หนูน้อย 8 ขวบ ทายาทธุรกิจเพชรอินเดีย ทิ้งมรดก 2,000 ล้าน บวชเป็นแม่ชี

หนูน้อย 8 ขวบ ทายาทธุรกิจเพชรอินเดีย ทิ้งมรดก 2,000 ล้าน บวชเป็นแม่ชี

เทวัญชิ สังห์วี (Devanshi Sanghvi)เด็กหญิงอินเดียวัย 8 ขวบ ทายาทธุรกิจค้าเพชร ตัดสินใจละทิ้งทรัพย์สมบัติกว่า 2,000 ล้านบาท และบวชเป็นแม่ชีในศาสนาเชน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เทวัญชิ ลูกสาวคนโตของ ธเนศ และ เอมี สังห์วี ได้ประกาศละทางโลกและบวชเป็นแม่ชีเธอถือเป็นหนึ่งในผู้คนกว่า4,500 ล้านคนที่นับถือศาสนาเชน ซึ่งเป็นหนึ่งในศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งมีต้นกำเนิดในอินเดียเมื่อกว่า 2,500 ปีก่อน

นักวิชาการด้านศาสนา กล่าวว่า จำนวนผู้นับถือศาสนาเชนที่ละทิ้งโลกแห่งวัตถุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่ากรณีที่เกี่ยวข้องกับเด็กอายุเท่าเทวัญชี จะไม่ใช่เรื่องปกติก็ตาม

พิธีบวชเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในเมืองสุรัต ในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย ซึ่งเทวันชีรับคำปฏิญาณในการสละกิเลสทางโลกต่อหน้าพระสงฆ์อาวุโสในศาสนาเชน โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีหลายหมื่นคน

เทวัญชิเดินทางมาพร้อมกับพ่อแม่ของเธอ ในชุดที่ประดับด้วยเพชรพลอยและสวมชุดผ้าไหมเนื้อดี พร้อมมงกุฎเพชรประดับอยู่บนศีรษะของเธอ หลังจากเสร็จพิธี เธอยืนอยู่กับแม่ชีคนอื่นๆ สวมชุดส่าหรีสีขาวซึ่งคลุมศีรษะที่โกนแล้ว โดยเธอถือไม้กวาดสำหรับใช้ปัดแมลงออกในขณะที่กำลังเดิน เพื่อหลีกเลี่ยงการเหยียบพวกมันโดยไม่ตั้งใจ และตั้งแต่นั้นมา เทวัญชิ ก็อาศัยอยู่ในวัดที่พระสงฆ์และแม่ชีของศาสนาเชนอาศัยอยู่

กีรติ ชาห์ พ่อค้าเพชรในเมืองสุรัต ผู้เป็นเพื่อนของครอบครัว และนักการเมืองท้องถิ่นจากพรรคภาราติยา ชนตะ กล่าวว่า "เธอไม่สามารถอยู่บ้านได้อีกต่อไป พ่อแม่ของเธอไม่ใช่พ่อแม่ของเธออีกต่อไป เพราะตอนนี้เธอเป็นแม่ชี จากนี้เธอจะต้องเดินด้วยเท้าเปล่า ไม่สามารถใช้บริการขนส่งใดๆ ได้ เธอจะนอนบนผ้าปูสีขาวบนพื้น และไม่สามารถรับประทานอาหารได้หลังพระอาทิตย์ตกดิน"

ทั้งนี้ เทวัญชิ เข้าร่วมนิกายที่ยอมรับนักบวชที่เป็นเด็ก ส่วนนิกายอื่นยอมรับเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าพ่อแม่ของเทวัญชินั้น "เคร่งศาสนามาก" และสื่ออินเดียได้อ้างคำพูดของเพื่อนของครอบครัวว่า เด็กหญิงคนนี้ "มีความสนใจด้านจิตวิญญาณตั้งแต่เธอยังเด็ก"

หนังสือพิมพ์ไทม์ส ออฟ อินเดีย รายงานว่า เทวัญชิไม่เคยดูโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือไปห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารเธอยังสวดมนต์วันละ 3 ครั้ง และถือศีลอดตั้งแต่อายุ 2 ขวบ.

คุณกำลังดู: หนูน้อย 8 ขวบ ทายาทธุรกิจเพชรอินเดีย ทิ้งมรดก 2,000 ล้าน บวชเป็นแม่ชี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2610816

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด