หมอมนูญ พบป่วยโอมิครอน รับวัคซีนครบ โอกาสเกิดลองโควิดน้อย เพียง 1%

หมอมนูญ พบป่วยโอมิครอน รับวัคซีนครบ โอกาสเกิดลองโควิดน้อย เพียง 1%

"หมอมนูญ" ชี้จากประสบการณ์ผู้ติดเชื้อโอมิครอน ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นครบโดส โอกาสเกิดลองโควิดน้อยมาก เพียง 1%

วันที่ 25พ.ค. 2565 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุเกี่ยวกับภาวะลองโควิด (Long COVID) ที่หลายคนกังวล ว่า ช่วงนี้ผมได้รับคำปรึกษาจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ซึ่งได้รับวัคซีนครบโดส และได้เข็มกระตุ้นแล้ว มีความวิตกกังวลว่า จะมีภาวะลองโควิด (Long COVID) อาการตกค้างหลังหายจากโรคโควิดหรือไม่ เพราะได้อ่านข่าวภาวะลองโควิดพบได้มากถึง 20-40% และเกิดขึ้นได้กับทั้งคนที่ไม่มีอาการ อาการน้อย หรืออาการรุนแรง ทุกเพศ ทุกวัย และการฉีดวัคซีนอาจไม่ได้ช่วยลดอาการลองโควิด

จากประสบการณ์ที่ผมดูผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนจำนวนมาก คนที่ได้รับวัคซีนครบและเข็มกระตุ้นแล้ว ส่วนใหญ่เวลาติดเชื้อ จะมีอาการน้อยมากเหมือนหวัดธรรมดา
ในคนอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนครบแล้ว โอกาสเกิดอาการลองโควิดน้อยมากแค่ 1% เท่านั้น

แต่คนอายุมาก คนที่มีโรคประจำตัวหลายโรค ไม่ได้รับวัคซีนหรือรับวัคซีนไม่ครบโดส คนที่เป็นโรควิตกกังวลก่อนติดเชื้อไวรัสโควิด คนที่เชื้อลงปอด ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล มีโอกาสเกิดลองโควิดได้ถึง 20%

ยกตัวอย่างผู้ป่วยหญิงอายุ 30 ปี เป็นพยาบาลได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มตามด้วยไฟเซอร์ 2 เข็ม มีอาการไข้ เจ็บคอ แสบคอ มีเสมหะไม่มาก ปวดเมื่อยตัวเล็กน้อย อ่อนเพลีย 2 วัน ตรวจ ATK และ RT-PCR SARS-CoV-2 ให้ผลบวกเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2565 วินิจฉัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้ป่วยรักษาตัวเองที่บ้าน 10 วัน กินยาตามอาการ
หลังจากหายป่วย ไม่ได้กินยาอะไร กลับมาทำงานได้ตามปกติ ไม่ไอ ไม่เหนื่อย ไม่เจ็บหน้าอก จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส กินอาหารได้ปกติ อยากทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักขึ้น 2 กิโลกรัมใน 4 สัปดาห์ ขับถ่ายปกติ ผมไม่ร่วง นอนหลับดี ไม่อ่อนเพลีย สมองไม่ล้า ความจำดี ไม่ปวดหัว ไม่ปวดกล้ามเนื้อ ไม่เครียด ไม่ซึมเศร้า ไม่วิตกกังวล ร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการใดๆ ของลองโควิด.
ที่มาจาก เฟซบุ๊กหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

คุณกำลังดู: หมอมนูญ พบป่วยโอมิครอน รับวัคซีนครบ โอกาสเกิดลองโควิดน้อย เพียง 1%

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2401802

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด