หวนคืนสู่ทำเนียบ ฝันที่เป็นจริง ‘อิเมลดา มาร์กอส’

หลายสิบปีก่อนหลังจากหอบกระเป๋าและกล่องเครื่องประดับ ทองคำ เงินสดหนีออกจากฟิลิปปินส์ วันนี้ฝันของ “อิเมลดา มาร์กอส” อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเป็นจริงแล้ว เมื่อลูกชายของเธอชนะเลือกตั้งประธานาธิบดี

หวนคืนสู่ทำเนียบ ฝันที่เป็นจริง ‘อิเมลดา มาร์กอส’

ในวัย 92 ปี อิเมลดาสุขภาพย่ำแย่แต่ยังสดใส เธอคือพลังผลักดันครอบครัวจากที่เคยลี้ภัยมาสู่จุดสูงสุดแห่งอำนาจอีกครั้งในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พ.ค. เฟอร์ดินันด์ “บองบอง” มาร์กอส กล่าวถึงมารดาว่าเป็น “สุดยอดนักการเมืองของครอบครัว” ผู้มีอิทธิพลเหลือล้น

การใช้จ่ายฟู่ฟ่าทำให้อิเมลดากลายเป็นสัญลักษณ์ความโลภของเผด็จการเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส สามี ที่ถูกพลังประชาชนโค่นล้มในปี 1986 (พ.ศ.2529)ประเมินกันว่าในช่วง 20 ปีที่เขาปกครองประเทศอย่างโหดเหี้ยมและทุจริต งบประมาณถูกยักยอกไปราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์จนประเทศยากจน ระหว่างนั้นอิเมลดาสะสมเครื่องเพชร งานศิลปะชิ้นเอก และรองเท้าหลายพันคู่ เธอยืนกรานว่า รสนิยมชอบความหรูหราก็เพื่อต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับหญิงชายที่ยากจน

“หน้าที่ของฉันในฐานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคือสร้างมาตรฐาน เพราะมวลชนมหาศาลรอทำตาม” อิเมลดาเคยให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีเมื่อปี 2552 จากเพนท์เฮาส์หรูในย่านเศรษฐีกลางกรุงมะนิลา

นักวิเคราะห์และนักสังเกตการณ์ ระบุ ชัยชนะของบองบองบ่งบอกว่า ภารกิจของเธอในการทวงคืนตำแหน่งประธานาธิบดีและฟื้นฟูแบรนด์ตระกูลมาร์กอสเสร็จสมบูรณ์แล้ว

“ผมมั่นใจว่าเธอรู้สึกปลื้มปริ่ม สิ่งที่เธออยากให้เป็นจริงคือ มาร์กอสจูเนียร์กอบกู้ชื่อเสียงตระกูลมาร์กอส ยึดคืนตำแหน่งที่มาร์กอสผู้พ่อเคยครอง และมันเกิดขึ้นแล้ว” อันเดรส บัวติสตา อดีตหัวหน้าสำนักงานติดตามสมบัติชาติจากตระกูลมาร์กอสให้ความเห็น

เธองดงาม

สูง ขาว สง่า อิเมลดา คือเซเลบริตีทั้งในฟิลิปปินส์และต่างแดน ในฐานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เธอปาร์ตี้กับดารา พบกับเหมา เจ๋อตงผู้นำจีน และโมอัมมาร์ กัดดาฟี แทนสามี

ความล้นเกินของเธอ เช่น นำเข้าสัตว์ป่าแอฟริกามาทำสวนป่าซาฟารีในประเทศ ทำให้เกิดคำเหยียดเย้ย“Imeldific” แต่อิเมลดาปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด และสามีก็ร่ำรวยมาก่อนเป็นประธานาธิบดี

แม้ผู้กล่าวหาคิดว่า คุณทวดอิเมลดาสมควรถูกจำคุก แต่แฟนคลับที่จำนวนมากเป็นคนยากคนจนมองว่าเธอยังคงเป็นอัญมณีแห่งความงาม

กลอเรีย กัวร์ดา วัย 82 ปีจากศูนย์คนชราในย่านบาเซโก กรุงมะนิลา แฟนพันธุ์แท้ตระกูลมาร์กอสแม้จะบอกว่าครอบครัวนี้ค้างเงินเธออยู่ หวนรำลึกเมื่อครั้งที่เธอเจอกับ “คุณแม่อิเมลดา”

“เธอใจดีมาก สวยจริงๆ” กัวร์ดากล่าว เธอเป็นสมาชิกกลุ่มเพื่อนอิเมลดา โรมวลเดซ มาร์กอส ที่มีสมาชิก 2.4 หมื่นคน เมื่อสิบกว่าปีก่อนกัวร์ดาและอาสาสมัครคนอื่นๆ เคยร่วมโครงการปลูกต้นไม้ซึ่งจะได้รับเงินตอบแทนคนละ 1 ล้านเปโซ

“ฉันบอกตัวเอง หวังว่าบองบองจะชนะ พวกเราจะได้เงินซะที” กัวร์ดาเผยความในใจ สำนักข่าวเอเอฟพีสอบถามไปยังทีมสื่อของบองของแต่ไม่ได้รับคำตอบ

อวดร่ำอวดรวย

หลังจากสามีเสียชีวิตในปี 1989 (พ.ศ.2532) อิเมลดากลับฟิลิปปินส์มาสู้คดีทุจริตและฟื้นคืนเครือข่ายอุปถัมภ์ของตระกูล ด้วยความช่างจำนรรจาและออกจะแปลกคน เป็นที่ทราบกันดีว่าอิเมลดาสามารถคุยเรื่องปรัชญาความงามและความรักให้แขกฟังได้เป็นชั่วโมงๆ ทั้งยังมีสัญชาตญาณทางการเมืองยอดเยี่ยม

“อิเมลดารู้ว่าต้องเริ่มต้นใหม่จากจุดไหน และถ้าคุณมีเงินสนับสนุนมันก็ง่ายขึ้น” พาทริชิโอ อบิเนลส์อาจารย์เอเชียศึกษา มหาวิทยาลัยฮาวายแห่งมาเนากล่าว

อิเมลดาลงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 1992 (พ.ศ.2535) ซึ่งพ่ายแพ้แต่บองบองได้เป็น ส.ส. จ.อิโลคอส นอร์เต ทางภาคเหนือในการเลือกตั้งครั้งนั้น ต่อมาอิเมลดาเป็น ส.ส.สามสมัยรวด เธอเปิดเผยถึงความปรารถนาอยากให้บองบองเป็นประธานาธิบดี

“จริงๆ แล้วฉันผลักดันให้เขาลงชิงตำแหน่งที่สูงขึ้น” อิเมลดาเผยกับเอเอฟพีในปี 2552 ตอบคำถามว่าอยากให้ลูกชายเป็นผู้นำประเทศหรือไม่

ปีถัดมาบองบองประสบความสำเร็จในการเลือกตั้ง ส.ว. แล้วลงเลือกตั้งรองประธานาธิบดีในปี 2016 (พ.ศ.2559) ที่มารดามาช่วยหาเสียงให้ แต่พ่ายแพ้เลนี โรเบรโดไปอย่างเฉียดฉิว

การเลือกตั้งล่าสุดบองบองจับมือตระกูลการเมืองคู่แข่ง และระดมข้อมูลฟอกขาวให้ตระกูลบนโลกออนไลน์เรียกเสียงสนับสนุนมากมาย จนมีชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เหนือโรเบรโดไปได้ในที่สุด ซึ่งอิเมลดาชี้แนะลูกๆ เรื่องอาชีพการเมืองตลอดมา

เมื่อเร็วๆ นี้บองบองกล่าวกับซีเอ็นเอ็นฟิลิปปินส์ “อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ในการเมือง เรามักถามแม่เสมอว่าแม่คิดยังไง ความคิดแบบนี้ดีมั้ย เราควรทำมั้ยหรือว่าต้องรอ”

การได้เป็นประธานาธิบดีทำให้ตระกูลได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย ตลอด 36 ปีที่ผ่านมาพวกเขาเจอคดีอาญาและแพ่งหลายสิบคดี แต่ชนะคดีเป็นส่วนใหญ่ ความพ่ายแพ้ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น เช่น อิเมลดาถูกตัดสินจำคุกหลายปีเมื่อปี 2561 ฐานระดมเงินราว 200 ล้านดอลลาร์ผ่านมูลนิธิสวิตเซอร์แลนด์เข้ากองทุนที่ถูกยักยอกเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่เธอได้ประกันตัว

ภาพข่าวบองบองกับแซนโดร บุตรชายคนโตไปเยี่ยมอิเมลดาหลังทราบผลเลือกตั้งวันที่ 9 พ.ค. เผยภาพวาดปิกัสโซแขวนอยู่บนผนังบ้านของเธอ ไม่ทราบว่าเป็นภาพเลียนแบบ หรือเป็นหนึ่งในภาพวาด 141 ภาพที่เจ้าหน้าที่สอบสวนของรัฐบาลกำลังติดตาม

แต่อบิเนลส์กล่าวว่า สารของอิเมลดานั้นชัดเจน “ตอนนี้ฉันสามารถอวดความมั่งคั่งได้อีกครั้ง”

คุณกำลังดู: หวนคืนสู่ทำเนียบ ฝันที่เป็นจริง ‘อิเมลดา มาร์กอส’

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1006846

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด