หมูสะเต๊ะ กลางสวน Ga Ga Green

หมูสะเต๊ะ กลางสวน Ga Ga Green

จากหนุ่มชาวกรุงที่หลงใหลดนตรี แต่ด้วยใจที่รักในการทำร้านคาเฟ่ ทำให้ คุณโอ๊ก-พิชเยนทร์ อุไรไพรวัน ผันตัวไปเป็นหนุ่มเชียงราย ดูกิจการร้านอาหารและคาเฟ่สุดฮิปที่ชื่อ Ga Ga Green ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ใหญ่อันร่มรื่น ที่ตั้งอยู่ที่ 206/17 หนองปึ๋ง ซอย 9/5 อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่ง คุณโอ๊ก บอกว่า “ร้าน กา กา กรีน มีที่มามาจากคำว่า กาแฟ การ์เด้นท์ และกรีน เป็นร้านกาแฟในสวนสีเขียวครับ”

ที่มาของการทำร้านคาเฟ่สวยในดินแดนเหนือสุดของไทยนั้น คุณโอ๊ก เล่าว่า ครอบครัวเรามีที่ดินผืนหนึ่งที่เชียงราย เราเลยคิดว่าจะพัฒนาที่ดินตรงนี้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เลยคิดว่า ร้านกาแฟ เพราะที่บ้านก็ชอบดื่มกาแฟกันอยู่แล้วทั้งบ้าน เลยคิดว่า จะทำร้านกาแฟมาสักที่หนึ่ง โดยที่อิงคอนเซปต์แบบกรีนคอนเซปต์ มีพื้นที่สีเขียวเยอะ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Environmental friendly เลือกสรรวัตถุดิบสุขภาพ โดยเปิดวันแรกเมื่อปีที่แล้วปลายเดือน พ.ย.

ผมลงมือทำเองทั้งคั่วและชงกาแฟเอง บริหารร้านเอง ก่อนหน้านี้ผมเป็นนักดนตรี และชอบดื่มกาแฟ แล้วกิจกรรมที่ครอบครัวเราไปด้วยกัน มักไปเที่ยวร้านกาแฟ แต่ช่วงหลังมันหายไป ผมเลยคิดว่า จะลองทำกาแฟดื่มที่บ้าน เพื่ออย่างน้อย เราจะได้ดึง activity ครอบครัว ที่เคยมีกลับมาอีกครั้งหนึ่ง อย่างน้อยทุกเช้า ผมจะลงมาทำกาแฟให้คุณพ่อ คุณแม่ดื่ม พอเริ่มทำไปสักพักก็จริงจังขึ้นเรื่อยๆ เริ่มศึกษาเมล็ดกาแฟต่างๆ ศึกษามา 5 ปี ก่อนที่จะเริ่มทำร้านนี้ครับ สำหรับที่ร้านเรามีครบทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี ครบวงจร โดยอาหารเป็นคุณลุงและคุณแม่ดูแล โดยเรามีสูตรประจำบ้านเรา”

สำหรับการทำอาหาร คุณโอ๊ก บอกว่า อาหารที่ทำมีทั้งอาหารไทยและฟิวชันบ้าง เช่น มีแกงทานกับสปาเกตตี มีหมูสะเต๊ะ ขนมปังหน้าหมู ซึ่งมีหมูสะเต๊ะ เป็นเมนูแนะนำ โดยเราจะมีส่วนของหมูให้เลือกจะสันนอกและสันคอ เรามีการหมัก และการทำน้ำอาจาด น้ำจิ้ม ที่ไม่เหมือนที่อื่น เราใช้ส่วนผสมของน้ำผลไม้ และเครื่องเทศ สมุนไพรบางอย่างที่ดึงรสชาติดึงกลิ่นให้มันหอมขึ้น

พร้อมกันนี้ คุณโอ๊ก ได้แชร์เคล็ดลับความอร่อยของหมูสะเต๊ะ ร้าน Ga Ga Green ว่า สูตรการทำหมูสะเต๊ะของร้าน เกิดขึ้นโดยลุงของตนได้พัฒนาและปรับปรุงสูตรมาหลายครั้ง จนได้รสชาติและความนุ่ม หอม และอร่อย

เครื่องปรุง ประกอบด้วย หมูที่มีคุณภาพ สะอาดปลอดภัย โดยที่ร้านใช้สันคอหมูหนา 4 มิล และเลือกใช้ผงเครื่องเทศที่ใหม่ ในการหมักหมู

ส่วนสูตรน้ำจิ้มถั่ว สิ่งสำคัญและขาดไม่ได้ ที่จะทำให้การทานหมูสะเต๊ะอร่อยมากขึ้นเราจะใช้ถั่วลิสงใหม่ สะอาด คั่วและนำมาบดผสมกับงาดำ น้ำพริกเผา และน้ำกะทิ เคี่ยวจนข้นและเข้ากัน โดยไม่ใส่ แบะแซ

ปิดท้าย อาจาดหรือแตงกวาดอง ของมันต้องมี เอาไว้แก้เลี่ยน รสชาติ เปรี้ยว หวาน กลมกล่อมใช้แตงกวาสด พริกชี้ฟ้า และหอมแดงซอย ผสมกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวเองและน้ำส้มสายชู คนจนกลิ่นน้ำสมสายชูระเหยออกไป จะทำให้อาจาดไม่มีกลิ่นฉุน

วิธีการทำ หมักหมูกับผงกะหรี่ ขมิ้น น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ แป้งมัน ผสมให้เข้ากันและนำหมูไปหมักในห้องอุณหภูมิปกติ ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป ก่อนนำไปย่าง จะทำให้หมูนุ่ม แม้จะย่างทิ้งไว้ และหมูมีรสชาติเข้าเนื้อ การย่างหมูจะใช้ไฟกลาง เวลาย่างจะพรมด้วยน้ำกะทิเคี่ยวให้ข้น ผสมนมสด และน้ำมันงา ทำให้หมูนุ่มและมีกลิ่นหอม

นี่คือเคล็ดลับความอร่อย นุ่ม หอม ของหมูสะเต๊ะ ของร้าน Ga Ga Green ซึ่งใครขึ้นเหนือไปเชียงราย สามารถแวะไปชิมรสชาติออริจินัล ได้สอบถามที่ โทร.09-8242-3979.

คุณกำลังดู: หมูสะเต๊ะ กลางสวน Ga Ga Green

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/recipefood/2401890

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด