หนีกระเจิง! หมีควายตัวใหญ่ในป่าอ้อยขอนแก่น จู่โจมไล่ทำร้ายชาวบ้านเจ็บ 5

ขอนแก่น-เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน เข้าปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อยในพื้นที่บ้านเทพประทาน ม.10 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู เพื่อยิงยาสลบใส่หมี เพื่อจับหมีคืนป่า แต่ไม่สามารถจับได้ เนื่องจากโดนหมีไล่ทำร้าย จนทุกคนวิ่งหนีแตกกระเจิง

นายอารีย์ สอนตาง ปลัดอำเภอสีชมพู กล่าวว่า เนื่องจากหมีที่ชาวบ้านพบนั้น มีตัวขนาดใหญ่และดุร้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นหมีควาย จึงประสานขอความร่วมมือจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้มายิงยาสลบ เพื่อจับหมีคืนกลับเข้าป่า แต่ยังจับไม่ได้ เพราะหมีไล่ทำร้าย โดยเจ้าหน้าที่ที่ติดตามแกะรอยหมีควายตัวใหญ่ที่หนีข้ามตำบลมาถึง บ้านเทพประทาน

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยืนสังเกตการณ์อยู่นั้น หมีควายลักษณะตัวใหญ่ น้ำหนักน่าจะมากกว่า 150 กก. วิ่งออกมาจากป่าอ้อยเพื่อข้ามหนองน้ำออกมาไล่เจ้าหน้าที่และผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว โดยร้องอู้ๆ ออกมา แต่เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบอยู่อีกฝั่งจึงยิงไม่ทัน หมีควายได้วิ่งขึ้นไปบนถนน ไล่ชาวบ้านที่มามุงดูทำให้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ก่อนจะหลบหนีเข้าป่าอ้อยอีกครั้ง

ซึ่งเชื่อว่าขณะนี้หมีควายยังอยู่ในอารมณ์โมโหฉุนเฉียวที่เจอคนมาเฝ้าระวังเยอะๆ รอบป่า จึงได้มีการวางแผนสั่งการร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ให้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่าเป็นอันตรายอย่างมาก อย่าเข้าใกล้เป็นอันขาดจนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถจับตัวนำส่งคืนสู่ป่าได้

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 รายนั้น รายแรกเป็นหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือน อีกรายเป็นหญิงสาวถูกกัดที่ต้นขาขวา บาดเจ็บ ได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพนำส่ง รพ.สีชมพู ซึ่งขณะนี้ทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบหมีควายอีกครั้ง จึงเข้าล้อมจะจับไล่ต้อนไปให้โดนยิงยาสลบ ซึ่งหมีควายได้จู่โจมนายสว่าง พรมนิล กำนันตำบลบริบูรณ์ ที่แขนขวากระดูกหัก

โดยกำนันได้ต่อสู้ยิงหมีไป 1 นัด โดยหมีควายได้วิ่งหนีไป และพบชาวบ้านขับรถจักรยานยนต์ผ่านมา ชาวบ้านรถจักรยานยนต์ล้ม หมีวิ่งเข้าไปจะกัดชาวบ้าน กระทั่งมีคนเข้ามาช่วยหมีจึงวิ่งหนีไปเข้าป่าอ้อยอีกครั้ง รวมมีผู้บาดเจ็บจากหมีควายทั้งสิ้น 5 ราย เป็นหญิง 2 ราย และชาย 3 ราย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้กระจายกำลังจัดจุดเฝ้าสังเกตการณ์ เพื่อยิงยาสลบจับหมีควายตัวนี้ให้ได้ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงนี้ทำให้เป็นอุปสรรคในการค้นหา และไม่สามารถนำพารามอเตอร์ขึ้นบินปฏิบัติภารกิจได้

ซึ่งหลังจากที่จับหมีได้แล้ว จะมีการนำหมีไปไว้ที่ใดนั้น จะต้องดูความเหมาะสมอีกครั้ง ซึ่งหมีควายที่ออกมาพบในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นในครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นหมีที่มาจากในพื้นที่อุทยานภูเวียง หรืออาจจะมีคนที่ครอบครองแล้วนำออกมาปล่อย

รายละเอียดเพิ่มเติม https://ch3thailandnews.com/news/207174
-------------------------
#เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News) 9 กันยายน 2563
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
เรื่องเล่าเช้านี้.com : https://morning-news.bectero.com
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
Official LINE : @ruenglao
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: