“หมอระวี” ชี้ ควบรวม “ทรูมูฟ-ดีแทค” อำนาจเหนือตลาด จี้ นายกฯ-กสทช.แก้

“หมอระวี” ชี้ ควบรวม “ทรูมูฟ-ดีแทค” อำนาจเหนือตลาด จี้ นายกฯ-กสทช.แก้

“หมอระวี” ส.ส.พลังธรรมใหม่ ชี้ ควบรวมโทรคมนาคม “ทรูมูฟ-ดีแทค” มีอำนาจเหนือตลาด จี้ “นายกฯ” แก้ไข หวัง กสทช.ชุดใหม่ จะไม่มี “มวยล้มต้มคนดู”

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 พ.ค. 2565 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะรองประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบกรณีการควบรวมกิจการโทรคมนาคมระหว่างทรูกับดีแทค และการค้าปลีกค้าส่ง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กรรมาธิการฯ มีจุดยืนชัดเจนว่า รัฐบาลต้องมีอำนาจในการพิจารณาว่า จะให้ควบรวมหรือไม่ รวมทั้งต้องมีอำนาจในการออกมาตรการกำกับการดูแลธุรกิจเอกชน โดยยึดถือผลประโยชน์ของประชาชน ทั้งนี้ การศึกษาของคณะกรรมาธิการฯ พบว่า การควบรวมกิจการของทรูมูฟและดีแทคในครั้งนี้ มีแนวโน้มที่จะมีอำนาจเหนือการตลาดมากกว่า 50% จากการชี้แจงคณะกรรมการ กขค. และ กสทช.แจ้งว่า จากประกาศ กสทช.ของปี 2561 ขณะนี้รัฐไม่มีอำนาจ พิจารณาว่า จะให้ควบรวมหรือไม่ มีแต่อำนาจที่จะออกมาตรการกำกับดูแลผลกระทบต่อประชาชนเท่านั้น

"แต่จากการศึกษาลงลึกของกรรมาธิการ พบว่า กสทช.อาจจะยังคงมีอำนาจในการพิจารณาว่า จะให้ควบรวมกิจการได้หรือไม่ จากการที่ใช้ประกาศ กสทช. ปี 2549 และปี 2553

ผมจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและคณะกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้ง ได้มีเวลาพิจารณาอย่างรอบคอบว่า ควรจะยุติการควบรวมกิจการของทรูมูฟและดีแทค ด้วยอำนาจจากประกาศของ กสทช.เดิม หรือจะออกประกาศใหม่ ผมหวังว่าจะไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู" นพ.ระวี กล่าว

คุณกำลังดู: “หมอระวี” ชี้ ควบรวม “ทรูมูฟ-ดีแทค” อำนาจเหนือตลาด จี้ นายกฯ-กสทช.แก้

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402732

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด