"หมอระวี" แฉสภาฯ ล่ม พรรคใหญ่ไล่ ส.ส.กลับบ้าน ซัด เล่นเกมคว่ำ หาร 500

"หมอระวี" แฉเหตุสภาฯ ล่ม พรรคใหญ่ไล่ ส.ส.กลับบ้าน ซัด พรรคอันดับ 1-2 เล่นเกมคว่ำสูตรหาร 500 ยัน ผมรับไม่ได้ เล่นนอกกติกาแบบนี้ ไม่ใช่วิธีที่ลูกผู้ชายทำกัน จี้ ”ชวน” รับผิดชอบ หวั่น วันนี้

"หมอระวี" แฉสภาฯ ล่ม พรรคใหญ่ไล่ ส.ส.กลับบ้าน ซัด เล่นเกมคว่ำ หาร 500

"หมอระวี" แฉเหตุสภาฯ ล่ม พรรคใหญ่ไล่ ส.ส.กลับบ้าน ซัด พรรคอันดับ 1-2 เล่นเกมคว่ำสูตรหาร 500 ยัน ผมรับไม่ได้ เล่นนอกกติกาแบบนี้ ไม่ใช่วิธีที่ลูกผู้ชายทำกัน จี้ "ชวน" รับผิดชอบ หวั่น วันนี้ วิป 3 ฝ่าย วงแตก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ส.ค. 2565 ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประชุมเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) ที่เกิดเหตุการณ์สภาล่ม และอาจจะทำให้การพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ทันภายใน 180 วัน ว่า ตนไม่คิดว่า จะมีการเล่นเกมใต้โต๊ะ ชกใต้เข็มขัดเช่นนี้ ทำให้สภาเสื่อมเสีย เท่าที่ทราบ คือ มีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง ออกคำสั่งให้ ส.ส.ในพรรคเซ็นชื่อเสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย แต่เมื่อ ส.ส.บางคนไม่ทำ ยังอยู่ร่วมประชุม ก็ยังมีตัวแทนมาไล่ ส.ส.ให้กลับบ้าน อ้างว่า นายสั่งให้กลับ ซึ่งมีหลายคนมาเล่าให้ฟัง แม้กระทั่ง ส.ส.พรรคเล็กบางคน ก็ยังถูกตัวแทนคนดังกล่าวมาสั่งให้กลับบ้านเช่นกัน และเนื่องจากว่า เป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ทำให้ ส.ส.หายไปจำนวนมาก จนในที่สุดสภาก็ล่ม

“สภาล่มไม่ได้เกิดจากเหตุสมาชิกไม่ครบแบบทั่วไป แต่เกิดจากการเล่นเกมของพรรคใหญ่อันดับหนึ่งและสอง ที่สมาชิกของพรรคนั้นไม่ยอมแสดงตนร่วมประชุม มีความพยายามจะคว่ำการประชุมให้ได้ เพื่อที่กฎหมายลูกจะไม่สามารถมีโอกาสเข้าสภาได้ และต้องย้อนกลับไปใช้สูตรคำนวณ หาร 100 ตามร่างที่ กกต.ยื่นเข้ามาในตอนแรก การกระทำเช่นนี้ ผมรับไม่ได้ ถ้ามาเล่นนอกกติกาแบบนี้ ไม่ใช่วิธีที่ลูกผู้ชายทำกัน” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ที่น่ากลัวคือ การที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เคยรับปากกันว่า จะมีการประชุมร่วมในวันที่ 9-10 ส.ค.และมั่นใจว่า จะสามารถพิจารณากฎหมายลูกทันแน่นอน ตนก็เชื่อถือท่านชวน จึงไม่ขอเสนอเลื่อนวาระประชุม แต่กลายเป็นว่า มีการเตะถ่วงมาตลอดตั้งแต่วันแรก ก็เกือบจะล่ม ซึ่งวันนี้ในช่วงบ่าย คงจะมีความชัดเจนจากการประชุมวิป 3 ฝ่าย ว่า จะมีการประชุมตามกำหนดการเดิมหรือไม่ และถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ถือว่า นายชวน รักษาเกียรติของสภา ปฏิบัติหน้าที่สมกับเป็นประธานรัฐสภา แต่ถ้าผลประชุมบอกว่าไม่มีการเปิดประชุมร่วมแล้ว ตนว่า เรื่องนี้ท่านชวนต้องรับผิดชอบ ส่วนองค์ประชุมจะล่มอีกหรือไม่ เป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจของประธาน ถือว่าได้พยายามดีที่สุดแล้ว

คุณกำลังดู: "หมอระวี" แฉสภาฯ ล่ม พรรคใหญ่ไล่ ส.ส.กลับบ้าน ซัด เล่นเกมคว่ำ หาร 500

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2464111

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด