หนุ่มๆ รู้ไหม? ฮอร์โมน 5 ชนิดนี้ มีผลต่อการลดน้ำหนักด้วยเหมือนกัน

หนุ่มๆ รู้ไหม? ฮอร์โมน 5 ชนิดนี้ มีผลต่อการลดน้ำหนักด้วยเหมือนกัน

ร่างของเรามีระบบซับซ้อนมากมาย แต่มีข้อเท็จจริงหนึ่งอย่างที่ไม่สามารถปฎิเสธได้เลย คือ สารเคมีในร่างกายที่เรารู้จักกันในชื่อว่าฮอร์โมน เป็นสิ่งที่ควบคุมและดำเนินกิจกรรมต่างๆ ให้มีความสมดุลกัน แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะทั้งหมด ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม รวมถึงสภาพผิว และอารมณ์ในแต่ละวัน การลดน้ำหนักเป็นการปรับสภาพร่างกายที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนของเราโดยตรง ซึ่งมี 5 ฮอร์โมนหลัก ดังนี้

1.ฮอร์โมนอิซูลิน

หลายคนที่หันมาดูแลรักษาสุขภาพตนเอง คงคุ้นเคยกับฮอร์โมนชนิดกันเป็นอย่างดี ฮอร์โมนอินซูลินจะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดโดยตรง เนื่องจากจะถูกหลั่งออกมาเมื่อมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เพื่อนำโมเลกุลของน้ำตาลไปเปลี่ยนรูปที่ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ ยิ่งทานของหวานมากเป็นเวลานาน ร่างกายจะเกิดภาวะดื้ออินซูลิน จึงเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน

2.ฮอร์โมนเมลาโทนิน

เป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ส่งผลต่ดการหลั่งของฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยให้ร่างกายของเราเผาผลาญอาหารได้ดีมากขึ้น ทำให้น้ำหนักของเราลดลงนั่นเอง เมลาโทนินเป็นเหมือนสวิตซ์ปิดเปิดการนอนของเราให้แต่ละวัน เวลากลางคืนร่างของเราจะมีระดับฮอร์โมนชนิดสูง แต่เมื่อใกล้เช้าจะลดลงเรื่อยๆ เพื่อส่งสัญญาณให้ร่างกายตื่นนั่นเอง

3.ฮอร์โมนเลปติน

หรือมีอีกชื่อหนึ่งคือ ฮอร์โมนแห่งความอิ่ม ทำหน้าที่หยุดความอยากอาหาร เพราะร่างกายได้รับพลังงานเพียงพอต่อความต้องการแล้ว ฮอร์โมนเลปตินผลิตมาจากเซลล์ไขมัน ซึ่งทำงานร่วมกับสมองส่วนไฮโปธาลามัส และยังช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานด้วย

4.ฮอร์โมนเกรลิน

เป็นฮอร์โมนตัวสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เนื่องจากฮอร์โมนเกรลินเป็นตัวส่งสัญญาณที่บงบอกว่าเรากำลังหิว ซึ่งถูกสร้างมาจากระเพาะอาหาร ปัญหาหนึ่งของคนลดน้ำหนักคือรู้สึกหิวบ่อย ดังนั้นการลดระดับฮอร์โมนชนิดนี้ในร่างกายลงจะช่วยลดอาการหิวลงได้ โดยการทานโปรตีน ไขมันมันดี และหลีกเลี่ยงจากคาร์โบไฮเดรตขัดสี  หรือทานผัก ผลไม้

5.ฮอร์โมนอดิโพรเนคติน

ฮอร์โมนชนิดนี้สำคัญต่อการเผาผลาญไขมัน หรือการนำเอาพลังงานเก่ามาใช้ ยิ่งมีฮอร์โมนอดิโพรเนคตินมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต่อการลดน้ำหนัก โดยอาหารที่กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนชนิดนี้ ได้แก่ ผักใบเขียว อโวตาโด เนื้อปลาทุกชนิด  ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชอีกหลายชนิด

อย่างไรก็ตามการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่มีเป้าหมาย เชื่อได้เลยว่าหากคุณควบคุมการทานอาหาร การนอน และการออกกำลังอย่างถูกต้อง จะช่วยให้ฮอร์โมนทั้ง 5 ชนิดนี้สมดุล ส่งผลให้คุณลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี อย่างแน่นอน

คุณกำลังดู: หนุ่มๆ รู้ไหม? ฮอร์โมน 5 ชนิดนี้ มีผลต่อการลดน้ำหนักด้วยเหมือนกัน

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/men/86061/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด