คลังอาจเลื่อนเก็บ "ภาษีขายหุ้น" หลังเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่

คลังอาจเลื่อนเก็บ "ภาษีขายหุ้น" หลังเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่

กระทรวงการคลัง อาจเลื่อนเก็บ "ภาษีขายหุ้น" ตามที่สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ขอให้มีการชะลอไปก่อน หลังเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากกรณีที่กระทรวงการคลังมีนโยบายที่จะขยายฐานการจัดเก็บภาษี เพื่อเพิ่มการจัดเก็บรายได้รัฐ ด้วยการจัดเก็บภาษีขายหุ้นในอัตรา 0.11% ที่ยกเว้นมานานกว่า 30 ปีนั้น

ล่าสุด กระทรวงได้รับข้อร้องเรียนจากสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ที่ขอให้ชะลอแนวทางการจัดเก็บภาษีจากการขายหุ้น หรือ Transaction Financial Tax ซึ่งกระทรวงการคลังรับฟังปัญหา โดยการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจำเป็นต้องดูสถานการณ์เศรษฐกิจที่เหมาะสม กล่าวคือ เศรษฐกิจจะต้องเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ

ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยต้องสอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่ต้องเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ จากเดิมที่คาดว่าจะจัดเก็บภายในปี 65 นี้ ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด แต่ก็ยังได้รับผลกระทบจากวิกฤติสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้ราคาพลังงานปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาสินค้าแพงขึ้น เงินเฟ้อสูงขึ้น ถือเป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติ จึงจำเป็นต้องดูสถานการณ์ก่อน แล้วค่อยกำหนดวันเวลาจัดเก็บภาษีขายหุ้นอีกครั้ง

"การเพิ่มการจัดเก็บรายได้รัฐนั้นมี 2 แนวทาง คือการขยายฐานการจัดเก็บภาษีและการนำเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี ซึ่งการขยายฐานการจัดเก็บภาษีต้องรอจังหวะที่เหมาะสมด้วย"

ส่วนการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยนั้น เครื่องยนต์หลักคือ การส่งออก โดยเฉพาะการส่งออกกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ขณะที่ภาคท่องเที่ยวจะทยอยกลับมาเปิดให้บริการ คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไม่น้อยกว่า 7 ล้านคน โดยปี 2566 รัฐบาลประกาศให้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยว ดังนั้นเชื่อว่าเมื่อธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาจะเกิดการจ้างงานและคนกลับมามีรายได้เพิ่ม.

คุณกำลังดู: คลังอาจเลื่อนเก็บ "ภาษีขายหุ้น" หลังเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/economics/2401641

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด