ห้ามร้านบุฟเฟต์ ใช้เตาแก๊สกระป๋องบนโต๊ะลูกค้า ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5 หมื่น

ห้ามร้านบุฟเฟต์ ใช้เตาแก๊สกระป๋องบนโต๊ะลูกค้า ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5 หมื่น

พบเป็นข้อมูลจริง ห้ามร้านบุฟเฟต์ใช้เตาแก๊สกระป๋องบนโต๊ะอาหารลูกค้า ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5 หมื่น ใช้ที่บ้านต้องระวังเป็นพิเศษ และห้ามนำมาอัดใช้ใหม่

วันที่ 6 ก.พ. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการแชร์กันในโลกโซเชียลว่าห้ามร้านบุฟเฟต์ใช้เตาแก๊สกระป๋องบนโต๊ะอาหารผิดกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาทนั้น

เฟซบุ๊กเพจ "Anti-Fake News Center Thailand" ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข พบว่า เป็นข้อมูลจริง

โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกกฎกระทรวง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 โดยบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2561 ในเรื่องการควบคุมสุขลักษณะสถานที่ขาย ข้อ 17 ห้ามใช้ก๊าซหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงในการปรุงอาหารบนโต๊ะ หรือที่รับประทานอาหาร หากสถานที่จำหน่ายอาหารฝ่าฝืนกฎกระทรวงฯ ซึ่งออกตามความในมาตรา 6 ต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน 50,000 บาท

รวมถึงกฎหมายท้องถิ่น ได้ออกข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง สถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ. 2545 ข้อ 9 (10) ห้ามใช้ก๊าซเป็นเชื้อเพลิงในการทำ ประกอบ ปรุงอาหารบนโต๊ะรับประทานอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร หากสถานที่จำหน่ายอาหารฝ่าฝืนข้อบัญญัติท้องถิ่น ซึ่งออกตามความในมาตรา 40 (6) ต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน 25,000 บาท

สำหรับการนำมาใช้ในบ้าน ผู้ใช้เตาแก๊สแบบกระป๋องต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ควรใช้เป็นระยะเวลานานต่อเนื่องกัน จนทำให้ความร้อนมีการสะสมตัวมากพอ และเกิดความเสี่ยงที่จะทำให้กระป๋องเกิดการระเบิดได้ รวมทั้งห้ามนำมาอัดแก๊สเพื่อใช้ใหม่.

ที่มาจาก เฟซบุ๊กAnti-Fake News Center Thailand

คุณกำลังดู: ห้ามร้านบุฟเฟต์ ใช้เตาแก๊สกระป๋องบนโต๊ะลูกค้า ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5 หมื่น

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2622270

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด