แหล่งซากฟอสซิล ยุคจูราสสิกในอังกฤษ

แหล่งซากฟอสซิล ยุคจูราสสิกในอังกฤษ

หลายครั้งที่ทุ่งปลูกพืชผลหรือฟาร์มเลี้ยงสัตว์มักมีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลที่น่าตื่นเต้น เช่นเมื่อเร็วๆนี้ก็มีการค้นพบที่น่าตื่นตะลึงในฟาร์มแห่งหนึ่งในเขตชาน เมืองกลอสเตอร์เชียร์ ในพื้นที่คอทส์โวลส์ ทางตะวันตกตอนใต้ของอังกฤษ ซึ่งทีมนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ที่ดำเนินการขุดค้นเผยว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่จะพบซากจากยุคจูราสสิก แต่ก็พบแล้ว ประกอบด้วยซากฟอสซิลปลา สัตว์เลื้อยคลานในทะเลขนาดยักษ์อย่าง อิกธิโอซอรัส ปลาหมึก แมลง และสัตว์โบราณอื่นๆ อายุ 201.3-145 ล้านปีก่อน

อย่างไรก็ตาม จากฟอสซิลมากกว่า 180 ชิ้นที่ได้มา มีชิ้นหนึ่งที่โดดเด่นมาก นั่นคือหัวปลาถูกเก็บรักษาไว้แบบ 3 มิติ ระบุว่าเป็นปลาชนิด Pachycormus อยู่ในสกุลของปลาที่มีก้านครีบซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้ว โดยซากฝังอยู่ในก้อนหินปูนแข็ง ทว่าปกติแล้วซากจะนอนราบ แต่ซากปลาตัวนี้เหมือนกับกระโจนออกมาจากหิน ที่สำคัญซากเก็บรักษาไว้อย่างดีเป็นพิเศษ มีเนื้อเยื่ออ่อน มีเกล็ด มีผิวหนัง มีกระดูกสันหลัง เบ้าตา หรือแม้แต่ดวงตา ทีมวิจัยเผยว่าบริเวณนี้ของอังกฤษในยุคโบราณนั้นเคยเป็นทะเลเขตร้อนที่ตื้น และตะกอนทะเลน่าจะช่วยรักษาฟอสซิลไว้

ทั้งนี้ ซากปลาตัวนี้สร้างความประหลาดใจต่อทีมนักธรณี วิทยามาก จนต้องติดต่อ ThinkSee3D ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างแบบจำลอง 3 มิติของฟอสซิลแบบดิจิทัล มาสร้างภาพ 3 มิติของปลาดึกดำบรรพ์ดังกล่าว เพื่อช่วยให้มันเหมือนมีชีวิตขึ้นมาใหม่ สำหรับให้นักวิจัยได้ศึกษาอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น.

คุณกำลังดู: แหล่งซากฟอสซิล ยุคจูราสสิกในอังกฤษ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2463447

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด