หมอยง เผย "ฝีดาษวานร" ส่วนใหญ่อยู่ในเพศชาย ติดยากกว่าโควิดเป็นร้อยเท่า

หมอยง ให้ความรู้ "ฝีดาษวานร" ทำไมตุ่มจึงขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนใหญ่อยู่ในเพศชาย แต่ต่อไปในอนาคต กิจกรรมทางเพศจะกระจายไปสู่เพศหญิงได้ แต่ก็ติดได้ยากกว่าโควิดเป็นร้อยเท่า

หมอยง เผย "ฝีดาษวานร" ส่วนใหญ่อยู่ในเพศชาย ติดยากกว่าโควิดเป็นร้อยเท่า

หมอยง ให้ความรู้"ฝีดาษวานร" ทำไมตุ่มจึงขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนใหญ่อยู่ในเพศชาย แต่ต่อไปในอนาคต กิจกรรมทางเพศจะกระจายไปสู่เพศหญิงได้ แต่ก็ติดได้ยากกว่าโควิดเป็นร้อยเท่า

วันที่6ส.ค. 2565 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณี "ฝีดาษวานร" ทำไมตุ่มจึงขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ

ลักษณะแตกต่างของตำแหน่งที่ผื่นขึ้นหรือตุ่มน้ำ ระหว่างผู้ป่วยที่เกิดในแอฟริกา กับผู้ป่วยที่พบนอกแอฟริกา จะเห็นว่าประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่เกิดขึ้นนอกแอฟริกามีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ หรือส่วนที่ทำกิจกรรมทางเพศ

ทั้งนี้เพราะการเกิดในแอฟริกาส่วนใหญ่เริ่มต้นจากสัตว์สู่คน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ฟันแทะจำพวกหนู การที่เราได้รับเชื้อจะรับเชื้อทางการสัมผัส หรือเข้าทางระบบทางเดินหายใจ เชื้อจะเข้าสู่กระแสเลือดและต่อมน้ำเหลือง ที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต มีไข้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แล้วหลังจากนั้นจึงมีตุ่มน้ำเกิดขึ้น การเกิดจะเกิดส่วนปลายของร่างกายก่อน เช่น แขน ขา ศีรษะ แล้วค่อยมาที่ลำตัว ดังนั้นการเกิดจากการกระจายไปตามกระแสโลหิต ลักษณะตุ่มจึงเกิดในระยะเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน หรือเรียกว่าสุกพร้อมกัน

แต่การเกิดในผู้ป่วยนอกแอฟริกาจะมี 2 ระยะ ระยะแรกคือ การสัมผัสโดยเฉพาะในกิจกรรมทางเพศ เชื้อจะเข้าตามรอยถลอกของร่างกาย จึงเปรียบเสมือนเป็นการปลูกฝีแบบสมัยก่อน สมัยก่อนเราปลูกฝีโดยการหยดหนองฝีที่ต้นแขน แล้วใช้เข็มแหลมสะกิดหรือข่วนให้เป็นรอยถลอกเล็กน้อย ตุ่มหนองฝีจะขึ้นตามตำแหน่งที่เราข่วน หรือรอยถลอก แล้วก็หายไป ร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทานขึ้น ยกเว้นในรายที่มีภูมิต้านทานต่ำ เชื้อจะเข้าสู่กระแสโลหิตแล้วเกิดการกระจายตัวของตุ่มได้ทั้งตัว

การเกิดตุ่มในผู้ป่วยนอกแอฟริกาที่กำลังระบาดอยู่นี้ หลายหมื่นคนจะอยู่ในกลุ่มเพศชายถึง 98% และมีตุ่มเกิดขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศถึง 40% และผู้ป่วยมักจะพบร่วมกับโรคที่เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย การเกิดโรคจึงมี 2 ระยะ ระยะแรกตุ่มที่ขึ้นจะขึ้นบริเวณอวัยวะเพศก่อน เกิดจากเชื้อสัมผัสกับรอยขูดถลอก หรือบริเวณที่สัมผัส รอยโรคจะเกิดขึ้นคล้ายกับการปลูกฝี แต่เมื่อเชื้อเข้าสู่กระแสโลหิตแล้วกระจายไปทั่วจึงค่อยเกิดตุ่มที่ศีรษะแขนขาและลำตัวตามมาทีหลัง ระยะต่างๆ ของตุ่มที่เกิดจึงไม่ได้อยู่ในระยะเดียวกันทั้งหมด

การติดต่อของโรคนี้ที่เกิดขึ้นนอกแอฟริกา จึงอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และเป็นเพศชายเป็นส่วนใหญ่ แต่ต่อไปในอนาคตกิจกรรมทางเพศจะกระจายไปเข้าสู่เพศหญิงได้ แล้วในที่สุดโรคนี้จึงเป็นโรคที่ยากต่อการควบคุม

อย่างไรก็ตามการติดของโรคนี้ติดได้ยากกว่าโรค covid-19 เป็นร้อยเท่า ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงเท่านั้นที่จะมีโอกาสได้รับเชื้อในระยะแรกนี้.

คุณกำลังดู: หมอยง เผย "ฝีดาษวานร" ส่วนใหญ่อยู่ในเพศชาย ติดยากกว่าโควิดเป็นร้อยเท่า

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2465594

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด