เกาหลีเหนือเผย โควิด-19 ระลอกแรกสิ้นสุดแล้ว แต่ยังเสี่ยงระบาดรอบใหม่

เกาหลีเหนือเผย โควิด-19 ระลอกแรกสิ้นสุดแล้ว แต่ยังเสี่ยงระบาดรอบใหม่

เกาหลีเหนือเผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดหายจากอาการป่วยแล้ว ซึ่งถือเป็นจุดสิ้นสุดของการระบาดระลอกแรก แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าเกาหลีเหนือยังคงต้องเผชิญความท้าทายหลายอย่างที่รออยู่ในอนาคต

เกาหลีเหนือ เผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดหายจากอาการป่วยแล้ว ซึ่งถือเป็นจุดสิ้นสุดของการระบาดระลอกแรก แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า เกาหลีเหนือยังคงต้องเผชิญความท้าทายอีกหลายอย่าง ทั้งปัญหาเศรษฐกิจที่หยั่งรากลึก และความเสี่ยงที่ประชากรที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอาจติดเชื้อเพิ่มในอนาคต

ด้านสื่อรัฐบาล รายงานว่า สถานการณ์การยับยั้งการระบาดได้เข้าสู่ช่วงที่มีความเสถียรอย่างแท้จริงแล้ว ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลได้เพิ่มความพยายามเป็นสองเท่าเพื่อรักษาความสมบูรณ์แบบในการดำเนินการตามนโยบายต่อต้านการแพร่ระบาดของรัฐ


ทั้งนี้ เกาหลีเหนือไม่เคยยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อันเนื่องมาจากการขาดแคลนอุปกรณ์ทดสอบ อย่างไรก็ตามรายงานระบุว่า ผู้ป่วยประมาณ 4.77 ล้านคนฟื้นตัวเต็มที่แล้ว และเสียชีวิต 74 ศพ ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน โดยไม่มีรายงานผู้ป่วยไข้รายใหม่ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.

เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของเกาหลีใต้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวเลขดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนผู้เสียชีวิต

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮันยางในกรุงโซล กล่าวว่า ในขณะที่จุดสูงสุดของคลื่นการระบาดระลอกแรกอาจผ่านไปแล้ว แต่จำนวนผู้เสียชีวิตที่เกาหลีเหนือระบุ อาจจะเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และอาจมีผู้เสียชีวิตถึง 50,000 ราย

นายควอน ยองเซ รัฐมนตรีกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ข้อมูลของเกาหลีเหนือมีความน่าสงสัย แต่สถานการณ์โควิดของที่นั่นอาจจะควบคุมได้แล้ว

ด้านผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สถานการณ์การระบาดและการสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศของเกาหลีเหนือ อาจยิ่งส่งผลให้ปัญหาการขาดแคลนอาหารเลวร้ายลง พร้อมเตือนว่า ปัญหาเศรษฐกิจ ความมั่นคงด้านอาหาร และระบบสาธารณสุข ยังคงเป็นสิ่งที่มีความท้าทายต่อเกาหลีเหนือ หากเกิดการระบาดระลอกใหม่เช่นเดียวกับประเทศเพื่อนบ้าน ด้านองค์การอนามัยโลกเคยกล่าวเมื่อเดือน มิ.ย. ว่า สถานการณ์ของที่นั่นอาจแย่ลง.

ที่มา: รอยเตอร์

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือเผย โควิด-19 ระลอกแรกสิ้นสุดแล้ว แต่ยังเสี่ยงระบาดรอบใหม่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2464949

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด