“ก้าวไกล” ยื่น กกต.กทม.สอบด่วน พบพิรุธนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ก.ดินแดง

พบอีก! “ก้าวไกล” เผยมีพิรุธนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ก.เขตดินแดง ลุยยื่น กกต.กทม.ตรวจสอบด่วน ก่อนหน้านี้ร้องไปแล้วที่เขตวังทองหลาง บัตรเสีย-คะแนนรวมผู้สมัครไม่ตรงกัน ขอนับใหม่เพื่อความโปร่งใส

“ก้าวไกล” ยื่น กกต.กทม.สอบด่วน พบพิรุธนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ก.ดินแดง

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2565 นายกันตภณ ดวงอัมพร ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตดินแดง พรรคก้าวไกล เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรรมการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) กรณีการนับคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นไปอย่างสุจริตหรือเที่ยงธรรม เนื่องจากทั้งจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวนผู้ไปใช้สิทธิ บัตรดี และบัตรเสียในประกาศคณะกรรมการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง (แบบส.ถ. 5/8) ที่เผยแพร่ออนไลน์ ไม่ตรงกับผลการรวมคะแนนตามป้ายประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ที่ติดไว้ที่ สำนักงานเขตดินแดง อีกทั้งยังไม่ตรงกับจำนวนคะแนนเสียงที่ กันตภณ รวบรวมจากภาพถ่ายรายงานผลการเลือกตั้งในเขตดินแดง (แบบ ส.ถ. 5/7) แบบขีดคะแนน (แบบ ส.ถ. 5/6) อีกด้วย

นายกันตภณ กล่าวว่า ข้อพิรุธที่ชัดเจนคือ จำนวนบัตรเสียในประกาศออนไลน์ระบุว่า มีจำนวนบัตรเสียมากถึง 3,153 บัตร แต่ป้ายประกาศที่สำนักงานเขตมีบัตรเสียอยู่เพียง 885 บัตร ซึ่งต่างกันมากถึง 2,000 กว่าบัตร ขณะที่จำนวนบัตรที่กาช่องไม่เลือกใครผู้ใด 3,651 บัตรในประกาศออนไลน์ แต่กลับมีบัตรที่ไม่กาให้ใครอยู่เพียง 1,364 บัตรบนป้ายของสำนักงานเขต

“ความผิดปกติเหล่านี้เป็นพฤติการณ์ที่ทำให้การนับคะแนนในการเลือกตั้ง ส.ก. เขตดินแดงไม่เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม จึงขอให้ กกต. เปิดเผยรายงานผลการนับคะแนนทั้ง แบบ ส.ถ. 5/8, ส.ถ. 5/7, และ ส.ถ. 5/6 ในทุกหน่วยเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว” นายกันตภณ กล่าว

ส่วนนายนฤธัช สีบุญเรือง ผู้สมัคร ส.ก. เขตวังทองหลาง พรรคก้าวไกล ก็ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการตรวจสอบผลการนับคะแนน ส.ก. เขตวังทองหลาง หลังพบความผิดปกติในการนับคะแนน เช่น การสัญลักษณ์บัตรที่ได้นับคะเเนนแล้วไม่ชัดเจน และการไม่ทำสัญลักษณ์โดยอ้างว่าจะไปทำสัญลักษณ์ในภายหลัง และเจ้าหน้าที่เร่งรีบตรวจผลการนับคะเเนน ซึ่งความผิดปกติเหล่านี้ส่งผลให้การสรุปผลรวมคะแนน กกต. และผู้สมัคร ส.ก. แต่ละพรรคไม่ตรงกันเลย

ทั้งนี้นายกันตภณ และนายนฤธัช เรียกร้องให้ กกต. ตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นในเขตดินแดงและวังทองหลางโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใส มีข้อมูลที่ตรงกันทุกฝ่าย และคลายความกังวลของผู้มีสิทธิเลือกตั้งของทั้งสองเขต

คุณกำลังดู: “ก้าวไกล” ยื่น กกต.กทม.สอบด่วน พบพิรุธนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ก.ดินแดง

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1006430

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด