เกมลวง “พรรคเล็ก” ดับฝันหาร 500 ปิดจ็อบซักฟอก “ล็อกสูตร 100”

การที่โหวตพลิกกลับไปใช้สูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 500 ถึงวันนี้ก็ได้คำตอบแล้วว่า เพื่อให้พรรคเล็กตายใจ แลกกับเสียงโหวตซักฟอก เมื่อจบภารกิจที่ต้องใช้ประโยชน์ พรรคเล็กก็หมดความหมาย กลับไปใช้ สูตรหาร100

เกมลวง “พรรคเล็ก” ดับฝันหาร 500 ปิดจ็อบซักฟอก “ล็อกสูตร 100”

เข้าตำราเสร็จนาฆ่าโคถึกกันอีกคำรบสำหรับผู้มีอำนาจที่มีอิทธิพลในการกำหนดทิศทางการเมืองที่เพิ่งสับขาหลอกพรรคเล็กด้วยการขายฝันว่าจะพลิกสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อจากหาร100เป็นหาร500ในจังหวะก่อนถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งล่าสุด

เรียกว่าผู้มีอำนาจรับลูกพรรคเล็กที่เรียกร้องสูตรหาร500ตามที่บรรดาส.ส.ปัดเศษต้องการเพราะต่างคาดหวังน้ำบ่อหน้าเมื่อการเลือกตั้งครั้งต่อไปมาถึงกติกาดังกล่าวจะเข้าทางพรรคพวกตัวเองมากที่สุดจนเป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างหนักว่าบิ๊กในฝ่ายรัฐบาลทำป่วนท่าทีกลับไปกลับมาไม่อยู่ในร่องในรอยคิดถึงแต่ประโยชน์หรือเรื่องความได้เปรียบทางการเมืองเป็นสำคัญ

ทำเอาพรรคเล็กต่างปักใจเชื่อกันเป็นแถวว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างนั้นแต่เอาเข้าจริงกลับเสียเหลี่ยมบิ๊กในพลังประชารัฐก็คงไม่ผิดติดกับหลงเกมสับขาหลอกไปเรียบร้อย

เนื่องจากก่อนศึกซักฟอกทุกคะแนนเสียงที่จะโหวตให้ฝ่ายรัฐบาลมีความสำคัญและเที่ยวนี้พรรคเล็กที่มักต่อรองเรียกร้องอยู่เสมอก็โดนต้มเสียเปื่อยและทำท่าจะเสียทรงซ้ำสองกับเรื่องสูตรหารส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หลังจากก่อนหน้านี้โดนตลบหลังถูกลากไส้ด้วยการแฉสลิปโอนเงินไปหยกๆ

เมื่อจุดประสงค์ของคนกำหนดเกมคือยืนในกติกาบัตรเลือกตั้ง2ใบด้วยสูตรหาร100แต่การแอ็กชั่นว่าจะกลับไปเอาแบบหาร500ก็เพื่อให้พรรคเล็กยกมือโหวตในศึกซักฟอกตามที่ผู้มีอำนาจต้องการก่อนแล้วค่อยเฉลยตามมาทีละฉากยกเหตุผลสนับสนุนว่าทำไมถึงใช้สูตรหาร500ไม่ได้

แกนนำในพลังประชารัฐบางคนที่มองเกมขาดมักเลือกข้างไม่ผิดได้ดีดลูกคิดคำนวณแล้วคำนวณอีกก็ได้คำตอบว่าเมื่อลองนำผลการเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐเมื่อปี62มาเป็นตัวตั้งแล้วลองหาผลลัพธ์ถึงจำนวนเก้าอี้ส.ส.ด้วยการไล่คิดไปทีละสูตรดูแล้วพบว่าไม่มีสูตรไหนที่ให้ผลลัพธ์ดีไปกว่าสูตรหาร100ภายใต้เงื่อนไขบัตรเลือกตั้ง2ใบสำหรับพลังประชารัฐอีกแล้ว

เรื่องนี้ดูเหมือนพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐจะแฮปปี้กว่าใครด้วยความที่อยากได้สูตรหาร100มาตั้งแต่ต้น

เพราะมองว่าสูตรนี้พรรคใหญ่จะได้เปรียบเต็มๆและมั่นใจว่าพลังประชารัฐมีศักยภาพในการสู้ศึกส.ส.เขตที่ถือเป็นคะแนนบ่อใหญ่400เขตทั่วประเทศและถ้าได้ตัวผู้สมัครโดดเด่นมีความเข้มแข็งมีฐานเสียงแน่นก็นับว่ามีลุ้นเข้าป้ายสูง

อีกทั้งเมื่อรัฐบาลผ่านศึกในสภาไปได้แบบไม่ยากเย็นและไร้ประเด็นที่สร้างรอยร้าวหรือความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหลักด้วยกันเองที่ต่างก็อยากได้สูตรหาร100เหมือนกันอยู่แล้ว

แต่ก็อย่างที่บอกการที่รัฐสภาโหวตพลิกกลับไปใช้สูตรหาร500เมื่อช่วงต้นเดือนกรฎาคมที่ผ่านมาถึงวันนี้ก็ได้คำตอบแล้วว่าเพื่อให้พรรคเล็กตายใจแลกกับเสียงโหวตและเมื่อจบภารกิจที่ต้องใช้ประโยชน์พรรคเล็กก็หมดความหมาย

ดูได้จากไทม์ไลน์ที่เหลือของรัฐบาลไม่มีแมทซ์ให้สร้างราคาหรือตั้งท่าเรียกร้องกับแกนนำรัฐบาลเหมือนตลอด3ปีที่ผ่านมา

ดังนั้นมูลค่าของพรรคเล็กจึงค่อยๆหมดไปในกระดานเมืองตานี้ที่ผู้มีอำนาจชะล่าใจแบบสุดๆใช้พรรคเล็กแบบเจ็บแสบแล้วทิ้งขว้างไม่ได้คำนึงอะไรมากไปกว่ากลเกมรักษาอำนาจเพื่อปูทางสู่เข้าสู่กระดานการเมืองตาถัดไปที่ยังหวังจะโลดแล่นแม้ต้องเผชิญปัจจัยท้าทายต่างๆมากมาย

จังหวะต่อไปสิ่งที่ต้องจับตามองคือแกนนำรัฐบาลจะใช้วิธีการใดในการจะกลับไปใช้สูตรหาร100ที่ไม่ใช่เรื่องยากเย็นแต่อย่างใด

คุณกำลังดู: เกมลวง “พรรคเล็ก” ดับฝันหาร 500 ปิดจ็อบซักฟอก “ล็อกสูตร 100”

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1019224

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด