เกาหลีใต้วุ่น! เร่งล่าตัวคนจีนหนีกักตัวโควิด หลังตรวจเจอเชื้อที่สนามบิน

ตำรวจเกาหลีใต้เร่งตามล่าตัวชายชาวจีนวัย 41 ปี คนหนึ่ง ที่หนีการกักตัว หลังตรวจเจอโรคโควิด-19 ที่สนามบิน

เกาหลีใต้วุ่น! เร่งล่าตัวคนจีนหนีกักตัวโควิด หลังตรวจเจอเชื้อที่สนามบิน

สำนักงานตำรวจนครบาลอินชอน และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ เผยว่า ชายคนดังกล่าวเดินทางมามาถึงเกาหลีใต้จากจีนเมื่อวันอังคาร (3 ม.ค.) และเข้ารับการตรวจหาโรคโควิด-19 ที่สนามบินอินชอน

ต่อมา เมื่อช่วงเย็นวันนั้น เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าผลของชายคนดังกล่าวเป็นบวก หรือ ติดเชื้อ จึงถูกส่งตัวไปยังโรงแรมแห่งหนึ่งในเกาะยอนจง ใกล้กับสนามบิน แต่ระหว่างรอว่าจะได้เข้าไปกักตัวที่ห้องไหน กลับหนีออกไป

ตำรวจจึงไปดูภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่าชายคนดังกล่าวออกไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างจากโรงแรมดังกล่าว 300 เมตร แต่ไม่ทราบว่าหลังจากนั้นไปไหนต่อ จึงทำได้เพียงขึ้นทะเบียนว่าเป็นผู้ที่ต้องการตัว และจะสืบสวนต่อไปได้ถ้าหน่วยงานด้านการควบคุมโรคมาร้องทุกข์ว่ามีผู้ละเมิดกฎการกักตัว 

เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งเผยว่า ถ้าจับได้ ก็จะต้องติดคุกสูงสุด 1 ปี หรือปรับเงิน 10 ล้านวอน (270,000 บาท) และจะเนรเทศพร้อมแบนไม่ให้เข้าประเทศเป็นระยะเวลาหนึ่ง

ด้านศูนย์ควบคุมและะป้องกันโรคเกาหลีใต้ เผยว่า เพื่อแก้ปัญหานี้จะมีการขอกำลังตำรวจมาเสริมในสถานที่กักตัวอีก และขณะนี้พบว่าผู้ติดไวรัสโคโรนา 2019 จากจีน ที่มาตรวจเจอขณะเดินทางเข้าเกาหลีใต้ เพิ่มสูงขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ นายโช คยู-ฮง ให้ข้อมูลสอดคล้องกันเมื่อวันพุธ (4 ม.ค.) ว่า "จาก 460 เคสยืนยันที่เข้ามาจากต่างประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น มี 142 คนที่มาจากจีน หรือคิดเป็น 31%"

ขณะนี้หลายประเทศประกาศใช้มาตรการคัดกรองหรือจำกัดการเดินทางเข้าประเทศแก่ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน เพราะเกรงว่าจะทำให้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในแต่ละประเทศสูงขึ้นจนกลายเป็นระลอกใหม่ เพราะมีการรายงานว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศจีนรุนแรงมาก จากการที่รัฐบาลจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคอย่างกะทันหันเมื่อปลายปี 2565

คุณกำลังดู: เกาหลีใต้วุ่น! เร่งล่าตัวคนจีนหนีกักตัวโควิด หลังตรวจเจอเชื้อที่สนามบิน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8723658/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด