝั่งตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็ได้แรงหนุนเพิ่มเติมจากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดที่ออกมาดีกว่าคาดไปมาก โดยดัชนี PMI ภาคการบริการ ซึ่งสำรวจโดย ISM ในเดือนกรกฎาคม ได้ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 56.7 จุด ดีกว่าที่ตลาดคาดว่าจะปรับตัวลงหนัก นอกจากนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดีกว่าคาด อาทิ Paypal +9.3%, Regeneron +5.9%, Starbuck +4.3% ทำให้โดยรวมดัชนี S&P500 ปิดตลาด +1.56%

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาท มองว่า ภาวะเปิดรับความเสี่ยงของตลาดการเงินอาจช่วยหนุนให้ เงินบาทกลับมาแข็งค่าขึ้นได้บ้าง โดยเฉพาะหากนักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาซื้อสุทธิหุ้นไทยมากขึ้น หลังสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ได้คลี่คลายลง

อย่างไรก็ดี ควรระมัดระวังความผันผวนในตลาดค่าเงินที่อาจเพิ่มสูงขึ้นในช่วงตลาดรับรู้ผลการประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) เพราะแม้ว่า BOE จะเร่งขึ้นดอกเบี้ยตามคาด แต่หาก BOE ยังคงกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัวลงหนักหรือเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยช่วงปลายปี เหมือนในการประชุมครั้งก่อนหน้า ก็อาจจะเป็นปัจจัยที่กดดันให้ เงินปอนด์อังกฤษ (GBP) พลิกกลับมาอ่อนค่าลงหลังรับรู้การประชุมและหนุนให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นได้

ทั้งนี้ ในช่วงที่ตลาดการเงินยังมีความผันผวนสูง แนะนำว่า ผู้ประกอบการควรใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลาย อาทิ Option เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน พร้อมมองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 36.10-36.30 บาทต่อดอลลาร์

ส่วนในฝั่งยุโรป ดัชนี STOXX600 ก็พลิกกลับมาปรับตัวขึ้นราว +0.51% แม้ว่าตลาดโดยรวมจะยังคงกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจยุโรป แต่ตลาดยังได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดีกว่าคาด อาทิ AXA +5.7%, Infineon Tech. (Chip Maker) +5.0%, Commerzbank +2.5%

ทางด้านตลาดบอนด์ บอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ แกว่งตัวผันผวนสูงในช่วงการซื้อขายที่ผ่านมา โดยบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นแตะระดับเกือบ 2.84% ท่ามกลางบรรยากาศในตลาดที่เปิดรับความเสี่ยง ก่อนที่จะย่อตัวลงสู่ระดับ 2.72% หลังราคาน้ำมันดิบย่อตัวลงจากรายงานสต็อกน้ำมันคงคลังในสหรัฐฯ ที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าคาด ทำให้ผู้เล่นบางส่วนมองว่า แนวโน้มเงินเฟ้อในฝั่งสหรัฐฯ อาจชะลอตัวลงได้ หากไม่มีแรงกดดันจากราคาน้ำมัน ทำให้การปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์จึงเป็นน่าสนใจที่จะทยอยเข้าซื้อ ซึ่งมองว่า บอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ จะเคลื่อนไหวในกรอบโดยผู้เล่นในตลาดต่างรอจังหวะบอนด์ยีลด์ ปรับตัวขึ้นเพื่อทยอยเข้าซื้อ เนื่องจากผู้เล่นในตลาดยังคงมองแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัวลงและเฟดอาจไม่จำเป็นต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยรุนแรง

ในฝั่งตลาดค่าเงิน เงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY Index) ได้ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 106.5 จุด หนุนโดยรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ดีกว่าคาด รวมถึงถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดที่ยังคงย้ำจุดยืนการเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยของเฟด จนกว่าจะแก้ปัญหาเงินเฟ้อได้

ทั้งนี้ มองว่า เงินดอลลาร์อาจเผชิญแรงขายทำกำไรบ้าง หากตลาดคลายกังวลปัญหาความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และตลาดโดยรวมกลับมาเปิดรับความเสี่ยงจากรายงานผลประกอบการที่ออกมาดีกว่าคาด ทั้งนี้ การแข็งค่าขึ้นของเงินดอลลาร์ รวมถึงภาวะเปิดรับความเสี่ยงของตลาดได้กดดันให้ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวใกล้ระดับ 1,764 ดอลลาร์ต่อออนซ์

สำหรับวันนี้ มองว่า ตลาดจะรอติดตามรายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทจดทะเบียนอย่างต่อเนื่อง โดยหากรายงานผลประกอบการส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาดก็จะสามารถช่วยหนุนให้ผู้เล่นในตลาดสามารถเดินหน้าเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นได้

คุณกำลังดู: ค่าเงินบาทวันนี้ 4/8/65 พลิกแข็งค่า 36.26 บาทต่อดอลลาร์ จีน-สหรัฐคลายปมตึงเครียด

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/money/877231/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด