เกาหลีเหนือยิงทดสอบยิงจรวด 3 ลูก หลังไบเดนปิดทริปเยือนเอเชีย

เกาหลีเหนือยิงทดสอบยิงจรวด 3 ลูก หลังไบเดนปิดทริปเยือนเอเชีย

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ 3 ลูก หนึ่งในนั้นอาจเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป ไม่กี่ชั่วโมงหลังโจ ไบเดน สิ้นสุดการเดินทางเยือนทวีปเอเชีย

สำนักข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ 3 ลูก จากเขตซุนอัน ในกรุงเปียงยาง เมื่อวันพุธที่ 25 พ.ค. 2565 ไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก โจ ไบเดน จบทริปเยือนทวีปเอเชียและเดินทางกลับสหรัฐฯ ซึ่งเขากล่าวย้ำอีกครั้งว่า จะปกป้องพันธมิตรของสหรัฐฯ จากภัยคุกคามนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

การทดสอบยิงขีปนาวุธรอบล่าสุด ทำให้สภาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้จัดการประชุมวาระฉุกเฉินทันที โดยแถลงการณ์ของรัฐบาลหลังการประชุมเสร็จสิ้นระบุว่า เกาหลีเหนือยิงจรวดที่น่าจะเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) กับขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 2 ลูก

“การยั่วยุอย่างต่อเนื่องของเกาหลีเหนือจะส่งผลเพียงแค่ทำให้เกิดการป้องปรามที่รุนแรงขึ้น ร่วมกันระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เท่านั้น และทำให้เกาหลีเหนือถูกโดดเดี่ยวจากนานาชาติมากขึ้น” แถลงการณ์ระบุ “รัฐบาลขอเรากำลังเตรียมความพร้อมที่จะตอบสนองอย่างรุนแรงและมีประสิทธิภาพต่อการยั่วยุใดๆ ของเกาหลีเหนือ”

เกาหลีใต้ยิงจรวดจากพื้นที่ที่ไม่เปิดเผย เพื่อตอบโต้การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อ 25 พ.ค. 2565
เกาหลีใต้ยิงจรวดจากพื้นที่ที่ไม่เปิดเผย เพื่อตอบโต้การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อ 25 พ.ค. 2565

ขณะที่คณะเสนาธิการร่วม (JCS) ของเกาหลีใต้เผยว่า กองทัพของพวกเขากับของสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธภาคพื้นสู่ภาคพื้น 2 ลูก เพื่อตอบโต้การทดสอบอาวุธรอบใหม่ของเกาหลีเหนือ เพื่อแสดงขีปความสามารถในการโจมตีของทั้ง 2 ประเทศ JCS อ้างด้วยว่า พวกเขาตรวจพบแผนการทดสอบยิงของเกาหลีเหนือล่วงหน้าแล้ว

ด้านทำเนียบข่าวสหรัฐฯ ระบุว่า นายไบเดนได้รับแจ้งถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ส่วนนาย เจค ซัลลิแวน กับนาย คิม ซอง-ฮัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นของสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ได้หารือกันทางโทรศัพท์ และประณามการทดสอบขีปนาวุธรอบล่าสุดของเกาหลีเหนือร่วมกัน

ทั้งนี้ หากได้รับการยืนยัน นี่จะเป็นการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปอีกครั้งของเกาหลีเหนือในรอบ 2 เดือน และเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 17 ในปีนี้ โดยเจ้าหน้าที่ สหรัฐฯ, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เตือนก่อนหน้านี้ว่า อีกไม่นานรัฐบาลเปียงยางอาจดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีก็เป็นได้

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือยิงทดสอบยิงจรวด 3 ลูก หลังไบเดนปิดทริปเยือนเอเชีย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2402302

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด