"หมอระวี" เชื่อ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.สูตรหาร 500 เสร็จทัน ผ่านวาระ 3

"หมอระวี" เชื่อ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.สูตรหาร 500 เสร็จทัน ผ่านวาระ 3

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เชื่อ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. เสร็จทัน ผ่านวาระ 3 ย้ำ ไปว่ากันในชั้น กกต.-ศาลรัฐธรรมนูญ ตีปี๊บ! กกต.สูตรหาร 500 ไม่เคยระบุ ทำไม่ได้

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2565 ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... รัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ว่า หลังรัฐสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัยแล้วเสร็จ ก็ยังมีร่าง พ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม อีกฉบับ จึงจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เบื้องต้นเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา โดยตนได้ขอต่อนายชวนในการหารือเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ว่า หากการประชุมยืดเยื้อจะขอเลื่อนญัตติ ซึ่ง นายชวน รับทราบในหลักการแล้ว ส่วนตัวยังเชื่อว่าน่าจะพิจารณาเสร็จตามกรอบเวลา เพราะการประชุมร่วมรัฐสภายังอีก 3 ครั้ง คือ วันที่ 3 วันที่ 9 และ 10 สิงหาคม โดยเหลือไม่ถึง 10 มาตรา จึงไม่กังวล อีกทั้งทิศทางของวิปรัฐบาลมีมติแล้วว่า ให้เดินหน้าโหวตผ่านในวาระสาม ส่วนที่จะเห็นแย้งกันว่า จะให้ใช้สูตร 100 คน เพื่อหาค่าเฉลี่ย ให้ไปว่ากันในชั้น กกต. และศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า ในชั้นกรรมาธิการ ตัวแทน กกต.เคยให้ความเห็นต่อสูตรคำนวณ ส.ส. ไว้อย่างไรบ้าง นพ.ระวี กล่าวว่า กมธ.ทุกคนรวมถึง กกต. และกฤษฎีกา ยกเว้น กมธ.ฝั่งที่สนับสนุนให้ใช้หาร 500 คน หาค่าเฉลี่ย มองว่า ต้องทำให้กฎหมายไปในทิศทาง หาร 100 หาค่าเฉลี่ย แต่ไม่ได้บอกว่า สูตรที่ใช้ 500 คนหาค่าเฉลี่ยนั้นผิด ส่วนการแก้ไขปรับปรุง มาตรา 24/1 และ มาตรา 26 นั้น กมธ. กกต.และกฤษฎีกา ร่วมกันทำเพื่อให้สอดคล้องกับสูตรคำนวณที่แก้ไข ส่วนที่มีฝ่ายสนับสนุนให้ใช้ 100 หาค่าเฉลี่ย บอกว่า กกต. จะคว่ำนั้น ตนเห็นว่า เป็นคนละเรื่อง เพราะ กกต. ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และการให้ความเห็นคือ ว่า ที่แก้ไขนั้นปฏิบัติได้หรือไม่ หากบอกว่า ปฏิบัติได้ เรื่องก็จบ โดย กกต. ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่ปรับใหม่ ซึ่งตัวแทน กกต.ก็ไม่เคยระบุว่า สูตรหาร 500 ทำไม่ได้

คุณกำลังดู: "หมอระวี" เชื่อ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.สูตรหาร 500 เสร็จทัน ผ่านวาระ 3

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2462266

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด