KBANK รุก AEC+3 ขึ้นแท่น ‘ธนาคารยุคใหม่’แห่งภูมิภาค

กสิกรไทยเดินหน้าขยายธุรกิจ AEC+3 รุกเวียดนามเต็มตัว หวังขึ้นแท่นธนาคารยุคใหม่" แห่งภูมิภาค ตั้งเป้าเจาะฐานลูกค้าเวียดนาม1.2ล้านราย ปล่อยกู้2.2หมื่นล้าน

KBANK รุก AEC+3 ขึ้นแท่น ‘ธนาคารยุคใหม่’แห่งภูมิภาค

KBANK รุก AEC+3 ขึ้นแท่น ‘ธนาคารยุคใหม่’แห่งภูมิภาค การขยายธุรกิจในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน ถือเป็น “หมุดหมาย” ที่สำคัญของหลายธุรกิจ ที่ต้องการออกไปเติบโตในต่างประเทศมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ภาค “ธนาคาร”ที่มีการขยับขยายการเติบโตไปสู่ต่างประเทศมากขึ้น

ผ่านทั้งการตั้งสาขา การซื้อกิจการ การจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อหวังขยายฐานลูกค้า ขยายการให้บริการ เพื่อสร้างการเติบโต เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าของธนาคารมากขึ้น

เช่นเดียวกันกับ “ธนาคารกสิกรไทย (KBANK)” ที่เดินหน้าขยายธุรกิจ ในกลุ่มประเทศ AEC+3 ต่อเนื่อง จนปัจจุบัน KBANK ถือเป็นแบงก์ที่มีเครือข่ายการให้บริการในต่างประเทศในกลุ่ม AEC+3 เกือบมากที่สุด

โดยมีเครือข่ายครอบคลุมถึง 16 แห่ง ซึ่งรวมถึง “สาขานครโฮจิมินห์” ที่เป็นสาขาล่าสุด หลังธนาคาร ได้รับการยกระดับการให้บริการ จากสำนักผู้แทนนครโฮจิมินห์ เป็นธนาคารกสิกรไทย สาขาแรกในเวียดนามเมื่อปลายปี 2564 ที่ผ่านมา

ส่งผลให้ “ธนาคารกสิกรไทย” ถือเป็นสถาบันทางการเงินที่แข็งแกร่งเบอร์ต้นๆ ที่มีพันธมิตรกว่า 84 แห่งทั่วโลก รวมไปถึง การมีเครือข่ายสตาร์ทอัปในภูมิภาคที่ธนาคารลงทุนและพันธมิตรรวมมากกว่า 20 ราย ทำให้วันนี้ “ธนาคารกสิกรไทย” มีฐานลูกค้าในภูมิภาคอาเซียนมากกว่า 1.85 ล้านคนไปแล้ว

ขัตติยา อินทรวิชัย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน ยุคหลังโควิด-19 มีแนวโน้มฟื้นตัวเป็นบวก และยังโดดเด่นกับตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ ที่มีสัดส่วนประชากรวัยหนุ่มสาวจำนวนมาก ที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งการขยายตัวของดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ธนาคารจึงเดินหน้าขยายบริการในภูมิภาคเพื่อเชื่อมต่อโอกาสให้แก่ธุรกิจไทย และส่งมอบบริการให้แก่ลูกค้ารายย่อยและผู้ประกอบการในประเทศท้องถิ่น เพื่อให้สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินและสินเชื่อได้สะดวกและครอบคลุมความต้องการในทุกพื้นที่มากขึ้น

โดยกลยุทธ์ 3ปี หลังจากนี้ของ “ธนาคารกสิกรไทย” ยังคงเดินหน้าการเป็น “ชาเลนเจอร์แบงก์” โดยมุ่งเน้นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี การลงทุนในสตาร์ทอัป การเข้าซื้อกิจการ

ซึ่งคาดว่าจะใช้งบลงทุนราว 2,700 ล้านบาท เพื่อสร้างเครือข่ายธุรกิจที่ผสานด้วยดีเอ็นเอแห่งชาเลนเจอร์แบงก์ ในการส่งมอบบริการบนดิจิทัลสู่ผู้ใช้งานในท้องถิ่นได้คล่องตัวมากขึ้น เหล่านี้จะช่วยหนุน ธนาคารกสิกรไทย ก้าวไปสู่ การเป็น”ธนาคารยุคใหม่”แห่งภูมิภาค AEC+3

การก้าวขึ้นเป็น “ธนาคารยุคใหม่" แห่งภูมิภาคได้ ต้องอาศัยยุทธศาสตร์ Asset-Light Digital Banking Strategy ที่มุ่งเน้นรูปแบบการเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ โดยลงทุนและร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพในท้องถิ่น ซึ่งช่วยให้ธนาคารมีความรุดหน้า ด้านเครือข่ายและเทคโนโลยีบริการที่ตรงใจผู้ใช้งานได้มากขึ้น

ควบคู่กับการเดินตาม 3 กลยุทธ์พร้อมกัน ทั้งการรุกขยายสินเชื่อให้กับลูกค้าธุรกิจ การขยายฐานลูกค้าผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรของธนาคาร

โดยเน้นการให้บริการผ่านดิจิทัล เพื่อต่อยอดการทำธุรกรรมไปสู่ระดับภูมิภาค ด้วยการเป็น Regional Payment Platform สุดท้ายคือการ พัฒนาการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะการให้สินเชื่อดิจิทัล โดยใช้ Alternative Data ที่จะทำให้ธนาคารเข้าถึงกลุ่มลูกค้า Underbanked มากขึ้น ซึ่งถือเป็นฐานลูกค้าขนาดใหญ่ใน AEC+3 เพื่อต่อยอดเป็นธุรกิจ Banking-as-a-Service

พิพิธ อเนกนิธิ” กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เวียดนามเป็นหนึ่งประเทศ ที่มีการเติบโตสูงสุดในอาเซียนและเป็นประเทศที่มีศักยภาพดึงดูดเงินลงทุนจากทั่วโลก

ยิ่งไปกว่านั้น เวียดนามมีนโยบายของภาครัฐที่ส่งเสริมเป้าหมายในการเป็น “ศูนย์กลางด้านเทคโนโลยี” แห่งใหม่ของเอเชีย ในขณะที่เวียดนามมีประชากรกว่า 100 ล้านคน ที่มีอายุค่อนข้างน้อย และพบว่าประชากรเวียดนามมากกว่า 50% ซื้อสินค้าออนไลน์

นี่คือ “โอกาส” ของธนาคารกสิกรไทย ในการเป็นธนาคารต่างชาติแห่งแรกที่นำ “ดิจิทัล โปรดักต์ โซลูชัน” เต็มรูปแบบ เพื่อให้บริการลูกค้าทุกเซกเมนต์ ทั้งกลุ่มธุรกิจท้องถิ่น และต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในเวียดนาม

รวมถึงธุรกิจเทรดดิ้ง ธุรกิจบริการ ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน ธุรกิจอุตสาหกรรม และลูกค้าบุคคลและธุรกิจขนาดเล็ก โดยผ่านเงินฝาก สินเชื่อบุคคล และระบบการรับชำระเงิน

ททท เหล่านี้มาจาก การนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีของธนาคารในฐานะผู้นำด้านดิจิทัลแบงกิ้งและโมบายแบงกิ้งของไทย ไปช่วยต่อยอดการพัฒนาบริการให้แก่ลูกค้าในเวียดนาม ทั้งการใช้ K PLUS Vietnam ที่เป็นแกนหลักในการสร้าง Digital Lifestyle Ecosystem ให้แก่ลูกค้าบุคคล เพื่อให้ครอบคลุมลูกค้าได้ทั่วประเทศมากขึ้น รวมถึงการรุกสินเชื่อดิจิทัล โดยเริ่มจาก KBank Biz Loan ที่ให้สินเชื่อแก่ร้านค้าขนาดเล็ก

โดยเน้นการเข้าถึงลูกค้าผ่านทางพันธมิตรและแพลตฟอร์มท้องถิ่น ผ่านการลงทุนของ KASIKORN VISION ซึ่งเป็นบริษัททำหน้าที่ด้านการลงทุนของธนาคาร และการตั้งKBTG Vietnam เพื่อรองรับการพัฒนาเทคโนโลยีในการให้บริการทั้งในเวียดนามและในภูมิภาค

“การรุกตลาดเวียดนามครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำถึงยุทธศาสตร์ของธนาคารในการก้าวเป็น “ธนาคารยุคใหม่”แห่งภูมิภาค AEC+3 อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยวิธีการแบบชาเลนเจอร์แบงก์ ที่คล่องตัวสูงและเข้าถึงผู้บริโภคด้วยเทคโนโลยี ซึ่งธนาคารเชื่อมั่นว่า จะสามารถเชื่อมต่อบริการธนาคารสู่ลูกค้าท้องถิ่นในเวียดนามได้ในวงกว้าง สะดวก รวดเร็ว และตรงความต้องการ

ความคาดหวัง หลังจากนี้ “ธนาคารกสิกร”โดยตั้งเป้าหมาย ที่จะมีฐานลูกค้าบุคคลเวียดนาม 1.2 ล้านรายในปีหน้า พร้อมตั้งเป้าการปล่อยสินเชื่อ ผ่าน “ธนาคารยุคใหม่” สู่ 22,000 ล้านบาท ในปี 2566

คุณกำลังดู: KBANK รุก AEC+3 ขึ้นแท่น ‘ธนาคารยุคใหม่’แห่งภูมิภาค

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/business_finance/1019228

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด