หนุ่มใหญ่ดอกคำใต้ ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงกบสีทอง ส่งขายรายได้เดือนละหมื่น

หนุ่มใหญ่ดอกคำใต้ ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงกบสีทอง ส่งขายรายได้เดือนละหมื่น

หนุ่มใหญ่วัย 58 เกษตรกร อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ทำฟาร์มเลี้ยงกบสีทอง ออกจำหน่ายสร้างรายได้เดือนละกว่าหมื่นบาท ชี้ กบพันธู์นี้ขุนง่าย โตไว เนื้อแน่น เมื่อส่งขายได้ราคาดี เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ฤทธิ์ คำมา หนุ่มใหญ่วัย 58 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกบ ดูแลกบพันธุ์ฟ้าสีทอง ที่เขาเลี้ยงไว้บริเวณบ่อหลังบ้านของตนเอง หลังจากที่ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำนา จึงได้มีแนวคิดนำกบพันธุ์ฟ้าสีทอง ดังกล่าว มาเลี้ยงเพื่อบริโภคภายในครอบครัว ซึ่งต่อมาสามารถเจริญเติบโตได้ดี และกบมีรสชาติดีเนื้อแน่น อร่อย จึงได้ขยายพันธ์กบดังกล่าว จนขณะนี้มีกบแต่ละรุ่นรวมแล้วมากกว่า 2,000 ตัวและสามารถจำหน่ายได้อย่างต่อเนื่องสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

นายณรงค์ฤทธิ์ กล่าวว่า เริ่มต้นการเลี้ยงกบดังกล่าวนั้น ได้ไปซื้อพันธุ์กบฟ้าสีทองดังกล่าว มาเลี้ยงเมื่อปีที่ผ่านมา จำนวน 50 ตัว เพื่อไว้บริโภคในครอบครัว พบว่ากบดังกล่าวนั้นหลังจากที่นำมาเลี้ยงมีรสชาติอร่อยเนื้อแน่นตัวโตไว จึงได้ทำการขยายพันธุ์และนำมาเลี้ยงไว้จนขณะนี้มีปริมาณกบดังกล่าวนั้นหลายรุ่น รวมแล้ว มากกว่า 2,000 ตัว โดยการเลี้ยงก็จะเลี้ยงไว้ภายในบ่อซีเมนต์ที่มีการปูกระเบื้องไว้บริเวณพื้นบ่อ และจะมีการเปลี่ยนระบายน้ำในทุก 2- 3 วัน เพื่อไม่ให้กบมีกลิ่นคาว และมีความสะอาด

เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกบ กล่าวด้วยว่า สำหรับกบที่เลี้ยงไว้หากมีอายุ 5 ถึง 6 เดือน ก็จะนำ ออกจำหน่าย เนื่องจากตัวโตเต็มวัย มีขนาดน้ำหนัก 2 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม และมีเนื้อแน่น มีรสชาติ อร่อย โดยจะจำหน่ายกบสดที่กิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนกบชำแหระ ราคากิโลกรัมละ 120 บาท ซึ่งลูกค้าจะเดินทางมาหาซื้อที่บ้านและสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้ให้มากกว่า 10,000 บาทต่อเดือน และถือเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี.

คุณกำลังดู: หนุ่มใหญ่ดอกคำใต้ ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงกบสีทอง ส่งขายรายได้เดือนละหมื่น

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2621285

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด