หลายสายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน เปลี่ยนเส้นทาง ผ่านน่านฟ้าจีนซ้อมรบ

หลายสายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน เปลี่ยนเส้นทาง ผ่านน่านฟ้าจีนซ้อมรบ

เพื่อความปลอดภัย หลายสายการบินประกาศยกเลิกเที่ยวบิน หรือเปลี่ยนเส้นทางบินที่จะต้องบินผ่านน่านฟ้าในบริเวณที่จีนกำลังซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน ตอบโต้เพโลซีมาเยือนไต้หวัน

เมื่อ 5 ส.ค. อัลจาซีรารายงาน สายการบินยักษ์ใหญ่หลายสาย รวมทั้ง โคเรียน แอร์ เอเชียนา และสิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก หรือเปลี่ยนเส้นทางบิน เพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้าเหนือบริเวณที่กองทัพจีนกำลังซ้อมรบ ถึง 6 จุด รอบเกาะไต้หวัน เพื่อตอบโต้กรณีนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางมาเยือนเกาะไต้หวัน เมื่อ 2 ส.ค. 65 ถึงแม้รัฐบาลจีนได้คัดค้านอย่างหนัก ชี้ว่าขัดหลักการจีนเดียวอย่างร้ายแรง

สายการบินหลายสายได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินหรือเปลี่ยนเส้นทางบิน หลังจากรัฐบาลจีนได้แจ้งเตือนให้เครื่องบินต่างๆ หลีกเลี่ยงที่จะบินมายังโซนหรือเขตอันตราย ซึ่งเป็นบริเวณที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนกำลังซ้อมรบในการรักษาอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

จีนซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด ระหว่าง 4-7 ส.ค.65 ตอบโต้แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯมาเยือนไต้หวัน
จีนซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด ระหว่าง 4-7 ส.ค.65 ตอบโต้แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯมาเยือนไต้หวัน

อัลจาซีรารายงานว่า สายการบินโคเรียน แอร์ ในเกาหลีใต้ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่จะมายังไต้หวันในวันศุกร์ที่ 5 ส.ค. และวันเสาร์ที่ 6 ส.ค. 2565 ในขณะที่สายการบินเอเชียนา ซึ่งเป็นสายการบินคู่แข่งในเกาหลีใต้ ได้เปลี่ยนเส้นทางบินมายังไต้หวัน

สายการบินโคเรียน แอร์ ยังเลื่อนตารางเที่ยวบินวันอาทิตย์ ไปยังไทเป อีกหนึ่งชั่วโมง หลังจากสายการบินเอเชียนาได้แจ้งเลื่อนเที่ยวบินวันพฤหัสฯ ออกไป 3 ชั่วโมง

ด้านสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ และสายการบินประหยัด สกู๊ต ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด ระหว่างสิงคโปร์-ไทเป ในวันศุกร์ที่ 5 ส.ค. และจะติดตามสถานการณ์เพิ่มเติม

ขณะที่สายการบิน ANA และเจแปน แอร์ไลน์ ในญี่ปุ่นยังคงให้บริการเที่ยวบินตามกำหนด แต่ได้ปรับเปลี่ยนเส้นทางเที่ยวบินมายังไทเป ฮ่องกง และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้าที่จีนกำลังซ้อมรบ

ทั้งนี้ กองทัพจีนกำลังซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริงครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในบริเวณช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่เมื่อ 4 ส.ค.ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. โดยมีทั้งยิงขีปนาวุธ ส่งเครื่องบินขับไล่และเรือรบ ไปยังบริเวณที่มีการซ้อมรบ 6 จุดรอบเกาะไต้หวัน

คุณกำลังดู: หลายสายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน เปลี่ยนเส้นทาง ผ่านน่านฟ้าจีนซ้อมรบ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2465231

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด