“หมอระวี” ตั้งสังเกต ”ธรรมนัส” รับซิกคนแดนไกล เร่งเกมเร็วคว่ำ รบ.บิ๊กตู่

“หมอระวี” ชงสังเกต ”ธรรมนัส” รับซิกคนแดนไกล เตือน รัฐบาล รับมือศึกงบฯ ปี 66-ศึกซักฟอก ฟันธง 3 ฝ่าย เดินหน้าเร่งเกมเร็วคว่ำรัฐบาล"บิ๊กตู่" ชี้ คว่ำอภิปรายงบฯ ง่ายกว่าตอนซักฟอก

“หมอระวี” ตั้งสังเกต ”ธรรมนัส” รับซิกคนแดนไกล เร่งเกมเร็วคว่ำ รบ.บิ๊กตู่

“หมอระวี” ชงสังเกต “ธรรมนัส” รับซิกคนแดนไกล เตือน รัฐบาล รับมือศึกงบฯปี 66-ศึกซักฟอก ฟันธง 3 ฝ่าย เดินหน้าเร่งเกมเร็วคว่ำรัฐบาล "บิ๊กตู่" ชี้ คว่ำอภิปรายงบฯ ง่ายกว่าตอนซักฟอก

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 27 พ.ค. 2565 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ ว่า เหตุผลที่ฝ่ายค้านเล่นเกมคว่ำรัฐบาลเร็วขึ้น อาจจะเกิดขึ้นตั้งแต่การอภิปรายงบประมาณ ปี 2566 ที่กำลังทำตามยุทธศาสตร์กินที่ละคำของ นายทักษิณ ชินวัตร ที่จะปูทางไปสู่การเลือกตั้งในอนาคต ปรากฏการณ์แลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ชี้ให้เห็นว่า กระแสรัฐบาลตกต่ำเต็มที่จากปัญหาโควิด-19 เศรษฐกิจตกต่ำ พ่วงด้วยสถานการณ์สงคราม ทำให้เกิดปัญหาราคาพลังงาน สังเกตได้ว่า ผลการเลือกตั้งทำให้พรรคเพื่อไทยเปลี่ยนยุทธวิธีตีเหล็กตอนร้อน รุกเมื่อคู่ต่อสู้เพลี่ยงพล้ำ อีกด้าน คือ การเดินทางไปต่างประเทศของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ไม่ทราบว่า ได้มีการพูดคุยกับใครหรือไม่ เพราะเมื่อกลับมา พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ก็หลุดออกจากหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย และ ร.อ.ธรรมนัส เดินเกมเร็วประสานกลุ่มพรรคเล็ก มีการเซ็นชื่อรวมกลุ่ม ตนจึงตั้งคำถามว่า หากจะไปคว่ำรัฐบาลตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำไมถึงต้องเล่นเกมเร็วตอนนี้

"การคว่ำรัฐบาลในการอภิปรายงบประมาณ ง่ายกว่าการคว่ำในอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะรัฐบาลไม่ได้ระวังตัว เตรียมรับมือ รวมถึงการโหวตในสภาการลงมติคว่ำงบประมาณใช้เสียงแค่ครึ่งหนึ่งของ ส.ส.ที่อยู่ในที่ประชุมเท่านั้น แต่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่ว่า ส.ส.จะเข้าประชุมกี่คน ก็ต้องมีเสียงมากกว่า 239 เสียง ถึงจะคว่ำรัฐบาลได้ ด้วยเหตุผลนี้ ผมขอเตือนให้รัฐบาลระวังตัวไว้ด้วย ตอนนี้ฝ่ายค้านไม่ได้สนใจกฎหมายลูกแล้ว เพราะถ้าเขาคว่ำรัฐบาลได้ ทำให้ต้องเลือกตั้งในเวลาอันใกล้ ผมมั่นใจว่า รัฐบาลแทบที่จะไม่มีความพร้อมในการเลือกตั้งเลย พรรคเดียวที่น่าจะพร้อมก็คือ ภูมิใจไทย อย่างพรรคพลังประชารัฐ ยิ่งไม่มั่นใจ ดังนั้นพรรคฝ่ายค้านไม่เกรงกลัวรัฐบาลแล้ว เพราะเขาจะเป็นต่อทันทีในสนามเลือกตั้ง จากกระแสของประชาชนในขณะนี้ การเดินเกมคว่ำรัฐบาลในการอภิปรายงบประมาณ ปี 66 ของฝ่ายค้าน มีแต่ได้กับเสมอตัว ไม่มีข้อเสีย ถ้าเกิดพลาดในงบประมาณ ก็ไปเดินเกมคว่ำต่อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้อีกครั้ง เปรียบเสมือนได้ซ้อมใหญ่ก่อนถึงวันเชือด” นพ.ระวี กล่าว

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านอาจจะถูกกระแสโจมตีจากประชาชน หากคว่ำงบประมาณ ปี 66 นพ.ระวี กล่าวว่า ฝ่ายค้านแถลงชัดเจนแล้วว่า ต่อให้งบประมาณถูกคว่ำ ก็สามารถใช้งบประมาณได้ 75% ซึ่งหากรัฐบาลถูกคว่ำ ฝ่ายค้านก็สามารถแถลงได้ว่า รัฐบาลทำงบประมาณมาเสนอสภาฯไม่ดี ไม่สอดคล้องกับประโยชน์ของชาติและประชาชน เท่านี้ก็มีเหตุผลรองรับการกระทำแล้ว

"ผมมั่นใจ คนแดนไกล ฝ่ายค้าน ธรรมนัส เดินหน้าคว่ำรัฐบาลในเกมงบประมาณ 66 แน่นอน ส่วนจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็คงต้องดูการขนกล้วยของคนแดนไกล ว่า จะเยอะแค่ไหน ผมเตือนรัฐบาลได้แค่นี้ จากนี้ต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลเองว่า จะแก้เกมอย่างไร" นพ.ระวี กล่าว...

คุณกำลังดู: “หมอระวี” ตั้งสังเกต ”ธรรมนัส” รับซิกคนแดนไกล เร่งเกมเร็วคว่ำ รบ.บิ๊กตู่

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2403706

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด